Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chưa có kết quả quan trắc ở Rạng Đông, sao vội thông báo an toàn?

Tổng Cục Môi trường cho hay việc phân tích tác động môi trường sau vụ cháy ở Công ty Rạng Đông đang được tiến hành, nhưng quận Thanh Xuân đã ra thông báo chỉ số ở mức an toàn.

Dân thiệt hại nặng vì nhà nằm sát Công ty bóng đèn Rạng Đông Đám cháy tối 28/8 tại Công ty bóng đèn Rạng Đông lan nhanh khiến nhiều gia đình không kịp di dời đồ đạc. Nhiều tài sản giá trị bị ngọn lửa thiêu rụi.

Liên quan đến công tác quan trắc môi trường xung quanh khu vực xảy ra cháy tại Công ty Rạng Đông, sáng 31/8, trao đổi với Zing.vn, ông Hoàng Văn Thức, Phó tổng cục trưởng Tổng Cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), cho biết: "Hiện nay, các cơ quan vẫn đang quan trắc, lấy mẫu phân tích và vẫn chưa xong. Khi nào có kết quả, đơn vị sẽ có văn bản thông báo".

Theo ông Thức, các mẫu không khí vẫn đang được tiếp tục thu thập, phân tích, chưa có kết quả kết luận không khí ở khu vực xung quanh Công ty Rạng Đông có nguy hại hay không.

Các cơ quan quan trắc cũng chưa có văn bản nào kết luận về các chỉ tiêu, chất lượng môi trường sau vụ cháy.

Trước đó, chiều 30/8, UBND quận Thanh Xuân chính thức có văn bản khẳng định các chỉ số quan trắc nhanh quanh khu vực cháy ở Công ty Rạng Đông vẫn trong ngưỡng an toàn.

Quận Thanh Xuân dẫn thông tin từ Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường cho biết các chỉ số như thủy ngân, chì, kim loại nặng được đo bằng máy kiểm tra nhanh đều trong ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân.

o nhiem thuy ngan vu chay Rang Dong,  ro ri thuy ngan hoa hoan anh 1
Ô nhiễm thủy ngân đang là lo ngại lớn nhất xung quanh vụ cháy Công ty Bóng đèn Rạng Đông. Ảnh: Việt Linh.

Khi Zing.vn liên hệ với đại diện quận Thanh Xuân, người này cho biết kết quả mà quận nắm là các thông tin về kết quả kiểm tra nhanh trong chiều 30/8, chưa phải kết quả chính thức. Đại diện quận cũng từ chối trả lời thêm bất cứ thông tin nào bên ngoài văn bản quận đã phát ra tối 30/8.

Chính sự bất nhất trong các cơ quan quản lý đã khiến người dân trong khu vực bị ảnh hưởng thêm phần hoang mang, lo ngại.

Công ty Rạng Đông cũng như quận Thanh Xuân trong văn bản thông báo của mình cũng đã gặp nhiều phản ứng từ dư luận khi cố tình "lập lờ" việc có hay không thành phần thủy ngân trong sản xuất bóng đèn.

Văn bản thông báo từ các cơ quan này cho biết Công ty Rạng Đông đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ năm 2016. 

Tuy nhiên, các chuyên gia hóa học nhận định amalgam thực chất là một hợp kim có chứa thủy ngân và một kim loại khác được nung chảy với nhau. Amalgam và thủy ngân có độc tính không khác nhau khi bị đốt cháy, nhất là trong những vụ cháy nhiệt độ có thể lên đến hàng nghìn độ C.

PGS.TS Trần Chương Huyến, nguyên giảng viên khoa Hóa học (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) nhận định so với việc sử dụng thủy ngân thông thường, hàm lượng thủy ngân trong hợp chất amalgam không khiến tình hình trở nên khả quan hơn khi nó bốc cháy khiến thủy ngân bị phát tán vào không khí.

o nhiem thuy ngan vu chay Rang Dong,  ro ri thuy ngan hoa hoan anh 2
Hiện trường vụ cháy. Ảnh: Zing.vn

Trước đó, ngày 29/8, UBND phường Hạ Đình có thông báo gửi tới người dân sống ở khu vực xung quanh Công ty Rạng Đông, khuyến cáo người dân bảo vệ sức khỏe trước nguy cơ ảnh hưởng từ khói bụi của vụ cháy.

Đặc biệt, trong văn bản của phường Hạ Đình có yêu cầu người dân không sử dụng rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi trồng, sử dụng nước từ các bể hở trong bán kính 1 km từ tâm đám cháy trong 21 ngày.

Tuy nhiên, sáng 30/8, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình đã ký quyết định thu hồi văn bản với lý do “không đúng thẩm quyền và nội dung chưa đủ cơ sở”. Quận Thanh Xuân khẳng định sẽ chủ động cập nhật kịp thời khi có đủ thông tin chính xác.

Các đơn vị quan trắc thuộc Sở TN&MT Hà Nội, Bộ TN&MT sau đó đã đến hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông kiểm tra, ghi nhận số liệu về chất lượng không khí. Dự kiến, số liệu sẽ được các cơ quan này công bố trong 31/8.

Bộ TN&MT khuyến cáo không dùng rau quả, thịt gần Công ty Rạng Đông

Bộ TN&MT khuyến cáo người dân không dùng nước từ các bể chứa hở; tạm thời không sử dụng các sản phẩm nông sản và gia súc, gia cầm có nguồn gốc gần Công ty Rạng Đông.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm

Xã hội