Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chứng cứ khoa học bất ngờ trong vụ án Hoàng Công Lương

Chuyên gia Bộ Y tế cho rằng cơ quan tố tụng chỉ đề cập đến hệ thống lọc RO2 khiến 8 bệnh nhân tử vong, trong khi đó các hỏng hóc đến từ hệ thống RO1.

Ngày 5/8, đại diện Bộ Y tế cho biết cơ quan này sẽ gửi kháng nghị lên cấp giám đốc thẩm để xem xét lại vụ chạy thận nhân tạo làm chết 8 người, xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Theo tiến sĩ Lê Thanh Hải (Viện trưởng Viện trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế), suốt quá trình tố tụng, cơ quan điều tra, công tố và xét xử chỉ tập trung vào hệ thống xử lý nước RO2.

Trong khi đó, máy lọc thận nơi xảy ra biến cố y khoa hồi tháng 5/2017 ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình còn có cả hệ thống RO1. Hai hệ thống RO 1 và 2 này kết nối với nhau qua van thông đáy.

Bo Y te khang an vu Hoang Cong Luong anh 1
Hoàng Công Lương tại phiên tòa phúc thẩm trung tuần tháng 6. Ảnh: Hoàng Lam.

Tiến sĩ Hải cho hay ngày 5/8, nhóm chuyên gia của Viện trang thiết bị đã phục dựng lại hệ thống RO2 từ các bản vẽ thu thập được từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Kết quả phân tích cho thấy 3 van của hệ thống RO1 bị hỏng gây ô nhiễm đa chất nguồn nước là nguyên nhân khiến 8 bệnh nhân tử vong, không phải như kết luận của cơ quan tố tụng tỉnh Hòa Bình xác định do tồn dư hóa chất HF trong máy RO2.

Ông Hải cho biết trong kết luận điều tra, truy tố cũng như nhận định của tòa án đều khẳng định 3 van nói trên bị hư hỏng nhưng không văn bản nào chỉ ra con đường ô nhiễm gây tử vong cho người bệnh là từ các hư hỏng thuộc hệ thống RO1.

Các van hỏng đã khiến chất ô nhiễm trôi vào bồn chứa của máy RO2, gây ngộ độc cho bệnh nhân. Việc máy lọc thận hỏng 3 van cùng lúc rất hy hữu.

Trước thắc mắc vì sao Bùi Mạnh Quốc nhiều lần đến sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO nhưng không xảy ra sự cố như lần sục rửa hồi tháng 5/2017, tiến sĩ Hải lý giải do những lần trước, 3 van nói trên chưa bị hỏng nên nước được tách trong bồn chứa RO2 và trong vòng tuần hoàn an toàn với người bệnh.

Bo Y te khang an vu Hoang Cong Luong anh 2
Tiến sĩ Lê Thanh Hải cạnh hệ thống phục dựng máy lọc RO. Ảnh: N.H.

Còn lần sục rửa ngay trước khi xảy ra sự cố, do các van RO1 bị hỏng đồng thời nên Quốc đã không kiểm soát được nguy cơ nước ô nhiễm bẩn. Đó mới là nguyên nhân làm 8 bệnh nhân ngộ độc hóa chất dẫn đến tử vong, không phải chỉ do tồn dư HF như bản án của tòa kết luận.

Như vậy, thông qua đợt phục dựng máy RO lần này, nhóm chuyên gia của Bộ Y tế xác định tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, hệ thống RO1 cấp nước cho rửa quả lọc, hệ thống RO2 cấp nước để chạy máy thận.

Do đó, theo tư duy logic thì Hoàng Công Lương yêu cầu bảo trì hệ thống RO2 là đúng. Điều này thể hiện trực giác nghề nghiệp của cựu bác sĩ Hoàng Công Lương là rất tốt. Việc các bị cáo không ngờ tới là hư hỏng từ hệ thống RO1 đã gây ô nhiễm nguồn nước.

Qua đó, các chuyên gia Bộ Y tế kiến nghị cơ quan tố tụng điều tra bổ sung một cách kỹ lưỡng để tìm ra chính xác nguyên nhân tử vong của 8 bệnh nhân chạy thận.

Sáng 29/5/2017, sau khi máy RO sửa chữa xong, Hoàng Công Lương chưa được ai bàn giao, thông báo và chưa biết hệ thống nước đã bảo đảm an toàn hay chưa, đã ra y lệnh chạy thận gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

6 bị cáo khác do thiếu sự quản lý, không kiểm tra chặt chẽ hoạt động của Đơn nguyên thận trong quá trình vận hành kỹ thuật lọc máu. Sự thiếu trách nhiệm đó dẫn đến biến cố làm chết 8 người.

Xử phúc thẩm hôm 19/6, TAND tỉnh Hòa Bình tuyên Hoàng Công Lương 30 tháng tù. 6 bị cáo còn lại lĩnh từ 24 tháng tù treo đến 54 tháng tù.

Hoàng Công Lương được giảm án còn 30 tháng tù

Xét kháng cáo của Hoàng Công Lương, HĐXX quyết định sửa bản án sơ thẩm theo hướng giảm nhẹ hình phạt cho Hoàng Công Lương từ 42 tháng xuống còn 30 tháng tù.Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật