Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chủ tọa vụ chạy thận 9 người chết: Không có việc đầu độc, giết người

"Hoàn toàn không có chứng cứ gì mới, các tài liệu mà luật sư cung cấp đã có trong hồ sơ vụ án”, chủ tọa Nghiêm Hoài Anh công bố sáng 21/1.

VKS yêu cầu xử lý luật sư nói có dấu hiệu đầu độc trong vụ chạy thận VKS xác định luật sư Hưng chỉ có bản đề nghị xem xét lại vụ án theo hướng điều tra khác theo quan điểm cá nhân. Đại diện VKS yêu cầu HĐXX có hình thức xử lý đối với luật sư này.

Sáng nay (21/1), phiên tòa xét xử 7 bị cáo vụ Vô ý làm chết người và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình sang ngày làm việc thứ 7.

"Việc làm của luật sư ảnh hưởng đến quá trình xét xử"

Phiên tòa bắt đầu muộn hơn thường lệ. Lúc 8h40, chủ tọa Nghiêm Hoài Anh bước vào phòng xử án và công bố kết luận liên quan đến chứng cứ mới mà luật sư Phạm Quang Hưng (bào chữa bị cáo Đỗ Anh Tuấn) cung cấp.

Theo chủ tọa, HĐXX đã nhận được yêu cầu của luật sư Hưng về việc cung cấp chứng cứ mới cho rằng có việc đầu độc, nguyên nhân khác dẫn đến sự cố ngày 29/5/2017. Sau khi thảo luận, HĐXX đã tiếp nhận tài liệu và có đại diện VKS chứng kiến.

Xet xu Hoang Cong Luong anh 1
Luật sư Phạm Quang Hưng tại phiên tòa sáng 21/1. Sau khi nhắc nhở luật sư Hưng, HĐXX tiếp tục phần xét hỏi. Ảnh: Hoàng Lam.

Tuy nhiên, hôm đó, luật sư không cung cấp được chứng cứ gì, mà chỉ có bản đề nghị xem xét thêm căn cứ cho rằng, nguyên nhân tồn dư axit dẫn đến sự cố là do tác nhân khác. "Hoàn toàn không có chứng cứ gì mới, các tài liệu mà luật sư cung cấp đã có trong hồ sơ vụ án”, chủ tọa công bố.

Tiếp đó, bà Bùi Thị Thu Hằng (đại diện VKS) cho biết, VKS xác định luật sư Hưng không có chứng cứ mà chỉ có bản đề nghị xem xét lại vụ án theo hướng điều tra khác. VKS cho rằng đó chỉ là quan điểm cá nhân.

"Việc làm của luật sư Hưng gây ảnh hưởng đến quá trình xét xử. Do đó, VKS đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc và có hình thức xử lý đối với luật sư Hưng”, bà Hằng nêu quan điểm.

Ngay sau đó, luật sư Phạm Quang Hưng đứng giữa tòa, quả quyết tài liệu mà ông cung cấp là chứng cứ mới. "Tôi vẫn khẳng định rằng việc đưa ra chứng cứ của tôi, đó là chứng cứ mới”, ông Hưng nói và lý giải, suốt quá trình điều tra truy tố mới chỉ xem xét chứng cứ buộc tội chứ chưa xét đến chứng cứ gỡ tội.

Theo người bào chữa cho cựu Giám đốc Công ty Thiên Sơn, mọi kết luận giám định đều chứa đựng nội dung buộc tội và gỡ tội. Ngoài ra, trang 6 và 7 của cáo trạng nêu lúc đó, nước trong tanh RO số 2 vẫn tồn dư axit HF được nối với 18 máy chạy thận. Ở đây nguyên nhân cái chết không phải do HF…

"Mời luật sư ngồi xuống", chủ tọa vội ngắt lời người đang nói và khẳng định, HĐXX đã thảo luận, thấy các tài liệu chứng cứ mà luật sư nói hoàn toàn luật sư không cung cấp được. Tòa kết luận không có việc cung cấp chứng cứ mới, các tài liệu đó đã có trong hồ sơ vụ án.

"Việc này ảnh hưởng lớn đến nhận thức, suy diễn của những người không hiểu biết, làm ảnh hưởng đến dư luận nói chung. Đề nghị các luật sư khi phát ngôn cần trình bày rõ ràng, tránh mập mờ khiến dư luận suy diễn”, chủ tọa nhấn mạnh.

Xet xu Hoang Cong Luong anh 2
Bị cáo Hoàng Công Lương bị truy tố tội danh có khung hình phạt 3-10 năm tù. Ảnh: Hoàng Lam.

Phiên tòa xét xử Hoàng Công Lương bất ngờ phải dừng

Chiều 19/1, trong lúc xét hỏi, luật sư Phạm Quang Hưng bất ngờ đề nghị HĐXX tạm dừng để cung cấp chứng cứ mới. Ông khẳng định có trong tay chứng cứ vật chất về hành vi đầu độc giết người trong vụ án. Đồng thời, người bào chữa đề nghị tòa tạm dừng làm việc để cung cấp bằng chứng cho cơ quan cảnh sát điều tra, nhằm tránh những oan sai.

Chủ tọa nhắc nhở, nếu không có chứng cứ thì việc làm của ông Hưng có khả năng trở thành hành vi cản trở việc xét xử. Người cản trở phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, vị luật sư giữ nguyên quan điểm.

Trước diễn biến bất ngờ này, bà Bùi Thị Thu Hằng - đại diện VKS TP Hòa Bình cho rằng, luật sư có thể đưa chứng cứ cho HĐXX để tòa chuyển đến kiểm sát viên đánh giá.

Trả lời đại diện VKS, ông Hưng khẳng định chứng cứ mới này có thể đọc được và nhìn thấy được. Ngay sau đó, HĐXX tuyên bố tạm dừng xét xử để làm thủ tục tiếp nhận, niêm phong chứng cứ luật sư cung cấp.

Theo cáo buộc, sau khi ký hợp đồng với bệnh viện, Đỗ Anh Tuấn đại diện cho Công ty Thiên Sơn, đã đề nghị Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh) sửa chữa hệ thống lọc nước RO tại bệnh viện nhưng để tồn axit.

Không kiểm tra việc Quốc sửa chữa, không lấy mẫu xét nghiệm mẫu nước nhưng Trần Văn Sơn (cán bộ Phòng vật tư bệnh viện) vẫn thông báo cho điều dưỡng về việc hệ thống có thể sử dụng bình thường.

Ngày 29/5/2017, Hoàng Công Lương (bác sĩ khoa Hồi sức) không kiểm tra, không báo cáo kết quả sửa chữa cho cấp trên mà ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân. 9 người trong số này tử vong do hóa chất trong nước cao gấp 260 lần mức cho phép.

Các bị can Trương Quý Dương (cựu Giám đốc bệnh viện), Đỗ Anh Tuấn, Hoàng Đình Khiếu (cựu Phó giám đốc bệnh viện) và Trần Văn Thắng (cựu Trưởng phỏng vật tư) đã không làm tròn trách nhiệm được giao, thiếu kiểm tra, giám sát và đôn đốc nên để xảy ra sự cố đặc biệt nghiêm trọng.

VKS truy tố 2 bị cáo Hoàng Công Lương và Bùi Mạnh Quốc về tội Vô ý làm chết người. 5 người còn lại bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Xet xu Hoang Cong Luong anh 3

Luật sư vụ chạy thận: 'Tôi có chứng cứ về đầu độc chết người'

Luật sư của bị cáo Đỗ Anh Tuấn bất ngờ công bố việc có chứng cứ về hành vi đầu độc chết người trong vụ án chạy thận nhân tạo làm chết 9 người. Tòa lập tức tạm dừng để thảo luận.


Hoàng Lam - Quang Huy

Bạn có thể quan tâm