Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chưa có doanh thu bán nhà, Sunshine trả gần 3 tỷ tiền lãi vay mỗi ngày

Hơn 8.600 tỷ đồng vay dài hạn của Sunshine Group đến từ các tổ chức tín dụng (ngân hàng, công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính...) và nhà đầu tư cá nhân trong nước.

Mới thành tập từ tháng 4/2016 với vốn điều lệ 300 tỷ đồng, sau 3 năm Công ty cổ phần Tập đoàn Sunshine (Sunshine Group) đã trở thành một trong những doanh nghiệp bất động sản lớn nhất thị trường phía Bắc với quy mô vốn 8.500 tỷ đồng, tăng gần 30 lần, vào thời điểm tháng 7/2018.

Sở hữu loạt dự án tại các vị trí đắc địa, nhưng hoạt động kinh doanh của Sunshine Group vẫn trong giai đoạn ghi nhận lỗ do phần lớn dự án đều đang triển khai.

Báo cáo tài chính mới nhất công ty này công bố là quý II/2019 cho biết đến ngày 30/6, tổng tài sản - nguồn vốn của doanh nghiệp đạt 17.728 tỷ đồng.

Trong đó, tài sản lớn nhất của công ty là các khoản đầu tư tài chính dài hạn vào công ty con, chiếm 12.721 tỷ đồng cùng 629 tỷ đồng đầu tư vào công ty liên kết, liên doanh. Hai khoản đầu tư tài chính này đã chiếm tổng cộng 75% tổng tài sản công ty.

Sunshine Group tra gan 3 ty tien lai moi ngay anh 1
Dự án Sunshine City tại Khu đô thị Nam Thăng Long & Ciputra Hà Nội. Ảnh: Việt Linh.

Chưa phát sinh doanh thu từ chuyển nhượng bất động sản

Cùng với đó, tập đoàn mẹ cũng đang phải đi vay dài hạn gần 8.693 tỷ đồng, chiếm 89% tổng nợ phải trả và hơn 49% tổng nguồn vốn. Phần lớn tiền đi vay dài hạn có phát sinh lãi suất này là các khoản trái phiếu do doanh nghiệp phát hành trong năm 2018 trước đó.

Dù đã giảm 8% so với đầu năm, khoản nợ này đã khiến Sunshine Group đã phải chi tiền tỷ đồng mỗi quý cho việc trả lãi các chủ nợ.

Trong 6 tháng từ đầu năm, doanh nghiệp này đã phải chi ra hơn 533 tỷ đồng chỉ để trả tiền lãi vay. Tính bình quân mỗi ngày từ đầu năm, số tiền lãi doanh nghiệp bất động sản này phải chi trả là gần 3 tỷ đồng.

Trong kỳ 6 tháng đầu năm 2018, Sunshine Group cũng đã phải chi 206 tỷ đồng để trả lãi cho chủ nợ.

Khoản lãi vay cũng chi phí lớn nhất phát sinh trong các kỳ báo cáo của Sunshine, cao gấp hàng chục lần chi phí bán hàng hay quản lý doanh nghiệp.

Do hoạt động kinh doanh với phần lớn các dự án trong quá trình triển khai, doanh thu 6 tháng từ đầu năm của Sunshine Group đạt 594 tỷ đồng, giảm 45% so với cùng kỳ. Đặc biệt, toàn bộ số doanh thu này đều đến từ hoạt động cung cấp dịch vụ và chưa hề phát sinh doanh thu từ bán, chuyển nhượng bất động sản.

Sunshine Group tra gan 3 ty tien lai moi ngay anh 2

Sau khi trừ giá vốn, lợi nhuận gộp tập đoàn bất động sản này đạt được cho kỳ 6 tháng chỉ vỏn vẹn hơn 19 tỷ đồng. Chỉ số này không đủ bù đắp chi phí phát sinh trong kỳ (đặc biệt là chi phí lãi vay) khiến công ty lỗ trước thuế 551 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi hơn 10 tỷ đồng.

Số lỗ lớn trong kỳ vừa qua cũng trừ thẳng vào khoản lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của công ty trên bảng cân đối kế toán, khiến chỉ số này đến cuối tháng 6 ở mức âm 524 tỷ đồng.

Khoản lỗ lớn cũng khiến tiền và các khoản tương đương tiền của Sunshine Group đến cuối quý II giảm còn hơn 72,5 tỷ, trong khi số dư đầu năm là hơn 1.423 tỷ đồng.

Chủ nợ chính là các nhà đầu tư trong nước

Sunshine không thuyết minh chi tiết các khoản vay, tuy nhiên, báo cáo định kỳ tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu doanh nghiệp cho biết chủ nợ lớn nhất của công ty.

Cụ thể, đến hết ngày 30/6, tổng nợ gốc trái phiếu của công ty này đạt gần 8.739 tỷ đồng. Trong đó, toàn bộ là trái phiếu đều được phát hành năm 2018 với kỳ hạn 3 năm và không được chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản đảm bảo và không có bảo lãnh thanh toán.

99,99% trái chủ của Sunshine Group là các nhà đầu tư trong nước. Trong đó, trái chủ lớn nhất của tập đoàn này là các tổ chức tín dụng với giá trị trái phiếu 4.200 tỷ đồng, chiếm 48,11% tổng nợ trái phiếu.

Ngoài ra, nhà đầu tư cá nhân nắm 3.374 tỷ đồng (38,64%); công ty chứng khoán nắm 409 tỷ đồng (4,68%)…

Sunshine Group được biết đến là một trong những tập đoàn bất động sản có tốc độ tăng trưởng thần tốc. Doanh nghiệp hiện là chủ đầu tư của nhiều dự án bất động sản quy mô lớn như tòa nhà Sunshine Center (Hà Nội); Sunshine City (Tây Hà Nội); Sunhine Marina Nhatrang Bay (Nha Trang); Sunshine City Sài Gòn (TP.HCM); hay Sunshine Empire (Nam Thăng Long)… Ngoài ra, giới thiệu từ trang chủ còn cho biết, tập đoàn này đầu tư cả vào lĩnh vực xây dựng, thương mại, dịch vụ, giáo dục và công nghệ.

Cổ đông chính của Sunshine Group là ông Đỗ Anh Tuấn, góp 6.600 tỷ đồng, tương ứng 77,6% vốn điều lệ. Ông Tuấn từng có thời gian gắn bó tại Tập đoàn Vimedimex.

Đấu giá lô vàng thỏi và trang sức hơn 9 tỷ đồng

Lô vàng thỏi và vàng trang sức các loại 24K và 18K được Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh An Giang thanh lý với giá khởi điểm hơn 9,1 tỷ đồng.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm