Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chung cư có hàng trăm xe máy cháy rụi ở tầng hầm giờ ra sao?

Sau hơn 2 năm, chung cư CT4 Xa La (quận Hà Đông, Hà Nội) đã có nhiều cải thiện về phòng cháy chữa cháy nhưng vẫn chưa đảm bảo quy chuẩn hiện hành.

khu do thi xa la anh 1
Tối 11/10/2015, tòa nhà CT4 (khu đô thị Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội) đã xảy ra vụ cháy do chập điện. Lửa xuất phát từ tầng hầm thiêu rụi hơn 300 xe máy, một ôtô. Cũng giống như vụ cháy chung cư Carina, khói từ tầng hầm lan lên các tầng cao khiến hàng trăm người mắc kẹt. Nhiều người phải nhập viện vì ngạt khói nhưng rất may, việc giải cứu thành công nên không có thiệt hại về người. 2 vụ cháy này đều có điểm giống nhau là gốc lửa ở hầm gửi xe. Công tác chữa cháy ban đầu thất bại. Khi lực lượng PCCC chuyên nghiệp đến thì lửa đã rất lớn nên khó khống chế. Khói lan vào cầu thang bộ khiến việc thoát hiểm khó khăn. Trước khi xảy ra cháy, những vấn đề về mất an toàn PCCC đã được người dân phản ánh nhưng không được khắc phục.  
khu do thi xa la anh 2
Hiện chủ đầu tư chung cư Carina đã hứa sẽ khắc phục, sửa chữa trong 30 ngày. Trong khi đó, tại khu đô thị Xa La, người dân tại đây cho biết chủ đầu tư thi công chậm chạp, 3 năm vẫn chưa hoàn thành và làm ảnh hưởng đến cuộc sống.
khu do thi xa la anh 3
Tháng 10/2017, chủ đầu tư là doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên bị phạt 480 triệu đồng cho các sai phạm về PCCC tại 6 toà nhà tại đây. Đầu tháng 3/2018, 5 toà nhà tại khu đô thị Xa La tiếp tục bị Hà Nội bêu tên vì không an toàn PCCC.
khu do thi xa la anh 4
Trong 3 năm qua, các toà nhà thuộc khu đô thị Xa La đã được lắp đặt hệ thống tăng áp cầu thang bộ kéo dài từ tầng một lên đến mái.
khu do thi xa la anh 5
Tại đây có những ô cửa tăng áp, bơm gió tươi vào trong khu vực cầu thang bộ để khói lửa khỏi lan vào, giữ an toàn cho người thoát hiểm.
khu do thi xa la anh 6
Trần nhà chống cháy được lắp đặt vào năm 2017.
khu do thi xa la anh 7
 Tủ cứu hoả, đèn chỉ lối thoát hiểm cầu thang ở các tầng.
khu do thi xa la anh 8
Tình trạng để đồ chặn lối cửa thoát hiểm các tầng đã cơ bản chấm dứt. Ban quản lý toà nhà dán giấy để nhắc nhở người dân.
khu do thi xa la anh 9
Tuy vậy, chung cư CT4 Xa La vẫn còn nhiều điểm bất cập như tường quanh khu vực cửa thoát hiểm còn nham nhở, có nhiều lỗ hổng. Theo cư dân khói vẫn có thể lọt vào.
khu do thi xa la anh 10
Bản lề cửa được làm không khít nên hầu như cửa thoát hiểm không đóng được mà luôn trong trạng thái khép hờ.
khu do thi xa la anh 11
Cửa vào khu vực chứa rác ở mỗi tầng không có tay nắm nên khó đóng mở.
khu do thi xa la anh 12
Một số hộp cứu hoả bị vỡ kính, thậm chí bung hẳn nắp.
khu do thi xa la anh 13
Các bình cứu hoả vào chiều ngày 26/3 nhưng đã có kết quả kiểm tra đến tận 25/4 với đầy đủ chữ ký.
khu do thi xa la anh 14
Khu vực tầng hầm, nơi xảy ra cháy 3 năm trước đã được trang bị bình chữa cháy. Nhưng một số bình bị xe máy che kín nên khó di chuyển nếu xảy ra cháy.
khu do thi xa la anh 15
Một vài chiếc xe máy còn chặn cả lối thoát hiểm và đường để rác ở tầng hầm. 

Hơn 300 xe máy cháy rụi, hầm chung cư lộ cốt thép

Sau hỏa hoạn, hàng trăm xe máy đã bị thiêu rụi. Ngọn lửa cũng gây hư hại nhiều thiết bị lắp đặt trong hầm để xe và hệ thống trần nhà.

Việt Hùng

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Chung cư Xã hội