Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Chùa Ba Vàng 'không thông báo dừng gọi vong'

"Thời điểm này chúng tôi đang nghe ngóng, chờ kết luận của cơ quan quản lý, không có chuyện thông báo ngừng thỉnh oan gia trái chủ", đại diện chùa Ba Vàng khẳng định.

Toàn cảnh chùa Ba Vàng nhìn từ flycam Chùa Ba Vàng nằm ở phía tây thành phố Uông Bí, phía trước là sông, phía sau tựa lưng vào núi, hai bên là rừng thông xanh.

Trao đổi với Zing.vn sáng 24/3, đại đức Thích Trúc Bảo Tiến, người phụ trách mảng pháp hội thỉnh oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng, cho biết lượng phật tử đến chùa vẫn rất đông trong 2 ngày cuối tuần.

"Nhà chùa chưa có bất kỳ phát ngôn nào về việc ngừng cúng oan gia trái chủ. Hiện chùa chưa tổ chức hoạt động này do chưa có lịch và cũng để nghe ngóng kết luận từ cơ quan quản lý. Nói chùa không gọi vong, cúng oan gia trái chủ nữa là sai", đại đức Bảo Tiến khẳng định.

chua Ba Vang cung oan gia trai chu anh 1
Đại đức Thích Trúc Bảo Tiến diễn giải quy trình thỉnh oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng. Ảnh: Ngọc Tân.

Về thông tin cho rằng chùa vắng khách hơn kể từ sau những diễn biến vừa qua, đại đức Thích Trúc Bảo Tiến phủ nhận. "Không có căn cứ để kết luận như vậy. Ngay trong dịp cuối tuần này phật tử đến chùa vẫn rất đông".

Trả lời Zing.vn về việc có tiếp tục gọi vong, thỉnh oan gia trái chủ hay không, trụ trị chùa Ba Vàng, đại đức Thích Trúc Thái Minh, cho biết nếu muốn chùa bỏ việc thỉnh oan gia trái chủ thì phải có căn cứ xác định rằng việc đó là sai, không đúng sự thật.

"Tôi tu nhưng tôi cũng là nhà khoa học. Cái gì phải xác định được mới đưa ra quyết định. Đứng về mặt tâm linh nhà phật thì chùa chưa có gì sai. Oan gia trái chủ là có thật, báo oán là có thật. Bằng chứng là chùa giải được và người ta hết bệnh, chuyển hóa nghiệp chướng, con cái tốt lên", trụ trì chùa Ba Vàng nêu quan điểm.

Yêu cầu chấm dứt thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ

Ngày 22/3, UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) ra văn bản gửi trụ trì chùa Ba Vàng yêu cầu chấm dứt các hoạt động "thỉnh vong", "cúng oan gia trái chủ" và các hoạt động giảng pháp do phật tử Phạm Thị Yến thực hiện.

Nguyên nhân là các hoạt động này không có trong danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019 đã đăng ký và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Việc tuyên truyền giảng pháp của phật tử Phạm Thị Yến đã gây ra những bất bình trong dư luận nhân dân, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

UBND TP Uông Bí yêu cầu chùa Ba Vàng có biện pháp chấn chỉnh việc giảng pháp của tăng ni, phật tử chùa Ba Vàng trên các phương tiện thông tin đại chúng do nhà chùa quản lý theo đúng Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nội quy Ban Tăng sự và các quy định của luật Tín ngưỡng tôn giáo. Đồng thời, giáo dục tăng ni, phật tử thực hiện nghiêm giáo lý của nhà phật và các quy định của pháp luật. Thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự trong khuôn viên chùa Ba Vàng.

"UBND TP Uông Bí yêu cầu Trụ trì chùa Ba Vàng nghiêm túc, khẩn trương thực hiện", văn bản nêu rõ.

Thông tin về những lùm xùm tại chùa Ba Vàng đã bước sang ngày thứ 4, khởi nguồn từ việc báo Lao Động đăng tải phóng sự phản ánh hoạt động "thỉnh vong", "gọi hồn" tại chùa Ba Vàng. Theo đó, ai muốn thoát nạn thì phải “trả nợ” cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa.

Phóng sự cho rằng mỗi năm chùa Ba Vàng thu trăm tỷ đồng từ hoạt động này. Việc làm của chùa Ba Vàng đã khiến cộng đồng phật tử, chức sắc tôn giáo cũng nhưng các nhà nghiên cứu phật học phẫn nộ và lên tiếng phản bác.

Thượng tọa Thích Nhật Từ: Chùa Ba Vàng làm lung lay niềm tin Phật giáo Thượng tọa Thích Nhật Từ nói vụ việc ở chùa Ba Vàng là sự lừa đảo tinh vi, có tổ chức. Vụ việc khiến người dân lung lay, mất niềm tin vào Phật giáo.

Bà Phạm Thị Yến bị nhắc nhở vì hành nghề mê tín dị đoan 10 năm trước

Phó ban Phật giáo Quảng Ninh cho biết ông đã nhiều lần làm việc với sư Trụ trì chùa Ba Vàng và bà Phạm Thị Yến nhưng 2 người này không có thái độ hợp tác.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm