Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Format-Lifestyle

Chưa muốn làm sếp

Từng phấn đấu để lên vị trí quản lý, tôi nhận ra đó không phải điều phù hợp với mình ở hiện tại. Tôi mong muốn trau dồi chuyên môn hơn là thăng chức.

Khong muon lam sep anh 1

Sau thời gian khá dài làm việc như một trưởng phòng marketing “full stack” (làm việc trên phạm vi rất rộng trong lĩnh vực digital marketing, thiên cả về quản trị, con số và sáng tạo), tôi quyết định xin nghỉ vào tháng 5 để lùi về sáng tạo nội dung.

Lý do là tôi yêu thích công việc đó nhất.

Trưởng phòng marketing là vị trí mơ ước của nhiều người trong ngành, bao gồm cả tôi. Trước đây, khi mới vào nghề, tôi cũng đặt mục tiêu lên chức và quản lý 10-20 nhân sự.

Tuy nhiên, suốt hơn 2 năm hướng đến vị trí đó, tôi không xác định được bản thân thực sự làm gì. Tất cả tôi đều làm tương đối tốt nhưng không có gì xuất sắc. Nhiều lúc, tôi cảm thấy lãng phí thời gian vì không thể tập trung vào công việc nào.

Khong muon lam sep anh 2

Thái Sơn dừng phấn đấu trở thành trưởng phòng marketing vì không thấy phù hợp với bản thân ở hiện tại. Ảnh: NVCC.

Khi phải đảm nhận quá nhiều trách nhiệm, tôi cảm thấy không hạnh phúc. Tôi quan niệm trong công việc, phần không thoải mái chỉ được phép chiếm 20%, còn lại phải là niềm vui.

Nhưng nghĩ lại, cũng nhờ quãng thời gian đó, tôi thực sự biết bản thân muốn và cần gì.

Tôi thích dựng clip hơn là chi li con số. Tôi thích truyền cảm hứng hơn là chỉ đạo người khác. Tôi thích linh hoạt hơn là môi trường cứng nhắc. Tôi thích tưởng tượng hơn là tính toán.

Tôi thấy mình không hợp làm sếp (boss) nhưng khá thích làm trưởng nhóm (leader). Tôi có thể dẫn dắt nhóm có khoảng 4 người, miễn sao nằm trong chuyên môn ở lĩnh vực mình yêu thích.

Đối với tôi, hiện tại, quá trình và kết quả quan trọng như nhau. Bỏ vài năm làm việc mình không thích, chịu kiểu áp lực mình không muốn để đổi lấy vài tiếng tận hưởng kết quả thì liệu có đáng?

Chưa kể, làm việc mình không giỏi rất khó mang lại kết quả tốt. Thế nên, có lẽ đích đã sai thì đi thế nào cũng khó mà tới.

Khi tôi chia sẻ lựa chọn lùi lại, không ít người nói tôi từ chối phát triển và giậm chân tại chỗ. Tuy nhiên, cuối cùng, tôi phải lắng nghe bản thân vì để duy trì công việc lâu dài, bạn phải thoải mái với nó.

Hiện tại, trong mục tiêu nghề nghiệp, tôi xếp cơ hội thăng tiến ở cuối cùng. Ưu tiên hàng đầu của tôi là phát triển năng lực bản thân và cống hiến cho công ty hiện tại. Còn phần lương thưởng, môi trường và đồng nghiệp là những mối quan tâm sau.

Với tôi, trưởng phòng hay những vị trí cao hơn chỉ là chức danh công việc. Điều quan trọng không phải bạn giữ chức vụ nào mà làm được những gì.

“Bạn có thể làm mọi việc nhưng không phải là làm tất cả”.

Đôi khi, đi lên không tốt bằng đi ngang, đi sâu ở lĩnh vực nào đó. Thay vì chỉ tìm hiểu về thế giới bên ngoài, hãy dành thêm chút thời gian khám phá bản thân để tìm ra điều phù hợp với mình.

(Nguyễn Thái Sơn, 26 tuổi, content creator tại Hà Nội)

Từ chối đi làm dù có hơn 20 lời mời phỏng vấn

Nhận được nhiều đề nghị hấp dẫn nhưng tôi quyết định từ chối tất cả để tập trung nâng cấp bản thân trước khi tìm ra hướng đi phù hợp.

Thiên Nhi

Bạn có thể quan tâm