Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chứng khoán lao dốc về vùng thấp nhất 4 tháng

Với đà giảm gần 17 điểm trong hôm nay, thị trường chứng khoán Việt đã giảm về vùng thấp nhất trong 4 tháng gần đây, với hàng tỷ USD vốn hóa thị trường bốc hơi từ đầu tháng 10.

Phiên giao dịch 24/10 khép lại với đà tiếp tục giảm của thị trường chứng khoán Việt. Từ khi mở cửa thị trường vào sáng nay, áp lực bán trên toàn thị trường đã khiến sàn TP.HCM (HOSE) chủ yếu giao dịch trong sắc đỏ. Trong cả ngày, VN-Index luôn giao dịch trong giá đỏ và giữ xu hướng đi xuống. Trong khi đó, trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index cũng chỉ giữ được sắc xanh trong phiên sáng trước khi giảm mạnh vào phiên chiều.

Trong ngày mà hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn nhất là ngành dầu khí và ngân hàng bị bán tháo, việc cả 2 chỉ số chính của thị trường chứng khoán Việt giảm là điều dễ hiểu.

Cụ thể, nhóm cổ phiếu dầu khí là nhóm bị bán mạnh nhất vào phiên hôm nay với đà giảm kịch biên độ của GAS (Tổng Công ty khí Việt Nam) và PVD (PV Drilling). Trong đó, PVD giảm 8,9% so với giá đóng cửa phiên hôm qua, hiện ở mức 18.500 đồng/cổ phiếu; GAS giảm 6,9%, tương đương 7.600 đồng/cổ phiếu hiện còn lại ở mức giá 101.800 đồng. Hàng loạt cổ phiếu dầu khí khác cũng giảm mạnh trong hôm nay như PLX (Petrolimex) giảm 3,8%; BSR (Lọc hóa dầu Bình Sơn) giảm 3,6%; POW (PV Power) giảm 2,8%...

Chung khoan lao doc ve vung thap nhat anh 1
Phiên giao dịch 24/10 đánh dấu phiên giảm thứ 5 liên tiếp của VN-Index.

Xếp thứ 2 về chịu tác động bán là nhóm ngân hàng với nhiều đại diện giảm mạnh trong phiên hôm nay như BID (Ngân hàng BIDV) giảm 6,6% hiện còn mức giá 32.600 đồng/cổ phiếu; KLB của Kienlongbank giảm 5,8% xuống mức 9.800 đồng; TCB của Techcombank giảm 4,7%; VPP (VPBank) và HDB (HDBank) cũng giảm gần 3%... Duy chỉ có 3 mã cổ phiếu ngân hàng gồm EIB (Eximbank), STB (Sacombank) và TPB (TPBank) được đóng cửa ở mức giá xanh trong, còn lại các mã khác đều đồng loạt giảm giá bất chấp kết quả lợi nhuận quý III ngành ngân hàng mới công bố rất tích cực.

Trong ngày không có nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn tăng giá, NVL cổ phiếu của Tập đoàn Novaland đóng vai trò là đầu tàu kéo VN-Index đi lên nhưng sức kéo không đủ do lực cản từ nhóm dầu khí và ngân hàng. GAS là cổ phiếu khiến chỉ số này giảm nhiều nhất khi là tác nhân gây ra 0,5% trong tổng số 1,8% giảm của thị trường; tiếp theo là BID làm giảm 0,26% và TCB làm giảm 0,15%...

Ngoài ra, hàng loạt cổ phiếu lớn như MSN (Masan); VHM (Vinhomes) hay VCS (Vicostone)… đều giảm sau trong phiên hôm nay.

Chung khoan lao doc ve vung thap nhat anh 2

Kết quả, VN-Index đóng cửa với mức giảm 16,95 (-1,8%), xuống 922,73 điểm, với toàn sàn HOSE có 199 mã giảm điểm, 92 mã tăng và 47 mã đứng giá. Đáng chú ý, đây đã là phiên giảm thứ 5 liên tiếp và là vùng giá thấp nhất của chỉ số này trong vòng hơn 4 tháng qua. So với đầu tháng 10, chỉ số chứng khoán này đã giảm trên 10% với hàng chục tỷ USD vốn hóa trên thị trường bốc hơi. Rổ VN30 cũng mất 11,5 điểm (1,27%) do đà giảm của 26/30 mã cổ phiếu trong nhóm, đóng cửa ở mức 896,5 điểm.

Trên sàn Hà Nội, HNX-Index đóng cửa giảm 1,34 (1,27%) xuống còn 103,73 điểm, cùng với đó là chỉ số UPCOM-Index cũng giảm 1,04% về mức 51,51 điểm.

Dù giảm sâu nhưng thanh khoản thị trường vẫn chưa được cải thiện nhiều với hơn 187 triệu cổ phiếu được giao dịch, giá trị xấp xỉ 4.000 tỷ đồng.

Trong phiên hôm nay, khối ngoại cũng có một phiên bán ròng trên HOSE với 653.000 cổ phiếu, tương ứng giá trị 116 tỷ.

Bloomberg: 'Cần dây thần kinh thép để đầu tư chứng khoán Việt lúc này'

Bloomberg cho rằng bất cứ ai đang đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam những ngày này cũng phải có dây thần kinh thép.Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Masan Kinh doanh