Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chưa thể di dời khách sạn chắn biển Quy Nhơn vì vướng luật

Gần 2 năm sau khi có chủ trương di dời 3 khách sạn ven biển, Bình Định chưa thể hoàn thành mục tiêu do việc thực hiện vướng quy định của Luật Đất đai.

Doi khach san o Quy Nhon anh 1

UBND tỉnh Bình Định vừa gửi văn bản đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn về việc cho doanh nghiệp thuê đất nhằm phục vụ di dời 2 khách sạn Hải Âu, Hoàng Yến bên bờ biển Quy Nhơn.

Doi khach san o Quy Nhon anh 2

Trước đó, tháng 9/2019, UBND tỉnh Bình Định thông báo chủ trương di dời 3 khách sạn ven biển Quy Nhơn gồm: Bình Dương, Hải Âu và Hoàng Yến để lấy đất xây dựng công viên, phục vụ cộng đồng. Đến nay, tỉnh này đã hoàn thành phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng khách sạn Bình Dương, còn việc di dời 2 khách sạn Hải Âu, Hoàng Yến đang vướng mắc các quy định về Luật Đất đai.

Doi khach san o Quy Nhon anh 3

Theo Điều 92, Luật Đất đai 2013, trường hợp Nhà nước giao, cho thuê đất có thời hạn (không được gia hạn) thì việc thu hồi đất như trường hợp khách sạn Hoàng Yến, Hải Âu bên bờ biển Quy Nhơn không được bồi thường tài sản gắn liền với đất.

Doi khach san o Quy Nhon anh 4

Khách sạn Hải Âu bên bờ biển Quy Nhơn có diện tích 1.400 m2, quy mô 11 tầng với 170 phòng nghỉ đạt tiêu chuẩn 4 sao. Để di dời khách sạn Hải Âu và Hoàng Yến, Bình Định dự kiến áp dụng cơ chế đặc thù cho chủ đầu tư 2 khách sạn này thuê đất để di dời, xây lại khách sạn theo hình thức cấp quyết định chủ trương đầu tư và cho thuê đất (không thông qua hình thức đấu giá).

Doi khach san o Quy Nhon anh 5

Tuy nhiên theo Luật Đất đai, chủ đầu tư khách sạn Hải Âu và Hoàng Yến thuộc công trình xây dựng cấp 2 không được bồi thường, hỗ trợ tài sản gắn liền với đất. Do vậy, các doanh nghiệp này đang đối mặt với nhiều khó khăn trong việc di dời, hoàn trả mặt bằng và xây khách sạn mới.

Doi khach san o Quy Nhon anh 6

Khách sạn Hoàng Yến được xây dựng trên diện tích 5.000 m2 có quy mô 11 tầng với hơn 100 phòng và khu cà phê sân vườn sát biển.

Doi khach san o Quy Nhon anh 7

Khách sạn Bình Dương (Binh đoàn 15, Bộ Quốc phòng) có quy mô 6 tầng với 60 phòng ngủ. Ông Lê Văn Tùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định, cho hay địa phương đã duyệt phương án bồi thường để di dời khách sạn Bình Dương và bố trí khu đất hơn 3.000 m2 trên đường Nguyễn Văn Trỗi (TP Quy Nhơn) để xây khách sạn mới. Khi Bộ Quốc phòng xây xong công trình thì giải tỏa khách sạn Bình Dương. Còn việc di dời hai khách sạn Hoàng Yến, Hải Âu vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, cho hay quy hoạch không gian biển vịnh Quy Nhơn với trục đường chính là đường An Dương Vương và Xuân Diệu không ưu tiên phát triển nhà cao tầng dọc bờ biển. Địa phương quy hoạch định hướng phát triển Quy Nhơn thành một đô thị biển khác biệt. Trong đó, khu vực biển và bờ biển là của cộng đồng, không xây công trình dày đặc như một số thành phố biển khác.

"Toàn bộ không gian biển của vịnh Quy Nhơn là để cho dân được hưởng lợi, không giao cho bất cứ nhà đầu tư nào, để bất kỳ ai xuống biển cũng được hết. Việc di dời, giải tỏa các khách sạn ven biển cần phải có lộ trình phù hợp, đúng quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp", ông Dũng nói.

Xóa bỏ các công trình chắn biển Nha Trang là 'sửa sai cho quá khứ'

Nguyên lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cho rằng việc xóa bỏ các công trình chắn biển Nha Trang là tín hiệu mừng, chứng tỏ lãnh đạo đương nhiệm đang từng bước “sửa sai” cho quá khứ.

Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Bình Định Xã hội