Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Chứng khoán đang biến động bất thường?

VN-Index đầu tháng 12 đã biến động mạnh với những phiên tăng giảm 2-3%, nhiều nhà đầu tư say sóng khi chỉ số như "tàu lượn".

Trong tháng 11, thị trường trong nước chứng kiến kỷ lục về số lượng người gia nhập kênh chứng khoán khi có hơn 220.000 tài khoản được mở mới, qua đó giúp đẩy chỉ số lên đỉnh lịch sử hơn 1.500 điểm. Tuy nhiên lớp nhà đầu tư mới này đã ngay lập tức được nếm trải những cơn "say sóng" khi thị trường biến động rất mạnh ngay đầu tháng 12.

Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng như thị trường tài chính toàn cầu đang chịu những tác động nặng nề từ thông tin bất định về những ảnh hưởng của biến thể Omicron. Các chỉ số chính có những phiên lao dốc rất sâu nhưng rồi cũng phục hồi nhanh.

Cuối tuần trước, VN-Index đã bốc hơi 38 điểm và tiếp tục mất 30 điểm trong phiên đầu tuần. Thậm chí có một số thời điểm chỉ số này còn lùi về gần 1.400 điểm, tức mất gần 100 điểm so với vùng đỉnh lịch sử được lập trước đó hôm 25/11.

Tâm lý hoang mang cùng nguồn cung margin hạn chế đã đẩy thị trường nhiều phiên rơi về trạng thái bán tháo với mức giảm rất mạnh, từ đó càng kích hoạt các lệnh bán MP (bán bằng mọi giá) lại xuất hiện.

Tuy nhiên khi lực bán tháo đã dừng lại thì thị trường lại bất ngờ có nhịp hồi mạnh hơn 33 điểm trong phiên hôm qua, nhà đầu tư say sóng khi chỉ số diễn biến như "tàu lượn".

Chung khoan giam soc,  VN-Index bien dong,  bien do dao dong chung khoan anh 1

Chứng khoán đang biến động với biên độ rất lớn trong nửa tháng gần đây. Đồ thị: TradingView.

Ông Trương Hiền Phương - Giám đốc cấp cao Chứng khoán KIS Việt Nam - từng chia sẻ với Zing rằng việc chỉ số biến động với biên độ lớn cần phải xem xét đến quy mô thị trường. Thanh khoản hiện gấp 4-5 lần so với năm ngoái nên dòng tiền lớn sẽ làm biến động tuyệt đối của chỉ số cũng lớn hơn.

Vị giám đốc nói rằng biến động tuyệt đối là lớn nhưng không đến mức quá bất thường, bởi đây là đặc trưng trong bối cảnh thị trường chứng khoán đã được mở rộng quy mô và tiến lên vùng giá mới.

Thực tế biến động tăng giảm các phiên gần đây rơi vào khoảng 2-3%/phiên, tương đương mức tăng giảm 30-40 điểm/phiên. Tuy nhiên thực tế thị trường từng có những phiên giảm mạnh đến 5-6% và cổ phiếu nằm sàn la liệt.

“Những lúc thị trường có biến động mạnh thì nhà đầu tư nên bình tĩnh quan sát và tính toán lại chiến lược của mình hơn là bị cuốn theo xu hướng đó, trong khi bản thân không nắm rõ tình hình. Việc để hành động bị cuốn theo tâm lý bầy đàn thực chất không hiệu quả, đôi khi mang tính bất lợi”, vị chuyên gia khuyến nghị.

Ông Lê Chí Phúc, CEO quỹ SGI Capital nói rằng trong ngắn hạn sẽ có vô vàn những thông tin khác nhau tác động tới giá cổ phiếu, có thể hôm nay là biến chủng Omicron hoặc ngày mai Fed tăng lãi suất... Lãnh đạo SGI Capital cho biết khi tin xấu đã ra thì thường mua thêm.

Trong khi đó các nhà đầu tư mới lại có sự hoảng loạn nhất định với thông tin xấu và chấp nhận bán ra. Tuy nhiên sau đó nhà đầu tư lại nhìn nhận về tương lai của doanh nghiệp 1-3 năm nữa thì lại phải quay đầu mua lại.

Biến động tuyệt đối là lớn nhưng không đến mức quá bất thường, bởi đây là đặc trưng trong bối cảnh thị trường chứng khoán đã được mở rộng quy mô và tiến lên vùng giá mới.

Ông Trương Hiền Phương - Giám đốc cấp cao Chứng khoán KIS Việt Nam

Diễn biến trong ngắn hạn tương đối khó đoán định, tuy nhiên về mặt dài hạn, các đơn vị phân tích lớn đều tin tưởng thị trường vẫn giữ xu hướng đi lên và diễn biến tích cực về cuối năm nay và cả năm 2022.

SSI Reseach đánh giá đây là giai đoạn thích hợp để tích lũy cổ phiếu trong dài hạn. P/E năm 2022 của nhóm doanh nghiệp đại diện khoảng 80% vốn hóa HoSE ở mức 13,75 lần là mức rất hấp dẫn. Nhóm phân tích nhận thấy đây là rủi ro cho thị trường trong ngắn hạn nhưng lại là cơ hội rất tốt cho thị trường trong dài hạn.

Hay Công ty quản lý quỹ IPA (IPAAM)đánh giá xu hướng dài hạn đi lên của thị trường gần như là chưa thể dừng lại và sẽ tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn hàng đầu trong nhiều năm nữa.

Còn với các góc nhìn ngắn hạn, IPAAM cho rằng yếu tố định giá gián tiếp thể hiện tâm lý thị trường thường xuyên biến động, tạo ra rủi ro lớn cho các hoạt động "lướt sóng". Tuy nhiên, nếu nhận diện đúng bức tranh của thị trường thì đây lại là cơ hội tích lũy đối với những nhà đầu tư dài hạn.

Chứng khoán tăng mạnh phiên sáng

Tâm lý tích cực từ thị trường quốc tế giúp chứng khoán trong nước cũng có nhịp hồi phục mạnh, VN-Index tăng gần 19 điểm trước giờ tạm nghỉ.

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm