Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuẩn đô đốc Mỹ dối trá trong bê bối hối lộ chấn động

Chuẩn đô đốc Robert Gilbeau bị buộc tội hôm 9/6 trước cáo buộc nói dối về mối quan hệ giữa ông và một nhà thầu quốc phòng Singapore trong vụ bê bối hối lộ chấn động Hải quân Mỹ.

Tại tòa án ở San Diego hôm qua, Chuẩn đô đốc Hải quân Robert Gilbeau thừa nhận đã nói dối các nhà điều tra khi khẳng định chưa từng nhận quà từ Leonard Francis, cựu tổng giám đốc công ty Glenn Defense Marine Asia (GDMA). GDMA là nhà thầu quốc phòng Singapore chuyên cung cấp dịch vụ cho Hải quân Mỹ.

Gilbeau, 55 tuổi, khai nhận trước tòa rằng, ông đã nói dối các nhà điều tra rằng, mình luôn tự trả tiền khi ông và lãnh đạo GDMA đi ăn tối với nhau 3-4 lần mỗi năm và hoạt động này diễn ra trong vài năm.

Chuẩn đô đốc Mỹ cũng thừa nhận đã hủy tài liệu và xóa các tập tin liên quan tới Francis sau khi ông này và một số nhân vật khác bị bắt giữ vì liên quan tới cuộc điều tra gian lận và nhận hối lộ liên quan tới GDMA.

"Đô đốc Gilbeau nói dối nhân viên liên bang khi họ điều tra tham nhũng và gian lận, và sau đó đã cố gắng che đậy sự việc bằng cách hủy các tài liệu và tập tin”, AFP dẫn lời công tố viên Laura Duffy cho hay.

Chuan Do doc My noi doi vu be boi hoi lo anh 1

Chuẩn đô đốc Hải quân Robert Gilbeau. Ảnh:

Defensenews

 

Luật sư của Gilbeau, David Benowitz, nói ông sẽ tìm cách giảm nhẹ tội cho thân chủ trong khi các công tố viên đã thống nhất đề nghị thẩm phán kết án Gilbeau không quá 12 tới 18 tháng tù. Chuẩn đô đốc Gilbeau đồng ý bồi thường 50.000 USD cho Hải quân Mỹ và trả 100.000 USD tiền phạt. Ông cũng sẽ phải thực hiện 300 giờ lao động công ích. Tòa dự kiến tuyên án ông Gilbeau vào ngày 26/8.

Hồi tháng 1, Francis, doanh nhân người Myanmar và còn có biệt danh "Fat Leonard", thừa nhận công ty của ông đã hối lộ chuẩn  đô đốc tiền mặt, gái mại dâm, xì gà Cuba và thịt bò Kobe để đổi lấy việc tàu Hải quân Mỹ dừng chân ở các cảng nơi GDMA hoạt động.

Cho tới nay, 14 nhân vật, gồm 11 quan chức Hải quân Mỹ đương nhiệm và đã nghỉ hưu bị buộc tội liên quan tới vụ bê bối hối lộ lớn nhất nhì lịch sử Hải quân Mỹ. 7 người trong số họ đã nhận tội và bị kết án 27 tháng tới 6 năm rưỡi tù, cùng số tiền phạt lớn. Ông Gilbeau hiện là sĩ quan cấp cao nhất trong Hải quân Mỹ dính tới bê bối này.

Chuẩn đô đốc Gilbeau từng nhận huân chương Sao Đồng và Trái tim Đỏ tía trong suốt 37 năm hoạt động trong Hải quân Mỹ. Trong suốt sự nghiệp, ông được bổ nhiệm một số vị trí hàng đầu, trong đó có chức vụ quản lý nhân viên trên tàu sân bay USS Nimitz từ năm 2003-2004. Trong thời gian này, Gilbeau chịu trách nhiệm quản lý việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ cần thiết để vận hành hàng không mẫu hạm.

Gilbeau là chỉ huy nhóm hậu cần của Hải quân Mỹ trong chiến dịch cứu trợ sóng thần ở Đông Nam Á năm 2004. Ông được thăng hàm      đô đốc và nắm quyền chỉ huy Cơ quan Quản lý hợp đồng Quốc phòng Quốc tế, đơn vị chịu trách nhiệm quản lý các hợp đồng quan trọng với đối tác nước ngoài, từ tháng 8/2010.

Gái và xì gà trong vụ tham nhũng chấn động Hạm đội 7 của Mỹ

Nhiều quan chức thuộc hạm đội 7 của Mỹ bị cáo buộc nhận quà, gái mại dâm từ nhà thầu quốc phòng ở Singapore trong vụ bê bối lớn nhất nhì lịch sử hải quân Mỹ.

Hải Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới