Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuẩn bị giới thiệu nhân sự 
Trung ương khóa mới

“Trong sáng, công tâm, khách quan” - đó là ba yêu cầu được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc đi nhắc lại đối với công tác nhân sự.

Hội nghị cán bộ toàn quốc sáng qua 28/5. hội nghị do Bộ Chính trị triệu tập nhằm quán triệt, triển khai phương hướng công tác nhân sự và quy trình giới thiệu nhân sự BCH Trung ương khóa XII. 

Tìm viên ngọc sáng

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết nội bộ Đảng, cán bộ lão thành, dư luận trong và ngoài nước đều rất quan tâm vấn đề nhân sự. Cho đây luôn là công tác “quan trọng”, Tổng bí thư nhấn mạnh ở mỗi kỳ Đại hội Đảng điều này trở nên “đặc biệt quan trọng” mà “nếu không cẩn thận sẽ làm rối nội bộ”.

Vì vậy Ban Chấp hành trung ương (BCHTƯ), Bộ Chính trị, Tiểu ban nhân sự chuẩn bị đã rất thận trọng tổng kết rút kinh nghiệm từ sáu kỳ đại hội trước, trải qua nhiều khâu nhiều bước để ra được phương hướng công tác nhân sự BCHTƯ khóa XII. 

Theo phương hướng này, ứng cử viên BCHTƯ được giới thiệu, lựa chọn từ ba nguồn: 1. danh sách quy hoạch nhiệm kỳ 2016-2021 và các nhiệm kỳ tiếp theo; 2. các ủy viên trung ương khóa XI đủ chuẩn tái cử; 3. các đảng viên ngoài danh sách quy hoạch, gồm những người có đức, có tài, có tín nhiệm và có triển vọng về khả năng lãnh đạo quản lý, đủ tiêu chuẩn tham gia trung ương khóa XII.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị.

Nguồn giới thiệu rất rộng đòi hỏi việc sàng lọc từ cấp địa phương đến trung ương phải được thực hiện một cách trong sáng, công tâm, khách quan. Tổng bí thư ví von là phải tìm cho được những bông hoa đẹp nhất, những viên ngọc sáng nhất, xứng đáng nhất, được dân và đảng viên tín nhiệm.

Trong triển khai giới thiệu nhân sự phải đề cao tinh thần trách nhiệm, đặt lợi ích chung lên trên hết; dành thời gian thích đáng, dày công, tỉ mỉ, chu đáo.

Ông nói: “Chúng ta làm với sự trong sáng, công tâm, khách quan với mong muốn xây dựng được cơ quan lãnh đạo thật sự trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu; hội đủ trí tuệ, năng lực, phẩm chất; quan hệ tốt với dân; không tham nhũng tiêu cực, lợi ích nhóm. BCHTƯ và cấp ủy các cấp phải thật sự là hạt nhân lãnh đạo, nhất là trong tình hình nhiều diễn biến phức tạp, khó lường hiện nay”.

Hai vòng nhân sự

Trưởng Ban Tổ chức trung ương Tô Huy Rứa cho biết việc giới thiệu nhân sự cho khóa XII sẽ được tiến hành qua hai vòng, ở cả cấp địa phương và trung ương. Vòng một xong trong tháng 6/2015: lấy phiếu giới thiệu của đảng viên là cán bộ chủ chốt. Căn cứ kết quả của vòng một, Tiểu ban nhân sự và Bộ Chính trị sẽ xem xét, thông báo định hướng cụ thể về số lượng và nhân sự đối với từng địa phương, cơ quan, đơn vị để tiến hành lấy phiếu giới thiệu ở vòng hai. 

Vòng hai kết thúc trong nửa đầu tháng 8/2015: giới thiệu nhân sự của tập thể lãnh đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị. Sau đó BCHTƯ thực hiện các bước nhân sự tại các hội nghị trung ương để hoàn tất công tác này trình Đại hội Đảng XII.

Theo ông Rứa, đảng viên không phải là đại biểu dự Đại hội Đảng XII tự nhận thấy có đủ chuẩn chất ứng cử vào BCHTƯ thì chậm nhất 15 ngày trước ngày khai mạc đại hội phải hoàn chỉnh hồ sơ ứng cử gửi về Ban Tổ chức trung ương để tập hợp, báo cáo Tiểu ban nhân sự và Bộ Chính trị.

Hồ sơ này phải có nhận xét, đánh giá và chính kiến của cấp ủy cơ sở nơi có đảng viên sinh hoạt về việc ứng cử của đảng viên đó.

Đề cập một số vấn đề cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị nhân sự, ông Tô Huy Rứa đề nghị khi giới thiệu nhân sự cần đề xuất dự kiến vị trí công tác sau khi trúng cử.

Việc này nhằm khắc phục tình trạng lúng túng khi phân công ủy viên Trung ương Đảng sau Đại hội Đảng ở một số nhiệm kỳ trước đây.

Các trường hợp có đơn thư tố cáo, khiếu nại hoặc phải xem xét về chính trị, phẩm chất đạo đức phải được kiểm tra, kết luận trước khi Bộ Chính trị quyết định danh sách nhân sự tham gia ứng cử BCHTƯ khóa XII.

“Trong sáng, công tâm, khách quan” - đó là ba yêu cầu được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc đi nhắc lại đối với công tác nhân sự khi chủ trì hội nghị cán bộ toàn quốc sáng qua 28/5. Hội nghị do Bộ Chính trị triệu tập nhằm quán triệt, triển khai phương hướng công tác nhân sự và quy trình giới thiệu nhân sự BCH T.Ư khóa XII.

Ba độ tuổi

Khung độ tuổi đối với nhân sự (nam và nữ) được giới thiệu tham gia BCHTƯ khóa XII được quy định như sau:

- Ủy viên trung ương lần đầu cần đủ tuổi tham gia hai khóa, tối thiểu cũng đủ tuổi tham gia trọn một khóa (không quá 55).

- Ủy viên trung ương tái cử: không quá 60 tuổi.

Trường hợp đặc biệt (mới và tái cử) cần thiết phải cơ cấu vào BCHTƯ ngoài các độ tuổi trên sẽ được Bộ Chính trị cân nhắc, trình BCHTƯ xem xét, quyết định việc đề cử với đại hội.

- Ủy viên trung ương dự khuyết: không quá 45 tuổi (khác với quy định ở khóa XI là có thể có một số không quá 50 tuổi).

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150529/chuan-bi-gioi-thieu-nhan-su-trung-uong-khoa-moi/753777.html

Theo Đà Trang/Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm

Xã hội