Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chung cư gần 30 triệu/m2 nhưng 3 năm chưa bàn giao, không bình cứu hoả

Tổ hợp chung cư Mỹ Sơn Tower (Hà Nội) dự kiến bàn giao từ quý I/2016 nhưng đến nay nhiều hạng mục vẫn chưa hoàn thành. Hệ thống báo, chữa cháy dở dang hoặc bị vô hiệu hóa.

Can ho tien ty khong co he thong bao chay anh 1
Toàn cảnh tổ hợp chung cư Mỹ Sơn Tower (62 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội) của chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư vàxuất nhập khẩu Mỹ Sơn.

Can ho tien ty khong co he thong bao chay anh 2
Khung cảnh tầng 1 của toà nhà. Sau hơn 3 năm kể từ ngày dự kiến bàn giao, 4 tầng nổi dành cho trung tâm thương mại - dịch vụ vẫn trong tình trạng xây dựng dở dang.
Can ho tien ty khong co he thong bao chay anh 3
Quán Cyber Games lớn được mở ở tầng 4 của toà nhà. Khu bếp của quán game đặt ngay cạnh cầu thang thoát hiểm, hộp chữa cháy được đặt ở đầu cầu thang nhưng không thấy bóng dáng bình cứu hoả bên trong.
Can ho tien ty khong co he thong bao chay anh 4
Khu vực dịch vụ, văn phòng vẫn chưa hoàn thiện nhưng nhiều công ty đã thuê và đặt trụ sở làm việc tại đây mặc cho những đường dây điện, ống thoát khí trên trần nhà treo lủng lẳng, không được che đậy.

Can ho tien ty khong co he thong bao chay anh 5
Dưới tầng hầm gửi xe, vật liệu xây dựng ngổn ngang, hệ thống thang máy chưa hoàn thiện. Cư dân ở đây cho biết họ bất bình mỗi khi gửi, lấy xe phải tiếp xúc với bụi, bẩn của vật liệu xây dựng.
Can ho tien ty khong co he thong bao chay anh 6
Cầu thang xuống hầm gửi xe không hề có cửa chống cháy, toàn bộ hộp chữa cháy ở tầng hầm không có bình bọt. Hệ thống nút báo cháy không hoạt động hoặc bị bỏ trống.

Can ho tien ty khong co he thong bao chay anh 7
Tầng 5 đến 22 dành cho căn hộ của cư dân. Điều kỳ lạ là các vòi phun nước cảm ứng nhiệt lắp đặt nhưng không tháo chốt, các hộp cứu hoả ở tầng căn hộ thường chỉ có 1 đến 3 bình cứu hoả nhỏ.
Can ho tien ty khong co he thong bao chay anh 8
Chuông báo cháy trong nhà bị bịt nylon. Anh Đức (38 tuổi) chi gần 2 tỷ đồng cho một căn hộ của chung cư Mỹ Sơn Tower từ năm 2016 (gần 30 triệu đồng/m2) nhưng phải thuê nhà ở trọ bên ngoài gần 2 năm. Dự kiến bàn giao vào đầu năm 2016 nhưng đến đầu năm 2018, người dân vẫn chưa có nhà để ở.
Can ho tien ty khong co he thong bao chay anh 9
Đường ống cấp nước chữa cháy không có nắp đậy. Cư dân toà nhà cho biết hệ thống điện của chung cư cũng rất kém, tình trạng sập nguồn xảy ra thường xuyên, đặc biệt là vào những ngày Hà Nội nắng nóng.
Can ho tien ty khong co he thong bao chay anh 10
Cửa thoát hiểm luôn trong tình trạng mở do bị chèn. Việc để các cửa luôn mở khiến cầu thang thoát hiểm trở nên vô dụng, thậm chí gây họa lớn hơn nếu xảy ra cháy.

Can ho tien ty khong co he thong bao chay anh 11
Nhìn từ trên cao, đường đi xung quanh toà nhà bị chặn bởi đất, cát xây dựng, rác thải... Cư dân của toà nhà phàn nàn chung cư không có không gian sinh hoạt chung, không có khu vực cho trẻ em vui chơi, thư giãn. 

Can ho tien ty khong co he thong bao chay anh 12
Vị trí tổ hợp chung cư Mỹ Sơn Tower ở quận Thanh Xuân Ảnh: Google Maps.

Mỹ Sơn Tower là tổ hợp chung cư gồm 24 tầng nổi và 2 tầng hầm, 340 căn hộ nằm ở số 62 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần đầu tư và xuất nhập khẩu Mỹ Sơn.

Chiều 11/6, hệ thống điện quá tải khiến toà chung cư mất điện hoàn toàn. Sự cố khiến thang máy đang chở cư dân dừng hoạt động, nhiều người bị mắc kẹt bên trong. Người dân và ban quản lý toà nhà phải cạy cửa thang máy, giải cứu những người bị mắc kẹt.

Dự kiến bàn giao nhà vào quý I/2016, thế nhưng đến đầu năm 2018, Sở Xây dựng Hà Nội phải yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương bàn giao nhà cho cư dân sau gần 2 năm chậm tiến độ.

Dự án tổ hợp chung cư này cũng bị "tố" vi phạm xây dựng, chậm bàn giao nhà, bị đình chỉ thi công nhưng vẫn thi công và đưa cư dân vào ở, cho thuê văn phòng khi chưa đủ điều kiện...

Hải Nam

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội