Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Chưa đến mức phải xem lại việc bán đấu giá tài sản của bầu Kiên'

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự cho hay đơn vị vẫn chỉ đạo kiểm điểm cán bộ có sai sót trong việc thực hiện đấu giá của 'bầu' Kiên ở TP.HCM.

Sáng 28/1, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, cho biết tổng cục này có đoàn kiểm tra, kết luận và chỉ đạo Cục Thi hành án dân sự TP.HCM kiểm điểm đối với chấp hành viên có sai sót trong thi hành án, bán đấu giá tài sản của ông Nguyễn Đức Kiên ( tức "bầu" Kiên).

Theo ông Sơn, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM đã kiểm điểm. Nhưng, Tổng cục Thi hành án thấy rằng cần kiểm điểm kỹ hơn nên đang chỉ đạo tiếp tục kiểm điểm.

Nói về việc có xem xét lại quá trình bán đấu giá tài sản, ông Sơn khẳng định về mặt nguyên tắc, thông tin sai sót cũng phải làm rõ xử lý cho phù hợp.

Tuy nhiên, kết quả bán đấu giá tuân thủ theo pháp luật, có xem xét lại không thì đó là thẩm quyền của cơ quan thanh tra, tòa án, tuân thủ theo pháp luật về hợp đồng bán đấu giá tài sản.

Bau Kien anh 1
Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự trả lời báo chí sáng 28/1. Ảnh: Thắng Quang.

"Chúng tôi thấy rằng với sai sót trong quá trình thực hiện thi hành án của Cục Thi hành án dân sự TP.HCM chưa tới mức xem xét lại kết quả bán đấu giá tài sản", vị Phó tổng cục trưởng nhấn mạnh.

Ông Sơn cho biết thêm thời gian qua, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM và Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 (TP.HCM) đã có nhiều quyết định giải quyết khiếu nại của bà Đặng Ngọc Lan (vợ "bầu" Kiên) liên quan đến vụ việc này.

"Nếu, bà Lan còn tiếp tục khiếu nại thì căn cứ vào quy định, còn thẩm quyền thì tiếp tục xem xét giải quyết", lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự nói.

Liên quan đến vụ việc, tháng 3/2016, Công ty Thẩm định giá Sài Gòn có chứng thư thẩm định giá căn nhà số 5 Hồ Biểu Chánh với giá 29,7 tỷ đồng.

Sau đó, Công ty cổ phần đấu giá Minh Pháp đã tổ chức bán đấu giá tài sản căn nhà số 5 Hồ Biểu Chánh và Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại DIC trúng đấu giá với giá 29,8 tỷ đồng, nộp đủ tiền mua tài sản vào ngày 25/8/2016.

Tuy vậy, ông Phùng Thế Huân, người đại diện pháp lý của bà Đặng Ngọc Lan cho rằng một công ty thẩm định giá tại TP.HCM cách đây chưa lâu, có chứng thư thẩm định giá đối với nhà đất rộng 360 m2 tại phường 12, quận Phú Nhuận (TP.HCM) với giá trị gần 45,9 tỷ đồng.

Sau đó, gia đình "bầu" Kiên liên tục có đơn khiếu nại. Đến nay, các cơ quan liên quan vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Bau Kien anh 2
Biệt thự của "bầu" Kiên ở số 5 Hồ Biểu Chánh trong quá trình bán đấu giá cơ quan thi hành án có sai sót. Ảnh: Google Maps.

'Phong tỏa, truy tìm tài sản tham nhũng để thi hành án'

Chánh văn phòng Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển cho hay ngành này chủ động tham gia với các cơ quan tố tụng kê biên, phong tỏa, truy tìm tài sản các vụ án kinh tế, tham nhũng.Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp đình Pháp luật