Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Chứng khoán giảm sâu ngày đầu HoSE chạy hệ thống mới

Thị trường chứng khoán gặp áp lực điều chỉnh lớn khi hệ thống giao dịch mới bắt đầu được áp dụng, VN-Index có thời điểm rớt 21 điểm về ngưỡng hỗ trợ 1.400 điểm.

Bước sang phiên chiều, thị trường tiếp tục chịu áp lực bán lớn khi có thời điểm giảm hơn 25 điểm ngay đầu phiên. Tuy nhiên chỉ số sau đó dần ổn định, VN-Index kết phiên ở mức 1.411 điểm, giảm 0,64% trong ngày đầu ra mắt hệ thống kỹ thuật mới. Số mã giảm giá áp đảo với con số 287, so với 112 mã tăng và 28 mã đứng giá.

Sàn niêm yết HNX có phiên giảm nhẹ 0,08% xuống gần 328 điểm, trong đó có 158 mã giảm so với 61 mã tăng. UPCoM-Index cũng giảm 0,19% xuống còn 90,5 điểm.

Hệ thống mới đi vào hoạt động giúp thanh khoản được cải thiện lên tổng cộng 33.200 tỷ đồng, tăng khoảng 1.700 tỷ so với phiên cuối tuần nhưng vẫn chưa phải là con số kỷ lục. Giá trị khớp lệnh trên cả thị trường đạt 30.800 tỷ đồng, riêng sàn HoSE ghi nhận giá trị khớp lệnh 25.900 tỷ đồng.

Cổ phiếu ngân hàng là động lực giúp thị trường ổn định trong phiên hôm nay. Cổ phiếu TCB tăng 6,8% lên 58.000 đồng/cổ phiếu và là mã có đóng góp tích cực nhất cho chỉ số. Bên cạnh đó ACB cũng tăng 5,1%, TPB tăng 4,1%, SHB tăng 3,4%... Ngược lại cổ phiếu VCB lại giảm hơn 1,1% còn 113.600 đồng/cổ phiếu, VRE của Vincom Retail cũng giảm sàn về 29.500 đồng/cổ phiếu.

Chung khoan ngay 5/7,  Ap dung he thong ky thuat moi,  Dien bien TTCK anh 1

Diễn biến chỉ số VN-Index trong ngày 5/7. Đồ thị: TradingView

Sáng ngày 5/7, hệ thống kỹ thuật mới do HoSE phối hợp với FPT xây dựng chính thức được vận hành. Sự kiện này được kỳ vọng giải quyết tình trạng nghẽn lệnh, qua đó khơi thông thanh khoản cho thị trường.

Theo quán tính tăng từ tuần trước, thị trường chứng khoán mở cửa phiên giao dịch trong sắc xanh. Tuy nhiên áp lực bán tăng lên ngay sau đó đã khiến thị trường diễn biến tiêu cực, VN-Index có thời điểm giảm hơn 21 điểm, xuống dưới mốc 1.400 điểm vào khoảng 10h45.

Chung khoan ngay 5/7,  Ap dung he thong ky thuat moi,  Dien bien TTCK anh 2

VN-Index có thời điểm giảm hơn 21 điểm trong phiên sáng 5/7. Đồ thị: TradingView.

Tuy nhiên thị trường sau đó dần ổn định khi nhà đầu tư đã quen với hiệu ứng FOMO (sợ bị bỏ lỡ) trước đây, nên không có nhiều hiệu ứng bán tháo. Ngưỡng hỗ trợ 1.400 điểm cũng là điểm tựa lớn cho nhiều nhà đầu tư mạnh dạn giải ngân.

Chốt phiên giao dịch sáng, VN-Index giảm hơn 13 điểm để tạm đóng cửa ở mức 1.407 điểm. Số mã giảm áp đảo gấp 3,6 lần số mã tăng. Thanh khoản tại HoSE không quá đột biến với hơn 461 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng, tổng giá trị 15.800 tỷ đồng, tương đương với các các phiên trước đó.

Hầu hết cổ phiếu trong nhóm VN30 chìm trong sắc đỏ với mức giảm sâu 1-3%. Tuy nhiên cổ phiếu MWG đi ngược xu hướng khi có thời điểm tăng 6,5% lên 167.000 đồng/cổ phiếu, diễn biến này là nhờ công ty vừa thông báo chốt danh sách cổ đông để chia cổ tức tỷ lệ 60%. Cổ phiếu TCB cũng tăng mạnh 3,5% lên 56.200 đồng/cổ phiếu.

TOP CỔ PHIẾU CÓ ĐÓNG GÓP TÍCH CỰC/TIÊU CỰC NHẤT PHIÊN SÁNG 7/5

NhãnTCBMWGTPBVCGPMEVHMHPGBIDVICVCB
Đóng góp Điểm 1.241.050.160.120.09-1.09-1.09-1.15-1.2-2.92

Trong phiên đầu áp dụng hệ thống mới, thị trường chung vẫn giao dịch khá trơn tru và không xảy ra lỗi quá nghiêm trọng. Tuy nhiên ở một số công ty chứng khoán vẫn có trục trặc như bảng giá VNDirect, FPTS gặp lỗi khi mở cửa, đặt lệnh tại KBSV gặp khó khăn. Dù vậy tình trạng đã được giải quyết nhanh sau đó, bảng giá ở các công ty chứng khoán đã chạy ổn định.

KB Việt Nam (KBSV) dự báo VN-Index tuần này có thể tiếp tục trải qua diễn biến rung lắc mạnh trong quá trình xác lập đỉnh cao mới. Dù vậy, thanh khoản cần tiếp tục được cải thiện để giảm bớt rủi ro điều chỉnh khi tiếp cận vùng cản gần tại quanh 1.430 điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tập trung vào việc quản lý tỷ trọng ở mức vừa phải và ưu tiên cho các vị thế ngắn hạn. Việc chốt lời quay vòng một phần tỷ trọng có thể được cân nhắc trong trường hợp chỉ số tiếp tục đi lên nhưng khối lượng giao dịch không tăng tương ứng.

Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI) nhận thấy dòng tiền đang có dấu hiệu quay trở lại thị trường. VN-Index có thể sẽ tiếp tục duy trì đà tăng nhưng áp lực điều chỉnh vẫn hiện hữu, do đó, nhà đầu tư có thể tiếp tục giữ một trạng thái thận trọng và chỉ nên giải ngân một tỷ trọng vừa phải.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng xu hướng ngắn hạn vẫn duy trì ở trạng thái đi lên. Nhà đầu tư ngắn hạn được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu hoặc mua mới, không nên sử dụng đòn bẩy ở giai đoạn này.

‘Chứng khoán sẽ rung lắc trong quá trình lập đỉnh mới’

Các công ty chứng khoán dự báo VN-Index sẽ tiếp tục rung lắc trong quá trình xác lập đỉnh mới, thanh khoản được kỳ vọng cải thiện mạnh khi hệ thống kỹ thuật mới đi vào vận hành.

VN-Index được dự báo lên 1.500 điểm

Một số đơn vị phân tích cho rằng VN-Index tiếp tục diễn biến tích cực trong nửa cuối năm, chỉ số có thể đạt đến 1.500 điểm.

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm