Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuẩn hóa thực đơn bán trú tiểu học tỉnh Ninh Bình

Sở GDĐT Ninh Bình cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho 29 trường tiểu học bán trú toàn tỉnh.

Bữa ăn bán trú đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm có vai trò lớn đối với sự phát triển toàn diện của trẻ ở lứa tuổi học đường. Đây là giai đoạn quan trọng giúp trẻ tích lũy các dưỡng chất cần thiết để phát triển nhanh chóng ở lứa tuổi dậy thì. Từ năm 2012, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã khởi xướng và phát triển dự án “Bữa ăn học đường”, với trọng tâm là phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng.

Cong ty Ajinomoto Viet Nam anh 1
Bữa trưa bán trú cần cung cấp đầy đủ năng lượng và thành phần dinh dưỡng cho hoạt động học tập, vui chơi và phát triển của trẻ.

Phần mềm cung cấp cho nhà trường ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa. Nhờ sự hỗ trợ về mặt chuyên môn của Viện Dinh dưỡng quốc gia - Bộ Y tế, các thực đơn đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam. 

Nhà trường có thể đa dạng hóa bữa ăn bằng cách kết hợp các món sẵn có trong ngân hàng thực đơn, hoặc sử dụng nguyên liệu địa phương. Bên cạnh đó, phần mềm cũng hỗ trợ nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa trưa của học sinh.

Cong ty Ajinomoto Viet Nam anh 2
Giao diện website dự án “Bữa ăn học đường”, các trường chỉ cần đăng kí một tài khoản để sử dụng toàn bộ tính năng.

Với những tính năng và ý nghĩa thiết thực, ngày 16/2/2017, Bộ GD&ĐT đã ban hành hành công văn số 576/BGDĐT-CTHSSV để hướng dẫn và lên kế hoạch triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” đến các sở GDĐT trên cả nước.

Theo đó, ngày 29/8, Sở GDĐT tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức hội nghị “Triển khai phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” cho 29 trường tiểu học bán trú trên toàn tỉnh. Các trường tiểu học sẽ áp dụng phần mềm điện tử trong công tác chuẩn bị thực đơn bán trú cho học sinh.

Cong ty Ajinomoto Viet Nam anh 3
Tiến sĩ Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ GD&ĐT trực triếp chỉ đạo triển khai áp dụng phần mềm.

Xây dựng bữa ăn cân bằng dinh dưỡng cho trẻ em ở lứa tuổi học đường là vấn đề đau đầu của nhiều bậc phụ huynh cũng như ngành giáo dục. Hiện nay, bữa ăn bán trú tại các trường tiểu học vẫn còn sơ sài, chủ yếu được chuẩn bị dựa theo kinh nghiệm cá nhân của cán bộ bán trú. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến gánh nặng kép về dinh dưỡng tại Việt Nam.

Tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em nông thôn, đặc biệt là suy dinh dưỡng thể thấp còi vẫn còn phổ biến. Trong khi số lượng trẻ em và người lớn thừa cân, béo phì ở thành phố ngày một gia tăng và đang ở mức báo động. Trẻ em vẫn chưa được bổ sung đầy đủ vi chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện về trí lực và thể lực.

Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em thông qua bữa ăn học đường hợp lý là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030.

Thông qua dự án, Công ty Ajinomoto Việt Nam hy vọng góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe, nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học, mang đến cho nước nhà những thế hệ tương lai ưu tú. Tính đến tháng 6 năm nay, 2.910 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc đang áp dụng phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn, cũng như giáo dục kiến thức về dinh dưỡng thông qua áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” cho học sinh.

Diệp Trà

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo