Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chưa sinh con nên nâng ngực bằng đường mổ nào?

Với phụ nữ chưa sinh con, các bác sĩ thẩm mỹ thường chọn nâng ngực qua đường mổ ở nách để đảm bảo không ảnh hưởng đến tuyến sữa.

Tôi chưa sinh con, hiện có nhu cầu muốn nâng ngực bằng phương pháp đặt túi độn. Tuy nhiên, tôi đang phân vân không biết nên chọn nâng ngực qua đường mổ nào để không ảnh hưởng đến tuyến sữa sau này. 

Bác sĩ Nguyễn Vũ Phương Ngọc (tu nghiệp tại Thái Lan, nguyên giảng viên khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM) tư vấn:

Hiện nay, phẫu thuật nâng ngực đã trở nên phổ biến. Bệnh nhân có thể lựa chọn nhiều đường mổ khác nhau để đưa túi độn vào cơ thể như qua quầng vú, nếp gấp dưới vú, nách và xuyên rốn. Mỗi con đường đều có những ưu, nhược điểm riêng. 

Tuy nhiên, đối tượng là phụ nữ chưa sinh con, các bác sĩ thẩm mỹ thường chọn nâng ngực qua đường mổ là nách để đảm bảo không ảnh hưởng đến tuyến sữa, phục vụ cho việc nuôi con về sau. 

Lợi ích rõ ràng nhất của đường vào ở nách là tránh được sẹo trên ngực. Vết sẹo được giấu tốt và cuộc mổ sẽ không xâm phạm đến nhu mô tuyến vú.

Đường mổ này có lợi trên những bệnh nhân gầy, ngực nhỏ và hơi xệ, nếp dưới ngực không rõ hay quầng vú nhỏ.

Tuy nhiên, đặt túi độn ngực qua đường nách có bất lợi xa khoang đặt túi, khó kiểm soát độ lớn, vị trí của khoang và cầm máu. Khi so sánh với những đường vào khác trực tiếp hơn, đường nách kém chính xác. Về mặt lý thuyết, cách này có nguy cơ ngực sẽ không cân đối và túi ngực bị di lệch lên trên. Vì vậy, tỷ lệ phải mổ lại cao hơn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào kinh nghiệm từng bác sĩ, nhiều chuyên gia ưa thích mổ đường nách hơn.

Hơn nữa, những phẫu thuật sửa chữa kế tiếp có thể trở nên khó khăn hay không thể làm được với đường mổ xuyên qua nách. Đôi khi cần thực hiện một đường mổ mới đi trực tiếp hơn vào túi ngực. Phương pháp này khó xử trí những trường hợp bất thường của mô vú, không nên dùng đường nách khi cần phải sửa chữa mô tuyến.

Ngoài ra, đường nách không thuận tiện khi dùng túi giọt nước hay là túi gel kích thước lớn, đặc biệt túi gel định hình.

Sự phát triển của nội soi giúp cho đường nách an toàn hơn. Nội soi giúp bóc tách bằng dao điện, cầm máu chính xác và giải phóng vừa đúng chỗ bám của cơ, mô mềm xung quanh. Nội soi không làm ngắn đường mổ. Đường mổ dài hay ngắn tùy thuộc vào loại túi trơn hay nhám và kích thước túi. Vậy những quảng cáo dùng nội soi để có đường mổ nhỏ hơn, ít chảy máu hơn, mau lành hơn không đúng.

Việc đặt túi đường nào còn tùy thuộc vào tình trạng ngực của từng bệnh nhân khác nhau, không phải ai cũng có thể làm được đường nách hoặc chân vú theo yêu cầu, ngoài ra còn phụ thuộc vào thói quen của từng bác sĩ.

Xử lý spa tiêm filler, botox không phép ở Sài Gòn

Khi bị kiểm tra đột xuất, spa không có bảng hiệu, không xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh, chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động.

Độc giả Thúy Quỳnh

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN Sức khỏe