Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chủ tọa vụ gian lận thi Hà Giang: Không đưa tiền, sao điểm tăng vù vù?

Nghi ngờ nhân chứng khai báo không trung thực, chủ tọa Vương Thị Thu Hà nói rằng không đưa tiền, không nhờ can thiệp sao điểm thi thí sinh lại tăng vù vù?

Vụ gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT ở Hà Giang: 'Hết sức đau lòng' Ông Vũ Văn Sử, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang cho rằng vụ gian lận điểm thi ở tỉnh nhà là không ngờ tới và hết sức đau lòng.

Trong phiên xét hỏi chiều 16/10, bà Vương Thị Thu Hà - chủ tọa vụ sửa điểm thi THPT quốc gia năm 2018 ở Hà Giang - dành phần lớn thời gian để thẩm vấn nhân chứng và người liên quan.

Khoảng 80/178 người thuộc diện bị triệu tập có mặt tại tòa. Nhưng hơn 2 giờ làm việc, HĐXX chỉ đủ thời gian đặt câu hỏi cho hơn chục người.

Phủ nhận đưa tiền, nhờ nâng điểm

Ông Trần Hà Thắng (cán bộ Phòng PA03, Công an Hà Giang) trình bày trong số 5 người bị truy tố, anh ta chỉ quen bị cáo Lê Thị Dung do có mối quan hệ trong công tác.

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, ông Thắng thừa nhận có em họ là chiến sĩ nghĩa vụ ngành công an thi tốt nghiệp nên nhờ bà Dung "quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ". Ngoài ra, người này cũng nhờ nữ bị cáo xem xét giúp 3 trường hợp khác là con, cháu của người quen.

Phien toa vu sua diem thi o Ha Giang anh 1
Chủ tọa Vương Thị Thu Hà. Ảnh: Việt Hùng.

Khai lại hoàn cảnh nhờ nữ công an, nhân chứng kể đầu tháng 6/2018, anh sang nhà bà Dung để đặt vấn đề. Do không biết bà này lúc đó có vai trò, quan hệ ra sao trong kỳ thi nên ông Thắng "chỉ nhờ tạo thuận lợi cho các cháu".

"Anh có đưa tiền hay vật chất gì cho bà Dung không?", chủ tọa truy vấn. Nam nhân chứng liền phủ nhận và nói "hoàn toàn không đưa gì".

Sau khi thông tin sửa điểm thi xuất hiện tràn lan trên báo chí, ông Thắng mới biết 4 thí sinh nói trên đã được nâng điểm tốt nghiệp nhưng không biết số điểm được nâng bao nhiêu.

Khi thẩm phán yêu cầu nhân chứng đánh giá tính đúng, sai của việc nhờ vả, người đàn ông phân trần "lúc nhờ không hình dung được sự việc lại phức tạp". Sau này, anh ta mới biết hành động của mình là sai nhưng khẳng định mình chỉ nhờ giúp đỡ, không đề nghị nâng điểm.

Nghe lời khai này, nữ chủ tọa lập tức cho rằng không thể có chuyện không đề cập nâng điểm mà 4 thí sinh lại được nâng điểm cao như cáo trạng thể hiện. Tuy nhiên, ông Thắng tiếp tục giãi bày bản thân không bàn bạc từ trước với bà Dung mà chỉ nói quan tâm, tạo điều kiện cho thí sinh.

Nhưng điểm tăng vù vù

Tiếp tục xét hỏi viên công an, chủ tọa thắc mắc: “Theo anh biết thì khả năng của bà Dung quan tâm, tạo điều kiện được đến đâu?”. Nhân chứng trả lời anh ta không biết điều này.

Lời phủ nhận của nhân chứng không nhận được sự đồng tình của thẩm phán Vương Thị Thu Hà. "Làm gì có chuyện nhắn tin, gửi cho nhau danh sách thí sinh mà lại nói không biết. Không biết mà điểm tăng vù vù. Nói phải có tính thuyết phục", chủ tọa nhấn mạnh.

Phien toa vu sua diem thi o Ha Giang anh 2
Cựu công an Lê Thị Dung bị cáo buộc nhờ nâng điểm cho 20 thí sinh. Ảnh: Việt Hùng.

Lần thứ 3 trong nửa giờ thẩm vấn, nhân chứng Thắng phủ nhận đã đề nghị bà Dung nâng điểm cho các thí sinh. Anh ta tái khẳng định bản thân không biết gì hơn ngoài việc nhờ nữ công an "quan tâm các cháu".

Cho rằng một số lời khai của vị cán bộ công an tỉnh không khách quan, nữ thẩm phán lập luận 4 thí sinh do ông Thắng nhờ được nâng điểm rất cao, có người lọt top đầu trường cảnh sát.

"Nội dung khai báo của anh, cả HĐXX lẫn luật sư và người dự phiên tòa đều không đồng tình", chủ tọa nói và yêu cầu ông Thắng cần suy nghĩ lại vì nhân chứng phải trung thực, khách quan.

Cuộc hỏi đáp sau đó tạm dừng để dành phần thẩm vấn cho luật sư bào chữa. Tuy nhiên, nghe luật sư đặt câu hỏi "tại sao thí sinh là công an nghĩa vụ lại nhờ chị Dung giúp đỡ?", anh Thắng từ chối trả lời.

Phiên tòa sơ thẩm dự kiến kéo dài thêm khoảng 2 ngày so với dự kiến ban đầu kết thúc hôm 16/10.

Vì sao công an để Vũ Trọng Lương đưa bài thi ra khỏi nơi bảo mật?

Nghe Vũ Trọng Lương giới thiệu là cán bộ trong hội đồng thi đến lấy đồ, nhóm cảnh sát bảo vệ đã để người này vào bê thùng đựng bài thi ra khỏi nơi niêm phong.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật