Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Chuẩn bị báo cáo Quốc hội về 12 dự án yếu kém của Bộ Công Thương

Sau một thời gian khắc phục, 2/12 dự án yếu kém của ngành công thương đã có lãi. Một số dự án có chuyển biến tích cực, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề vướng mắc khó giải quyết.

Chiều 21/9, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban chỉ đạo của Chính phủ về xử lý 12 dự án, doanh nghiệp yếu kém, thua lỗ kéo dài của ngành công thương đã chủ trì họp ban chỉ đạo.

Cuộc họp nhằm đánh giá việc xử lý những yếu kém của 12 dự án giai đoạn 2017-2020 và tổng hợp các thông tin mới nhất để báo cáo tới Quốc hội trong tháng tới. Gửi báo cáo tới Ban chỉ đạo, Bộ Công Thương đánh giá tình hình ở 12 dự án tiếp tục có các chuyển biến tích cực.

2/12 nhà máy đã có lãi

Trong số 6 nhà máy trước đây có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng thua lỗ thì nay đã có 2 nhà máy hoạt động sản xuất kinh doanh bước đầu có lãi (Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 - Hải Phòng lợi nhuận ước đạt 147,692 tỷ đồng; Nhà máy Thép Việt - Trung lợi nhuận ước đạt 527,24 tỷ đồng). Bốn dự án còn lại từng bước khắc phục khó khăn.

chuan bi bao cao quoc hoi ve 12 du an yeu kem nganh cong thuong anh 1
Nhà máy đạm Ninh Bình, một trong 12 dự án yếu kém. Ảnh: Hiếu Công.

Trong số 3 dự án trước đây bị dừng sản xuất kinh doanh, đã có dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ vận hành trở lại 3 dây chuyền của phân xưởng sợi Filament từ ngày 20/4.

Hai dự án còn lại đã chuẩn bị xong phương án khởi động lại nhà máy, hiện chọn thời điểm giá nguyên liệu thuận lợi (Dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi và Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước).

Đối với 3 dự án xây dựng dở dang, đến nay dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam đang thực hiện phương án bán đấu giá toàn bộ tài sản và hàng hóa tồn kho. Dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ tiếp tục gặp khó khăn do PVOil không phải là cổ đông chính (chiếm 39,76%), các cổ đông ngoài ngành (chiếm 60,24%) không muốn tiếp tục triển khai dự án.

Trong khi dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy gang thép Thái Nguyên chưa giải quyết được tranh chấp hợp đồng EPC với tổng thầu là Tập đoàn luyện kim Trung Quốc (MCC) và các nhà thầu phụ.

Dự án Nhà máy thép Việt - Trung đã hoàn tất đàm phán, ký kết được hợp đồng liên doanh, điều lệ liên doanh sửa đổi và quy định đề cử chức danh tổng giám đốc vào tháng 12/2017 sau một thời gian dài bế tắc.

Vẫn còn nhiều vướng mắc cần thời gian xử lý

Theo thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng việc xử lý tồn đọng tại các dự án đang vướng một số nhóm vấn đề. Một là xử lý dứt điểm vướng mắc để quyết toán hợp đồng EPC và quyết toán toàn bộ dự án, đây là khó khăn lớn nhất. Hai là việc cơ cấu lại các khoản vay nợ, trích giãn khấu hao, điều chỉnh lãi suất vay. Cuối cùng là phương án thoái vốn.

Ông cho biết Nhà máy nhiên liệu sinh học Bình Phước có 3 nhiệm vụ chưa hoàn thành là khởi động, vận hành lại nhà máy (do giá sắn đang tăng trong khi đã chuẩn bị để chạy máy); xây dựng phương án chuyển nhượng hoặc thoái vốn của Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) khỏi dự án; tiến hành đàm phán với đối tác để thực hiện chuyển nhượng vốn hoặc thoái vốn của PVOil khỏi dự án.

Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi còn 2 nhiệm vụ quá hạn là khởi động lại nhà máy (do giá sắn đang cao chưa chạy được máy) và xử lý tranh chấp, quyết toán hợp đồng EPC, quyết toán dự án.

chuan bi bao cao quoc hoi ve 12 du an yeu kem nganh cong thuong anh 2
Nhà máy đóng tàu Dung Quất vẫn chưa hết khó khăn. Ảnh: Minh Hoàng.

Đối với dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ còn vấn đề xây dựng phương án thoái vốn và tiến hành đàm phán với các cổ đông khác hoặc tìm kiếm đối tác để chuyển nhượng, thoái vốn khỏi dự án.

Đối với Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Dung Quất (Công ty DQS) còn việc Kiểm toán Nhà nước kiểm toán công ty này, làm cơ sở để triển khai thực hiện phương án chuyển đổi sở hữu; tìm kiếm, thảo luận với các đối tác tiềm năng để thực hiện phương án chuyển đổi sở hữu Công ty DQS; quyết toán chuyển giao công nợ tàu 104.000 DWT...

‘Sẽ xử lý đúng người, đúng tội tại 12 dự án yếu kém ngành công thương’

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng việc giải quyết 12 dự án không chỉ ở việc thoái vốn và khắc phục hậu quả kinh tế, mà cần xem xét xử lý đúng người, đúng tội.


Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm