Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chung cư cao cấp ở Đà Nẵng chưa được nghiệm thu đã cho người vào ở

Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng bàn giao căn hộ cho người dân tại Khu phức hợp Monarchy khi chưa tiến hành xong thủ tục nghiệm thu công trình.

Chung cu cao cap chua duoc nghiem thu anh 1

Hôm 5/6, UBND quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết đã chỉ đạo Phòng Tài chính - Kế hoạch rà soát, thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh đối với hộ kinh doanh cá thể có địa điểm kinh doanh tại Khu phức hợp Monarchy, thuộc phường An Hải Tây.

Chung cu cao cap chua duoc nghiem thu anh 2

Mới đây, cơ quan chức năng phát hiện 313 người ở trong 241 căn hộ của block B, Khu phức hợp Monarchy. Trong số này có 203 người nước ngoài thuê lại căn hộ để cư trú.

Chung cu cao cap chua duoc nghiem thu anh 3

Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng (chủ đầu tư) chưa tiến hành thủ tục nghiệm thu nhưng đã bàn giao căn hộ cho khách hàng. Chủ đầu tư cũng đã giao cho Công ty CP Quản lý và Khai thác tòa nhà VNPT (PMC) quản lý, vận hành block B của chung cư này.

Chung cu cao cap chua duoc nghiem thu anh 4

Trong khi đó, một số hạng mục của hầm đỗ xe, công trình phòng cháy, chữa cháy chưa hoàn thiện nên đơn vị chuyên môn chưa có văn bản xác nhận nghiệm thu công trình.

Chung cu cao cap chua duoc nghiem thu anh 5

Người dân sống ở chung cư phải đưa xe ra đường để vì tầng hầm chung cư chưa được sử dụng. "Thời gian qua, rất nhiều chủ phương tiện đã bị công an phạt vì đậu, đỗ xe không đúng nơi quy định", chị Hà (chủ một căn hộ ở block B, chung cư Monarchy) cho hay.

Chung cu cao cap chua duoc nghiem thu anh 6

UBND quận yêu cầu chủ đầu tư thông báo cho người dân đang ở block B, kể từ ngày 11/5, tự di dời ra khỏi chung cư Monarchy trong 30 ngày. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện, quận sẽ báo cáo, đề xuất UBND TP Đà Nẵng xử lý theo quy định.

Chung cu cao cap chua duoc nghiem thu anh 7

Anh Đinh Quang Minh, đại diện lâm thời của hơn 300 cư dân sinh sống trong chung cư, cho biết mọi người rất bất ngờ khi biết tin cơ quan chức năng yêu cầu chủ đầu tư di dời dân ra khỏi các căn hộ. "Khi ký hợp đồng mua căn hộ, chúng tôi không biết chủ đầu tư chưa được phép bán nhà ở hình thành trong tương lai tại block B", anh Minh nói với Zing.

Chung cu cao cap chua duoc nghiem thu anh 8

Đến nay, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng vẫn chưa có động thái yêu cầu hơn 300 người dân đang ở block B tự di dời ra khỏi chung cư. Người dân vẫn sinh hoạt bình thường tại các căn hộ. Sảnh trước của chung cư có hàng trăm ôtô đỗ.

Chung cu cao cap chua duoc nghiem thu anh 9

Mới đây, Thường trực Thành ủy đề nghị Ban cán sự Đảng UBND TP Đà Nẵng, Sở Xây dựng, Quận ủy Sơn Trà kiểm tra thông tin liên quan đến sai phạm ở dự án Monarchy.

Chung cu cao cap chua duoc nghiem thu anh 10

Khu phức hợp Monarchy tọa lạc tại khu đất 4 mặt tiền đường Trần Hưng Đạo - An Trung 3 - An Trung 2 - Trần Quang Diệu, nằm giữa cầu Rồng và cầu Trần Thị Lý. Ảnh: Google Maps.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, dự án này được cấp phép xây dựng tháng 10/2017, trên diện tích 8.967,7 m2, với 2 block A và B, trong đó block B có 34 tầng.

Theo quy định tại Nghị định số 06/2021/NĐ-CP ngày 26/1/2021 của Chính phủ, công trình có chiều cao 34 tầng nên thuộc thẩm quyền kiểm tra công tác nghiệm thu công trình xây dựng của Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng).

Block B vẫn chưa được Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng kiểm tra công tác nghiệm thu, chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Chung cư _ Covid 19 Xã hội