Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chưa phát hiện việc tặng quà Tết cho cán bộ trái quy định

Cục Chống tham nhũng đang tổng hợp báo cáo phản ánh việc biếu tặng, nhận quà Tết trái quy định, nhưng bước đầu chưa phát hiện trường hợp nào vi phạm.

Trao đổi với Zing.vn ngày 27/2, lãnh đạo Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho biết đơn vị đang tổng hợp báo cáo của các ngành, địa phương về tình hình phòng chống tham nhũng, sử dụng tài sản công và tặng quà trái quy định trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Trong dịp Tết Mậu Tuất, Cục Chống tham nhũng đã nhận khoảng 90 cuộc gọi, tin nhắn phản ánh tình trạng sử dụng tài sản công, tặng quà Tết trái quy định. Một số phản ánh qua đường dây nóng được tiếp nhận và chuyển về các địa phương xử lý kịp thời ngay trong dịp Tết Nguyên đán, nhưng chưa phát hiện vi phạm.

"Theo thống kê sơ bộ, gần một nửa báo cáo tổng số các địa phương trên cả nước và các tổng công ty, tập đoàn kinh tế cho thấy: Không phát hiện trường hợp nào tặng quà, nhận quà Tết 2018 trái quy định", vị này nói.

Tuy nhiên, Cục Chống tham nhũng cũng vẫn tiếp tục tổng hợp thông tin từ các đơn vị gửi về để có báo cáo cuối cùng gửi Chính phủ. Sau đó, Cục sẽ thông tin công khai.

To cao tang qua Tet anh 1
Cả nước chưa phát hiện việc tặng, nhận quà Tết trái quy định. Ảnh minh họa.

Cuối tháng 12/2017, Cục Chống tham nhũng lập 3 đường dây nóng tiếp nhận phản ánh của người dân, doanh nghiệp tố cáo về tham nhũng và tặng, nhận quà trái quy định dịp Tết Nguyên đán 2018.

Tết Nguyên đán 2017, qua đường dây nóng, cả nước cũng không phát hiện trường hợp nào sử dụng tiền, tài sản công, tặng quà, nhận quà không đúng quy định.

Liên quan đến việc biếu tặng quà Tết, ngày 22/12/2017, Ban Bí thư Trung ương Đảng có Chỉ thị số 16 yêu cầu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trung ương không tổ chức đi thăm, chúc Tết lãnh đạo các địa phương. Các địa phương không chúc Tết cấp trên và trung ương.

"Nghiêm cấm việc biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên, cấp trên "tranh thủ" cấp dưới với mọi hình thức. Đồng thời, nghiêm cấm sử dụng ngân sách, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động mang tính cá nhân trong dịp Tết, lễ hội", Chỉ thị nêu rõ

Tiếp đó, ngày 27/12/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng có Chỉ thị số 48 yêu cầu các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước các cấp quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng không tổ chức du xuân, đi chúc Tết, không tặng quà lãnh đạo.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương không về Hà Nội chúc Tết Chính phủ, các bộ, ngành. Cán bộ, công chức không sử dụng xe công đi lễ hội và không đi lễ hội trong giờ hành chính.

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Sáng 23/2, Ban Bí thư đã họp phiên đầu tiên của năm Mậu Tuất 2018, nghe báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Xã hội