Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chưa có mẫu ADN, Malaysia sẽ không giao thi thể Kim Jong Nam

Bất chấp đề nghị từ phía Triều Tiên, Malaysia cho biết sẽ không giao thi thể ông Kim Jong Nam nếu gia đình không cung cấp mẫu ADN.

Diễn biến điều tra cái chết của anh trai lãnh đạo Triều Tiên Ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, được xác nhận chết tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia hôm 13/2. Hai nữ nghi phạm đã bị bắt giữ.

"Đến nay, chưa có ai trong gia đình hay dòng họ ông Kim đến xác nhận thi thể. Chúng tôi cần mẫu ADN của một thành viên gia đình để so sánh với ADN của người chết", cảnh sát trưởng bang Selangor Abdul Samah Mat nói với AFP.

"Triều Tiên đã đề nghị bàn giao thi thể, nhưng trước khi thực hiện việc này, chúng tôi phải xác định thi thể là của ai", ông Abdul Samah Mat cho biết, đồng thời khẳng định cơ quan chức năng Malaysia cần bằng chứng cụ thể.

Kim Jong Nam bi sat hai anh 1
Cảnh sát trưởng Abdul Samah Mat (giữa) khẳng định cơ quan chức năng Malaysia sẽ xem xét bàn giao thi thể ông Kim Jong Nam khi có mẫu DNA. Ảnh: Bernama.

Hiện Bình Nhưỡng vẫn chưa lên tiếng về cái chết của ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Kim Jong Un, tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2. Tuy nhiên, Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia đã xác nhận danh tính ông Kim Jong Nam, đồng thời phản đối việc khám nghiệm tử thi.

Liên quan vụ việc, 3 nghi can đã bị bắt, gồm 2 nữ 1 nam. Trước đó, hình ảnh trích xuất từ camera an ninh cho thấy 2 phụ nữ đã tấn công ông Kim bằng một loại chất lỏng. Nữ nghi phạm bị bắt giữ đầu tiên đã ra tòa hôm 16/2.

Phó thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi nói rằng Kuala Lumpur có thể sẽ bàn giao thi thể ông Kim cho phía Triều Tiên sau khi hoàn tất quá trình điều tra và các thủ tục y học.

Ông Kim Jong Nam là con trai cả của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il. Ông đã sang Macau sống lưu vong từ những năm 2000 cùng vợ con. Cơ quan điều tra Malaysia cho biết ông Kim sử dụng giấy tờ mang tên Kim Chol khi bị sát hại.

Nghi phạm giết ông Kim Jong Nam từng thám thính sân bay

Nguồn tin cảnh sát Malaysia cho biết 2 người phụ nữ và 4 người đàn ông liên quan đến cái chết của ông Kim Jong Nam đã từng khảo sát sân bay Kuala Lumpur trước khi hành động.

Kim Jong Nam và cuộc hẹn Valentine bất thành tại Macau

Việc ông Kim Jong Nam không nghe điện thoại, vốn là điều bất thường, khiến những người bạn ở Macau sốt ruột nhưng họ không biết tin về cái chết của ông cho đến tối Valentine.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới