Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chủ tịch Ủy ban châu Âu: 'Tôi bị đối xử như vậy vì là phụ nữ'

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von der Leyen cho biết bà cảm thấy "tổn thương và cô độc" vì sự cố không được bố trí ghế ngồi trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu trước Nghị viện châu Âu ngày 27/4, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von der Leyen cho biết sự cố bà không được bố trí ghế ngồi trong cuộc họp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel hồi đầu tháng 4 cho thấy sự coi thường với các nữ chính trị gia, theo Reuters.

"Tôi không thấy có lý do gì để biện minh cho cách mình bị đối xử, vì lẽ đó tôi kết luận rằng sự việc xảy ra như vậy bởi tôi là một phụ nữ", bà Von der Leyen nói, đồng thời đặt câu hỏi chuyện gì sẽ xảy ra nếu bà là nam giới.

lanh dao EU khong co ghe ngoi anh 1

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von der Leyen. Ảnh: AFP.

Chủ tịch Von der Leyen nói với các nghị sĩ EU rằng với tư cách một phụ nữ và một người dân EU, bà cảm thấy "tổn thương và cô độc".

"Tôi là chủ tịch Ủy ban châu Âu, và đó không phải là cách tôi muốn bị đối xử khi thăm Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này cho thấy chặng đường dài chúng ta phải trải qua trước khi phụ nữ được đối xử bình đẳng, mọi lúc và mọi nơi", bà Von der Leyen nói.

Phát biểu trước Nghị viện châu Âu, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel bày tỏ sự hối tiếc trước tình huống đã xảy ra, khẳng định ông hiểu sự việc là nỗi xúc phạm với nhiều phụ nữ.

lanh dao EU khong co ghe ngoi anh 2

Bà Von der Leyen khó xử khi không có ghế ngồi trong cuộc họp hôm 6/4. Ảnh: AFP.

Ông Michel đã hứng chịu vô số chỉ trích từ các chính trị gia EU bởi không có phản ứng bảo vệ bà Von der Leyen khi sự cố xảy ra.

Hình ảnh được công bố từ cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo EU với Tổng thống Erdogan hôm 6/4 cho thấy chỉ hai ghế ngồi được bố trí trong phòng họp. Khi ba nhà lãnh đạo bước vào, Chủ tịch Michel và Tổng thống Erdogan đã ngồi vào hai chiếc ghế, còn bà Von der Leyen đã phải ngồi tại ghế sofa.

Nữ lãnh đạo EU bị tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phân biệt đối xử?

Trong buổi làm việc với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, không được bố trí ghế ngồi từ đầu so với một đồng nghiệp nam.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ trả đũa động thái của ông Biden

"(Chúng tôi) sẽ phản ứng dưới nhiều hình thức và mức độ khác nhau trong những ngày tới", ông Ibrahim Kalin, phát ngôn viên kiêm cố vấn của Tổng thống Tayyip Erdogan, nói.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới