Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chưa tuyên được án vụ 2 cựu cán bộ quản lý thị trường kêu oan

Sáng nay, HĐXX sơ thẩm vụ án xảy ra tại Chi cục Quản lý thị trường Sóc Trăng tiếp tục không tuyên được án theo kế hoạch vì chủ tọa bệnh đột xuất.

Sáng 12/7, nhiều người đến TAND TP Sóc Trăng (Sóc Trăng) để nghe tuyên án vụ Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại Chi cục Quản lý thị trường (QLTT, nay là Cục QLTT) tỉnh Sóc Trăng. Tuy nhiên, HĐXX không đến tòa như kế hoạch mà chỉ có Chánh án Lâm Tấn Vinh xuất hiện.

Can bo quan ly thi truong Soc Trang anh 1
Bị cáo Châu Hoài Phương. Ảnh: Việt Tường.

Ông Vinh thông báo chủ tọa Nguyễn Quốc Định bị bệnh đột xuất nên không thể tuyên án. Thời gian tuyên án cũng không được ấn định ngày nào và HĐXX sẽ thông báo sau.

Phóng viên điện thoại cho thẩm phán Định nhiều lần nhưng vị chủ tọa không nghe máy.

Đây là lần thứ hai HĐXX không tuyên được án đối với 2 cựu cán bộ QLTT Sóc Trăng là ông Châu Hoài Phương (41 tuổi, nguyên Chi cục phó) và Ung Văn Thanh (36 tuổi, nguyên kiểm sát viên).

Trước đó, hôm 9/7, khi đến giờ tuyên án như thông báo, HĐXX bất ngờ quay lại phần xét hỏi vì cơ quan công tố đưa giấy tờ có liên quan vụ án.

Can bo quan ly thi truong Soc Trang anh 2
Phòng xử án vắng người khi đến giờ dự kiến tuyên án vào sáng 12/7. Ảnh: Việt Tường.

Ông Phương là trưởng đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Công Thương Sóc Trăng thành lập từ tháng 3/2016. Đoàn này sau đó lấy mẫu 3 loại phân bón của một doanh nghiệp ở thị xã Ngã Năm để gửi xét nghiệm.

Sau 2 lần kiểm nghiệm mẫu phân bón, kết quả cho thấy sản phẩm chưa đạt chỉ tiêu như ghi trên bao bì, đoàn kiểm tra thống nhất cho kiểm tra lại và kết quả đạt.

Cáo trạng cho rằng Thông tư của Bộ Khoa học Công nghệ không quy định thử nghiệm hàng hóa lần ba. Tuy nhiên, ông Phương bị cho là "muốn củng cố uy tín cá nhân" nên lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để cho lấy mẫu phân bón lưu giữ tại doanh nghiệp đưa đi thử nghiệm lần 3 là sai. Còn Thanh thì giúp việc cho Phương, nên cũng bị cáo buộc với vai trò đồng phạm.

Khi có kết quả đạt, đoàn kiểm tra mở niêm phong, giải phóng cho doanh nghiệp 148 bao phân để bán ra thị trường, gây thiệt hại đến người sử dụng phân bón.

Sau 7 tháng bị tạm giam, tháng 1/2018, ông Phương và ông Thanh được tại ngoại. Cả hai làm đơn kêu oan, cho rằng họ không phạm tội như nội dung cáo trạng nêu.

Luật sư đề nghị tòa khởi tố vụ án liên quan đến giám định viên

Trong phần bào chữa tại phiên tòa xét xử 2 cựu cán bộ quản lý thị trường ở Sóc Trăng, luật sư Nguyễn Văn Đức cho rằng các giám định viên có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Sóc Trăng Pháp luật