Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chủ tịch xã không xác nhận lý lịch cho người dân là sai

Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) cho biết việc lãnh đạo xã Hòa Đông không xác nhận sơ yếu lý lịch cho dân vì nợ tiền doanh nghiệp là sai.

Ngày 22/10, ông Đinh Xuân Diệu, Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) cho biết khi nhận được phản ánh rằng người dân không được lãnh đạo UBND xã Hòa Đông ký xác nhận sơ yếu lý lịch, ông đã trực tiếp chỉ đạo giải quyết.

Theo ông Diệu, việc Chủ tịch UBND xã Hòa Đông không ký hồ sơ cho dân là không đúng.

“Chủ tịch xã nói không ký theo chỉ đạo của cấp trên là không đúng. Địa phương không có chỉ đạo về việc này. Ai sai thì chịu chứ không thể để ảnh hưởng đến việc học hành của con em”, vị chủ tịch huyện nói.

Xa khong xac nhan ly lich cho dan anh 1

UBND xã Hòa Đông. Ảnh: T.N.

Luật sư Tạ Quang Tòng, Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk, cho biết việc lãnh đạo UBND xã Hòa Đông không xác nhận sơ yếu lý lịch cho người dân vì nợ tiền doanh nghiệp là sai.

Theo luật sư Tòng, bản thân người phê lý lịch không có liên quan đến hoạt động của gia đình. Do đó, chính quyền không được đưa hoạt động của gia đình lồng ghép vào việc phê lý lịch để ép người dân.

"Phê lý lịch là chỉ kiểm tra tờ khai xem đúng hay sai, người ta có vi phạm quy định gì không. Nếu người dân không vi phạm thì cán bộ chỉ cần xác nhận", luật sư Tòng nói.

Luật sự Tòng cho biết thêm việc gia đình nợ tiền là quan hệ giữa doanh nghiệp và người dân. "Dân nợ doanh nghiệp, chính quyền không có nghĩa vụ thu nợ thuê cho đơn vị này. Trong trường hợp này người dân có quyền khiếu nại lên UBND cấp huyện để được giải quyết", vị luật sư nêu quan điểm.

Tương tự, luật sư Nguyễn Văn Hậu (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết việc địa phương không chịu ký xác nhận sơ yếu lý lịch cho người dân là sai.

Theo quy định, khi người dân đến làm các thủ tục hành chính, chính quyền không được yêu cầu phải làm những việc khác thì mới thực hiện. Việc làm này của chính quyền là trái với quy định của pháp luật.

Trước đó, hai người dân ở xã Hòa Đông lên UBND xã để xin xác nhận lý lịch cho con đi học đại học.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND xã Hòa Đông từ chối ký xác nhận và nói lý do gia đình đang nợ tiền khoán sản phẩm của Công ty CP cà phê Thắng Lợi.

Sau đó, lãnh đạo xã Hòa Đông hướng dẫn 2 người dân lên Công ty CP cà phê Thắng Lợi làm đơn xin nợ. Khi được công ty đồng ý, chủ tịch xã mới ký xác nhận sơ yếu lý lịch cho 2 trường hợp trên.

Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Đình Vượng, Chủ tịch UBND xã Hòa Đông, xác nhận có sự việc trên và thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên.

“Nếu tôi ký mà không ghi vào là sai. Tôi tạo điều kiện cho 2 gia đình bằng cách đến Công ty CP cà phê Thắng Lợi viết giấy cam đoan sẽ trả nợ. Khi có giấy cam đoan và được công ty chấp nhận thì tôi ký xác nhận ngay”, ông Vượng nói.

Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Người dân lên UBND xã Hòa Đông, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk, xin xác nhận sơ yếu lý lịch cho con đi học thì bị từ chối. Lý do là vì họ đang nợ tiền một doanh nghiệp trên địa bàn.

Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm