Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chưa kịp cất cánh, hàng không SkyViet đã bị cổ đông đề nghị giải thể

Cổ đông Techcom Capital nắm giữ 48% cổ phần và Techcomdeveloper sở hữu 1% cổ phần tại SkyViet đã đề nghị giải thể hãng hàng không này, khi hãng chưa kịp cất cánh chuyến bay nào.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines đã công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2017, sẽ tổ chức ngày 20/6 tới với nhiều nội dung quan trọng.

Một thông tin đặc biệt được Vietnam Airlines công bố liên quan đến hãng hàng không SkyViet, hãng hàng không mới được thành lập cách đây hơn một năm, trên cơ sở tổ chức sắp xếp lại hãng dịch vụ bay VASCO.

Theo đó, 2 cổ đông của SkyViet là Techcom Capital và Techcomdeveloper (tổng cộng sở hữu 49% cổ phần SkyViet) đã có đơn đề nghị giải thể hãng hàng không này, khi hãng chưa kịp thực hiện được chuyến bay thương mại nào.

SkyViet da bi co dong cong ty de nghi giai the anh 1
SkyViet được thành lập trên cơ sở tái cơ cấu lại VASCO. Ảnh: VASCO.

Công ty Cổ phần Hàng không SkyViet được thành lập vào tháng 3/2016, với vốn điều lệ 300 tỷ đồng. Vietnam Airlines là cổ đông chi phối, nắm giữ 51% cổ phần, Techcom Capital nắm giữ 48% và Techcomdeveloper sở hữu 1% vốn.

Cùng thời điểm, SkyViet được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Tuy nhiên, ngày 18/4, Công ty Cổ phần Đầu tư TCO Việt Nam (tên cũ là Công ty Cổ phần Phát triển dự án Techcomdeveloper) đã có văn bản gửi Vietnam Airlines, về việc đề xuất 2 phương án áp dụng với SkyViet. Một là các cổ đông hiện hữu tiến hành mua lại toàn bộ cổ phần của TCO tại SkyViet, hai là giải thể SkyViet.

Đến ngày 3/5, cổ đông nắm giữ 48% vốn tại hãng hàng không này là Techcom Capital cũng có văn bản gửi Vietnam Airlines, đề nghị làm thủ tục giải thể SkyViet.

Trong thời gian giải quyết các thủ tục pháp lý có liên quan đến việc giải thể SkyViet, VASCO vẫn hoạt động với tư cách là một công ty con của Vietnam Airlines.

SkyViet da bi co dong cong ty de nghi giai the anh 2
Vietnam Airlines là cổ đông chi phối nắm giữ 51% vốn điều lệ tại SkyViet. Đồ họa: Quang Thắng.

Cuối tháng 5 vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ Giao thông Vận tải, về việc định giá, góp vốn, thành lập và đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không, giấy phép kinh doanh hàng không của SkyViet.

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải báo cáo lại toàn bộ quá trình thực hiện Đề án này, để xem xét có chủ trương thực hiện tiếp hay không theo đúng quy định pháp luật.

Hãng hàng không SkyViet được thành lập trên cơ sở tổ chức lại hãng dịch vụ bay VASCO, một đơn vị thành viên của Vietnam Airlines được Thủ tướng phê duyệt và cấp phép thành lập từ năm 2007.

Trước đó, ngày 30/12/2015, người đại diện phần vốn Nhà nước tại Vietnam Airlines đã xin phép phê duyệt chủ trương góp vốn thành lập hãng hàng không theo mô hình công ty cổ phần, trên cơ sở sắp xếp lại VASCO có quy mô vốn điều lệ tối thiểu 300 tỷ đồng.

Vietnam Airlines sẽ đóng góp là 51% vốn điều lệ tại hãng hàng không mới bằng tài sản hiện hữu do VASCO đang quản lý và khai thác, kho phụ tùng vật tư, máy bay ATR72-500, động cơ dự phòng máy bay ATR72 trị giá 99,2 tỷ đồng và Vietnam Airlines góp thêm 53,7 tỷ đồng tiền mặt. Công ty Techcom Capital góp 48% vốn điều lệ và Công ty Cổ phần phát triển dự án Techcomdeveloper góp 1% vốn điều lệ.

Hiện nay, ngoài SkyViet đang có ý định tham gia thị phần hàng không nội địa, có 3 đơn vị khác cũng muốn gia nhập thị trường, gồm Vietstar Airlines, Viet AirAsia và Bamboo Airlines.

Ông Trịnh Văn Quyết chi 700 tỷ đồng lập hãng hàng không mới

Người đứng đầu tập đoàn FLC thể hiện tham vọng lấn sân sang lĩnh vực hàng không, khi bất ngờ công bố nghị quyết thành lập một hãng bay mới.

Đề án thành lập hàng không SkyViet phải báo cáo Tổng bí thư

Văn phòng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông báo cáo về quá định giá, góp vốn, thành lập hãng hàng SkyViet dựa trên chuyển đổi Công ty Bay dịch vụ hàng không (VASCO) để xem xét.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính