Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chưa phát biểu, ông Trump đã 'phủ bóng' hội nghị đảng Cộng hòa

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều khả năng trở lại chính trường vào ngày 28/2 với quyết tâm chứng minh bản thân vẫn là một thế lực chính trị tại Mỹ, theo Guardian.

Cựu chủ nhân Nhà Trắng Donald Trump được cho là sẽ phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Cánh hữu (CPAC) ở Orlando, Florida vào ngày 28/2 (giờ địa phương).

"Chúng tôi rất trông chờ đến ngày 28/2", Donald Trump Jr., con trai trưởng của cựu tổng thống, nói với CPAC. "Đó sẽ không phải là một bài phát biểu hời hợt. Thay vào đó, tôi đảm bảo bài phát biểu sắp tới sẽ củng cố vị thế của Donald Trump và phong trào MAGA (Make America Great Again - làm nước Mỹ vĩ đại trở lại) là tương lai của đảng Cộng hòa".

Trump phat bieu anh 1

Donald Trump Jr. phát biểu tại CPAC hôm 26/2. Ảnh: Reuters.

CPAC là hội nghị thường niên các chính trị gia thiên hữu và thường phản ánh những làn sóng của các phong trào bảo thủ.

Giới quan sát nhận định CPAC năm 2021 đã trở thành bằng chứng cho thấy đảng Cộng hòa đang dịch chuyển dần sang phía chủ nghĩa cực hữu.

Các diễn giả của CPAC đã chỉ trích gay gắt "văn hóa tẩy chay", chủ nghĩa xã hội cấp tiến, các "ông lớn" trong giới công nghệ. Họ cũng ủng hộ những tuyên bố sai sự thật của cựu Tổng thống Trump về vấn đề gian lận bầu cử và phủ nhận vai trò của ông trong vụ bạo loạn ở Điện Capitol.

CPAC cũng đang nỗ lực củng cố vị thế của ông Trump trong đảng Cộng hòa, ngay cả khi tỷ phú gốc New York đã rời Nhà Trắng và bị luận tội hai lần.

Chủ tịch Matt Schlapp của Liên minh Bảo thủ Mỹ, tổ chức điều hành CPAC, nói với Washington Post: "Dù Donald Trump chỉ là tổng thống một nhiệm kỳ, nhưng các đảng viên đảng Cộng hòa có cảm giác rằng ông ấy đã thành công rực rỡ".

Sự tôn sùng đối với cựu tổng thống được thể hiện qua nhãn dán hình ông Trump, mũ, áo phông, khẩu trang và các mặt hàng khác có khẩu hiệu "Trump 2024" hay "Thấy nhớ tôi chưa?". CPAC thậm chí đặt một bức tượng khổng lồ mạ vàng với tạo hình tổng thống Mỹ thứ 45 mặc áo khoác, carvat đỏ, quần đùi đấm bốc và cầm cây đũa phép.

Trump phat bieu anh 2

Bức tượng ông Trump đặt tại CPAC. Ảnh: Reuters.

Nhưng liệu ông Trump, đã bước sang tuổi 74, có thể giành lại quyền lực vào năm 2024 hay không vẫn còn là một dấu hỏi lớn. Cuối tháng 2, văn phòng luật sư Manhattan ở New York đã đẩy mạnh cuộc điều tra về những sai phạm của Tập đoàn Trump trong nhiều thập kỷ gần đây.

Cựu nghị sĩ Joe Walsh, một đảng viên Cộng hòa thường chỉ trích ông Trump, đã dự đoán về một cuộc tiếp đón sôi nổi dành cho cựu tổng thống vào ngày 28/2.

Tuy nhiên, ông Walsh không đưa ra dự đoán chắc chắn về sự trở lại vào năm 2024 của ông Trump: "Tôi nghĩ ông ấy (Trump) sẽ lôi kéo sự ủng hộ của mọi người. Tất cả phụ thuộc vào sức khỏe của ông ấy. Liệu ông ấy có bị bỏ tù không? Liệu ông ấy có phải nộp phạt khoản tiền hàng triệu USD không? Nhưng giả sử ông ấy không bị truy tố và muốn tranh cử, vị trí ứng viên đảng Cộng hòa sẽ thuộc về ông ấy. Tôi không nghĩ bất kỳ đảng viên Cộng hòa nào sẽ đứng ra chống lại cựu tổng thống".

Gia đình ông Trump đến Florida trong sự chào đón Sau khi bỏ qua lễ nhậm chức của người kế nhiệm, ông Trump đã rời Nhà Trắng và bay đến Florida. Chào đón ông ở đây là đám đông những người hò reo bên đường.

Ông Trump quyết thành lập siêu ủy ban hành động chính trị mới

Ông Trump chọn cựu giám đốc chiến dịch tranh cử Corey Lewandowski điều hành một siêu ủy ban hành động chính trị mới của ông.

Ông Trump sắp lên sân khấu, Nhà Trắng không quan tâm

Nhà Trắng tỏ ra không quan tâm cựu Tổng thống Trump sẽ phát biểu những gì tại hội nghị hàng năm của phe chính trị bảo thủ, diễn ra ở Florida, Mỹ vào ngày 28/2.

Tượng ông Trump mạ vàng khẳng định thế lực của cựu tổng thống

Bức tượng ông Trump mạ vàng được đặt tại nơi Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) diễn ra cho thấy cựu tổng thống vẫn là một thế lực có ảnh hưởng lớn trong đảng Cộng hòa.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới