Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chứng khoán tiếp tục tăng nhưng thanh khoản giảm mạnh

Chứng khoán trong nước hôm nay tiếp tục tăng điểm nhưng thanh khoản thị trường giảm mạnh với tổng giá trị giao dịch hơn 4.000 tỷ đồng, mức thấp nhất từ đầu tháng 4.

Thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay tiếp tục có phiên đi lên trong ngày đầu tiên dừng cách ly xã hội trên cả nước.

Ngay khi mở cửa phiên 23/4, VN-Index tăng lên 784 điểm nhưng lực mua giá cao bị hấp thụ dần khiến đà tăng thu hẹp và chỉ số dao động quanh vùng 775-777. VN-Index hầu như đi ngang trong phiên chiều và đóng cửa ở 774 điểm, tăng 0,7% so với phiên hôm qua.

Cổ phiếu ngành bia, bán lẻ tăng điểm trước kỳ vọng hoạt động của doanh nghiệp sẽ tích cực hơn sau khi hết cách ly xã hội. SAB (Sabeco) và BHN (Habeco) lần lượt tăng 3% và 5%, MWG (Thế giới Di động) tăng 2% và PNJ tăng 1%.

Bộ đôi cổ phiếu ngành hàng không VJC (Vietjet) và HVN (Vietnam Airlines) tăng 1% và 2% sau thông tin các hãng tăng tần suất khai thác chuyến bay nội địa từ hôm nay.

Trong khi đó, diễn biến hồi phục của giá dầu thế giới hôm qua cũng giúp nhóm cổ phiếu dầu khí hồi phục sau nhịp giảm sâu trước đó. GAS (PV Gas) tăng 3%, PVD (PV Drilling) tăng 2%.

Thanh khoản trên toàn thị trường hôm nay giảm mạnh với giá trị giao dịch tổng cộng hơn 4.000 tỷ đồng, mức thấp nhất từ đầu tháng 4. Khối ngoại tiếp tục bán ròng với giá trị gần 340 tỷ trên cả ban sàn.

chung khoan anh 1

Thị trường tiếp đà hồi phục nhưng thanh khoản sụt giảm mạnh. Ảnh: VNDS.

“Việc thanh khoản giảm có thể do nhà đầu tư cho rằng sau phiên điều chỉnh mạnh, các phiên tăng sau đó mang yếu tố kỹ thuật nên việc giải ngân chỉ mang tính thăm dò và chờ tín hiệu xác nhận nhịp tăng sẽ tiếp tục”, chuyên gia phân tích của MBS nhận định.

Báo cáo của công ty chứng khoán này dự báo sau 2 phiên tăng điểm liên tiếp, thị trường đang có dấu hiệu tích cực khi hình thành vùng đáy sau cao hơn đáy trước. Thị trường tiếp tục nhận được thông tin hỗ trợ tích cực như Việt Nam đã kiểm soát dịch tốt, dừng cách ly xã hội và kết quả kinh doanh của một số công ty tốt hơn mong đợi cũng tạo hứng khởi cho nhà đầu tư.

“Về kỹ thuật, thị trường đang có cơ hội tăng tiếp để hướng tới ngưỡng 800 điểm vào những phiên sắp tới. Trong kịch bản tích cực, nhịp tăng ngắn hạn của thị trường sẽ tiếp diễn với mục tiêu hướng tới ngưỡng 796-804 điểm nhưng vẫn sẽ có những nhịp rung lắc trong phiên”, báo cáo cho biết.

Trong khi đó, chuyên gia của Mirae Asset có quan điểm thận trọng hơn đánh giá thị trường tăng với thanh khoản thấp thể hiện rủi ro nhịp hồi phục khó duy trì và VN-Index có khả năng giảm điểm trong phiên tới. Mốc 740–750 sẽ là vùng hỗ trợ ngắn hạn cho VN-Index.

Tại khu vực châu Á, thị trường chứng khoán Hong Kong, Hàn Quốc, Nhật Bản hôm nay đều đóng cửa trong sắc xanh với mức tăng 0,4-1,5%. Riêng hai chỉ số Shanghai Composite và Shenzhen Component của Trung Quốc lần lượt giảm 0,2% và 0,5%.

Nhà phân phối Mercedes lớn nhất Việt Nam gặp khó vì dịch

Trong bối cảnh thị trường tiêu thụ ôtô khó khăn do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, doanh thu và lợi nhuận của công ty phân phối xe Mercedes-Benz Haxaco thụt lùi so với cùng kỳ.

Minh Liêm

Bạn có thể quan tâm

Thế giới Di động Vietjet Air PNJ Tài chính

Vang lai bi ban thao hinh anh

Vàng lại bị bán tháo

0 3

Giá vàng thế giới một lần nữa giảm mạnh về vùng thấp nhất kể từ tháng 6/2020, khiến giá vàng trong nước phiên sáng nay (4/3) mất mốc 56 triệu đồng/lượng.