Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chưa dùng Boeing 737 Max, Vietjet chờ kết luận vụ máy bay rơi

Sau hai vụ tai nạn thảm khốc có liên quan đến mẫu máy bay Boeing 737 Max 8, mẫu máy bay mà Vietjet Air đang đặt mua, hãng này khẳng định vẫn đang chờ kết luận điều tra.

Hãng hàng không biniki của nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo khẳng định doanh nghiệp "chưa khai thác dòng máy bay Boeing 737 Max".

Đại diện hãng bay cho biết chỉ đang khai thác dòng máy bay Airbus A320, tuổi bình quân 2,82 năm, bao gồm thế hệ mới nhất là A320-A321neo.

“Hiện nay chúng tôi đang theo dõi sát sao vụ việc tàu Boeing 737 Max và sẽ có các quyết định về việc khai thác dòng máy bay này sau khi có các kết luận chính thức và hướng dẫn từ các cơ quan chức trách hàng không thế giới và Cục Hàng không Việt Nam (CAAV)”, đại diện Vietjet Air cho biết.

Hang nao dung 737 max anh 1
Vietjet Air khẳng định chưa biên chế chiếc 737 Max nào trong đội bay. Ảnh: Planespotter.

Đơn vị này cũng khẳng định việc luôn chủ động về đội tàu bay khai thác. "Mọi kế hoạch kinh doanh vận tải hành khách hoàn toàn không thay đổi", Vietjet cho hay.

Hiện nay, doanh nghiệp này đang là một trong các khách hàng lớn nhất của Boeing với 2 đơn hàng mua 737 Max với 200 máy bay, bao gồm mẫu 737 Max 8. Tổng giá trị các hợp đồng theo giá niêm yết là hơn 20 tỷ USD. Theo kế hoạch, doanh nghiệp này sẽ nhận bàn giao chiếc 737 Max đầu tiên vào tháng 10/2019.

Sáng 13/3, Cục Hàng không Việt Nam đã họp khẩn và quyết định đình chỉ toàn bộ hoạt động bay của dòng phi cơ Boeing 737 Max tại không phận Việt Nam kể từ 10h ngày 13/3. Không có doanh nghiệp Việt nào chịu tác động của quyết định này. Hiện có 3 hãng hàng không quốc tế đang khai thác 737 Max chở khách tới Việt Nam là Eastar Jet của Hàn Quốc, Thai Lion Air (Thái Lan) và Manlindo Air (Malaysia). Tuy nhiên, cả 3 hãng này đều đã thông báo tạm dừng khai thác dòng máy bay đang bị nghi ngờ về an toàn nói trên.

Nhà chức trách hàng không Việt Nam cũng đã quyết định chưa cấp chứng chỉ bay cho Boeing 737 Max với các hãng trong nước cho đến khi làm rõ các vấn đề liên quan.

Nếu việc điều tra nguyên nhân tai nạn kéo dài, rất có thể số máy bay 737 Max của Vietjet Air nhận từ Boeing sẽ chưa thể bay ngay.

Tai nạn của Lion Air hồi cuối tháng 10/2018 liên quan đến dòng máy bay này cũng vẫn chưa được làm rõ nguyên nhân.

Ngoài Việt Nam, danh sách các quốc gia cấm Boeing 737 Max ra vào không phận cũng đang nối dài, trong đó có những thị trường mà Vietjet Air đang hoặc có kế hoạch khai thác như Trung Quốc, Singapore hay Australia.

Quyết định được đưa ra sau khi Cục đánh giá mức an toàn của loại máy bay trên và thông tin từ Cơ quan an toàn hàng không châu Âu yêu cầu dừng hoạt động Boeing 737 MAX tại EU. Lệnh đình chỉ hiệu lực cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Chiến lược cạnh tranh giữa Boeing và Airbus Sau loạt tai nạn tồi tệ trong lịch sử hàng không, Boeing bị đưa lên bàn cân cạnh đối thủ lớn là Airbus để so sánh về chiến lược phát triển kinh doanh kiểm soát bầu trời.

Cục Hàng không cấm 737 Max vào không phận Việt Nam

Sau khi hàng loạt các quốc gia cấm 737 Max ra vào không phận, Việt Nam đã có động thái tương tự khi hiện có 3 hãng bay quốc tế hoạt động tại Việt Nam có biên chế dòng máy bay này.

Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh