Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Elon Musk lại gặp rắc rối với thương vụ Twitter

Musk có thể gặp rắc rối vì không thực sự là một "nhà đầu tư thụ động" của Twitter, như hồ sơ ban đầu ông đệ trình.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) vừa tiết lộ ngay sau khi Elon Musk thông báo mua cổ phiếu Twitter, họ đã bắt đầu xem xét kỹ quá trình để kiểm tra việc tuân thủ các quy định.

Trong hồ sơ, SEC cho biết họ đã tiếp cận ông Musk vào ngày 4/4. Vào thời điểm đó, tỷ phú vừa trở thành cổ đông lớn nhất của Twitter với 9,2% cổ phần công ty. Musk cũng đệ trình một tài liệu chứng khoán cho biết ông đã lên kế hoạch đầu tư một cách "thụ động" và không có ý định nắm quyền kiểm soát công ty.

Tuy nhiên, chưa đầy 2 tuần sau đó, tỷ phú đã bắt đầu hỏi mua lại mạng xã hội này và đạt thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD cho thương vụ. Dù vậy, từ đó tới nay, Elon Musk được cho là đã có những động thái không rõ ràng về việc thực hiện thỏa thuận này.

Elon Musk tiep tuc bi dieu tra anh 1

Khi SEC tiếp cận Elon Musk vào ngày 4/4, ông vừa trở thành cổ đông lớn nhất của Twitter. Ảnh: Al Drago.

Trong thư gửi Elon Musk ngày 4/4, SEC đã yêu cầu tỷ phú giải thích lý do ông chưa công bố thông tin về việc gia tăng cổ phần tại Twitter như quy định.

Luật yêu cầu các cổ đông mua hơn 5% cổ phần của một công ty phải công khai quyền sở hữu của họ trong vòng 10 ngày. Trong hồ sơ pháp lý, Musk cho biết ông đã vượt qua số cổ phần nói trên vào ngày 14/3, nhưng không công khai các giao dịch mua của mình cho đến ngày 4/4.

Ngoài ra, trong lá thư, SEC cũng đặt câu hỏi rằng liệu ông Musk có thực sự là một nhà đầu tư “thụ động” hay không, vì ông đã chỉ trích công khai các chính sách kiểm duyệt nội dung của Twitter và đưa ra đề xuất nhằm thay đổi cách làm việc của công ty.

Một số chuyên gia pháp lý cho biết việc nộp hồ sơ dưới danh nghĩa một “nhà đầu tư thụ động” trong khi bí mật lên kế hoạch tiếp quản một công ty là một hành vi “gian lận”. Tuy nhiên những trường hợp như vậy hiếm khi bị khởi tố và rất khó chứng minh.

Ủy ban Thương mại Liên bang cũng đang xem xét liệu ông Musk có vi phạm các yêu cầu tiết lộ thông tin khi không thông báo cho cơ quan về số cổ phần lớn của ông trên Twitter hay không. Các nhà đầu tư thường phải thông báo cho cơ quan quản lý chống độc quyền về các giao dịch mua cổ phần lớn để cho các quan chức chính phủ 30 ngày để xem xét giao dịch về các vi phạm cạnh tranh.

Trước đó, vào hôm 25/5, tỷ phú công nghệ gốc Nam Phi cũng bị các cổ đông của Twitter cáo buộc dìm giá cổ phiếu để tìm cách rút khỏi thương vụ mua lại Twitter hoặc nhằm mua lại mạng xã hội này với giá thấp hơn.

Hiện SEC và tỷ phú Elon Musk chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vụ việc.

Elon Musk chỉ trích Bill Gates

CEO Tesla cho rằng ông không thể tin tưởng nhà sáng lập Microsoft khi Bill Gates có những hành động trái ngược với lời nói của mình.

Việt Anh

Bạn có thể quan tâm