Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

'Chưa có trường hợp cán bộ nào như ông Đoàn Ngọc Hải'

Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM khẳng định lãnh đạo thành phố luôn tạo điều kiện để ông Đoàn Ngọc Hải cống hiến, kể cả khi ông Hải xin rút lại đơn từ chức lần đầu.

Việc ông Đoàn Ngọc Hải nhận quyết định bổ nhiệm rồi từ chức sau vài giờ là chuyện hiếm khi xảy ra. Do đó, công tác bố trí cán bộ được nhiều lãnh đạo cơ quan báo chí đặt ra với Sở Nội vụ TP.HCM tại buổi giao ban báo chí Thành ủy TP.HCM diễn ra ngày 14/6.

Cần xử lý dứt khoát

Ông Bùi Anh Tấn, Phó tổng biên tập báo Công an TP.HCM, băn khoăn sau khi TP làm việc với ông Hải thì liệu cán bộ này có rút đơn nữa không. Qua sự việc này, ông Tấn đề nghị TP cần phải xử lý dứt khoát.

Bên cạnh đó, vị này cũng đặt vấn đề công tác cán bộ của Sở Nội vụ sắp tới thế nào để không tái diễn những trường hợp như ông Hải bởi nếu cán bộ từ chức sau khi được phân công là không ổn.

Giám đốc Sở Nội vụ TP Trương Văn Lắm, cho rằng nếu để tái diễn thì sẽ tạo tiền lệ không hay. Do vậy, công tác cán bộ phải đúng quy trình và đúng chuyên môn.

ong Doan Ngoc Hai tu chuc anh 1
Ông Đoàn Ngọc Hải từ chức sau vài giờ nhận quyết định bổ nhiệm. Ảnh: Báo SGGP.

Về trường hợp ông Đoàn Ngọc Hải, Giám đốc Sở Nội vụ TP đánh giá vị Phó chủ tịch này có kinh nghiệm về quản lý đô thị. Nhiều ý kiến cho rằng việc phân công ông Hải về Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH một thành viên là trái ngành nghề, nhưng ông Lắm cho rằng sẽ là phù hợp hơn nếu nói là trái vị trí công tác.

Bởi thực tế, phó tổng giám đốc có nhiều lĩnh vực từ công tác chuyên ngành cho đến tài chính, kinh doanh, hành chính, tổ chức. Bản thân ông Hải có chuyên môn và thực tiễn công tác ở Phòng Kinh tế, Cục Thuế và Phó chủ tịch UBND quận 1 phụ trách về đô thị.

“Nhu cầu Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn cần người phụ trách tài chính và đầu tư nên điều chuyển ông Hải về là phù hợp”, ông Lắm khẳng định.

Về giải quyết nguyện vọng cá nhân, ông Lắm cho biết chưa có trường hợp cán bộ nào mà cơ quan tham mưu lắng nghe và tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ như ông Hải. Thậm chí, khi đang làm quy trình từ chức thì ông Hải xin rút đơn, Sở Nội vụ TP lại tiếp tục lắng nghe và tạo điều kiện để  Phó chủ tịch quận 1 tiếp tục cống hiến.

“Có trường hợp giải quyết theo nguyện vọng nhưng cũng có trường hợp tổ chức thấy bố trí đúng thì vẫn tham mưu cấp có thẩm quyền cân nhắc kỹ”, ông Lắm nói.

Đối với đơn từ chức lần thứ 2 của ông Hải, lãnh đạo Sở Nội vụ cho biết đang xem xét và giải quyết theo quy trình. Về nguyên tắc, ông Hải được điều động về Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn nên lãnh đạo tổng công ty sẽ xem xét và báo cáo về UBND TP và Thành ủy phân công cho Sở Nội vụ, Ban Tổ chức tham mưu cách giải quyết.

Tám cán bộ, công chức bị kỷ luật

Về quá trình công tác của ông Hải tại UBND quận 1, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch quận, thông tin các vấn đề liên quan đến chấn chỉnh lòng đường, vỉa hè và trật tự xây dựng. Trong đơn từ chức, ông Đoàn Ngọc Hải đặt vấn đề việc dọn dẹp vỉa hè do ông trực tiếp lãnh đạo đã đụng chạm đến một số người có "máu mặt" và đó có thể là nguyên nhân khiến ông phải chịu kết cục là phải từ chức.

Đối với thông tin này, Chủ tịch UBND quận 1 cho biết chưa có khó khăn gì trong quá trình triển khai công tác chấn chỉnh trật tự lòng lề đường. Khi thực hiện, có thể đụng chạm đến lợi ích cá nhân nhưng vì lợi ích chung thì người dân cũng phải chấp hành.

Về công tác quản lý trật tự xây dựng, Chủ tịch UBND quận 1 cho hay kết quả thanh tra công tác tổ chức cấp phép xây dựng trên địa bàn quận 1 từ 1/1/2016 đến cuối tháng 10/2017 đã chỉ ra nhiều thiếu sót như chiều cao không phù hợp, sai sót trong tính toán hệ số sử dụng đất.

Từ đó, UBND quận 1 đã xem xét, xử lý cán bộ tham mưu và cán bộ trực tiếp cấp phép. Cụ thể, UBND quận 1 đã kỷ luật 7 cán bộ, công chức và điều chuyển những người này đến vị trí làm việc mới không liên quan đến cấp phép xây dựng. Ngoài ra, ông Lê Quốc Hiếu, Trưởng phòng Quản lý đô thị, cũng nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

Ông Dũng khẳng định nguyên tắc xử lý vi phạm của quận 1 là sai phạm tới đâu xử lý tới đó. Đối với ông Đoàn Ngọc Hải là Phó chủ tịch UBND quận 1 phụ trách đô thị, trong kiểm điểm đảng viên cuối năm, ban chấp hành đã gợi ý để ông Hải rút kinh nghiệm.

Đối với các công trình vi phạm, quận 1 đã báo cáo UBND TP để lấy ý kiến các sở chuyên ngành nhằm tìm phương án giải quyết hài hòa, ít xáo trộn. Ngày 31/5, UBND quận 1 nhận được ý kiến của Sở Quy hoạch - Kiến trúc là phải tuân thủ quy hoạch được duyệt.

“Quận 1 đã giao cơ quan chuyên môn rà soát lại xem việc cấp phép xây dựng như vậy đã phù hợp hay chưa, nếu có sai phạm thì sẽ xử lý”, ông Dũng thông tin.

Cách đây 10 ngày, UBND TP điều động ông Hải về Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH một thành viên giữ chức Phó tổng giám đốc. Chỉ vài giờ sau, ông Hải bất ngờ nộp đơn từ chức vì nhận thấy mình không có bằng cấp chuyên môn liên quan đến lĩnh vực xây dựng.

Ông Đoàn Ngọc Hải năm nay 50 tuổi, quê huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. Trước khi làm Phó chủ tịch UBND quận 1, ông Hải công tác ở phường Cầu Ông Lãnh, Phòng Kinh tế quận 1 và Ủy ban Kiểm tra Quận ủy quận 1.

Trong 2 năm 2017-2018, ông Đoàn Ngọc Hải khi giữ chức Phó chủ tịch UBND quận 1 được nhiều người biết đến với chiến dịch dọn dẹp lòng lề đường. Hình ảnh ông Hải trực tiếp xuống chỉ đạo đoàn liên ngành tháo dỡ vật dụng lấn chiếm vỉa hè, thậm chí là cẩu xe vi phạm được báo chí đưa tin liên tục.

Sỹ Đông

Bạn có thể quan tâm