Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chưa sõi tiếng Kinh, 9X quyết thi trường '27 điểm vẫn trượt'

Là người dân tộc Mông, bố mẹ không biết tiếng Kinh, vì vậy Lầu A Sử một mình lên Hà Nội tham dự kỳ thi vào ĐH Y - một trong những trường điểm chuẩn cao nhất cả nước.

Gặp Lầu A Sử trong chùa Bằng A - nơi hàng năm vẫn cho các sĩ tử ăn ở miễn phí - chúng tôi được nghe em kể về cuộc sống của người dân vùng cao Điện Biên và giấc mơ trở thành bác sĩ của cậu học trò người dân tộc thiểu số này.

Lầu A Sử là học sinh lớp 12 trường THPT xã Tả Sìn Thàng, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên. Sinh ra trong một gia đình thuần nông, nhà có 6 anh chị em nhưng chỉ mình Lầu A Sử được học hết cấp ba. Nhiều năm trước gia đình em thuộc diện hộ nghèo của xã, bữa ăn hàng ngày chỉ có cơm rau. Một tháng cả nhà em mới được vài ba bữa thịt.

Lầu A Sử một mình xuống Hà Nội đi thi vào ĐH Y Hà Nội - tại đây, có một số khoa điểm chuẩn cao ngất ngưởng, thậm chí 9 điểm/môn vẫn trượt.

Không như các sĩ tử khác được người thân đi cùng chăm sóc, Lầu A Sử về Hà Nội một mình để tham dự kỳ thi đại học đợt 2 vào ĐH Y.

Với chất giọng khó nghe, do mọi người trong gia đình chỉ giao tiếp bằng tiếng Mông, lại học trường đa số là người dân tộc, Lầu A Sử kể: "Bố mẹ không biết tiếng Kinh nên em phải đi thi một mình. Sáng sớm anh trai chở em xuống đường quốc lộ cách nhà 20 km để bắt xe về Hà Nội".

Lần đầu tiên đặt chân đến thủ đô, chàng trai người Mông thật thà: "Ở đây bằng phẳng, đông đúc, nhìn mãi vẫn không thấy núi, khác nhiều so với quê em".

Đi thi với 2 triệu đồng trong tay, Lầu A Sử rất lo lắng vì mọi người ở quê đều dặn dò "Hà Nội thứ gì cũng đắt", sau ngày đầu tiên, em đã tiêu hết 500.000 đồng cho việc đi lại. Cậu học trò này từng tính toán mỗi bữa phải tiết kiệm tối đa tiền ăn để đủ chi phí.

Rất may mắn, ngay khi vừa đặt chân xuống bến xe, em đã được các sinh viên tình nguyện của CLB Mùa hè xanh giúp đỡ và đưa về chùa Bằng A ăn, ngủ miễn phí trong suốt đợt thi.

Chia sẻ về quyết định đăng ký dự thi vào ĐH Y Hà Nội, một trong những trường có điểm chuẩn cao nhất cả nước, nam sinh này tâm sự: "Khi đăng ký dự thi, em được các thầy phát cho xem cuốn những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng. Khi đọc đến trường này em cảm thấy rất thích thú và quyết định làm hồ sơ vào Y đa khoa".

Chỉ là học sinh khá của lớp nên lựa chọn này của em khiến nhiều người bất ngờ. Mặc dù vậy, chàng trai người Mông hồn nhiên cho biết do không tìm hiểu trước về điểm chuẩn của trường các năm trước nên chỉ đăng ký theo sở thích. Ngoài Lầu A Sử, lớp em còn có 4/28 học sinh cũng đăng ký dự thi vào trường.

Khi biết được thông tin trong mùa tuyển sinh 2013, nhiều sĩ tử đạt 27 điểm vẫn trượt ĐH Y Hà Nội, nam sinh này không khỏi lo lắng, sợ hãi nhưng vẫn tự nhủ sẽ làm bài hết sức mình.

"Cả làng em chỉ mới có một người tốt nghiệp ĐH Tây Bắc, vì vậy dù không hy vọng thi đỗ vào trường đã đăng ký nhưng em vẫn muốn được tiếp tục đến trường và nuôi ước mơ trở thành bác sĩ", Lầu A Sử chia sẻ.

Thường xuyên đến trạm xá để chơi, chàng trai này rất thích khi được nhìn thấy các bác sĩ mặc áo trắng, chữa bệnh cho mọi người. Hình ảnh đó khiến em thêm động lực để thực hiện ước mơ của mình.

Bỏ học 8 năm vì nghèo, sĩ tử mồ côi vay tiền đi thi

Thào Mỹ Dà (sinh năm 1988) sau khi học hết lớp 9 đã nghỉ học 8 năm vì hoàn cảnh gia đình nghèo khó. Không có đồng tiền, Dà quyết tâm vay bạn 800.000 đồng, trốn mẹ để đi thi.

An Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục Đời sống