Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chủ tịch Trung Quốc lần đầu tuyên thệ trước hiến pháp khi nhậm chức

Ông Tập Cận Bình trở thành lãnh đạo đầu tiên của Trung Quốc tuyên thệ nhậm chức trước hiến pháp. Quy định này vừa được đưa vào hiến pháp vào tuần trước.

Tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, 3 vệ binh đi đều bước về phía chiếc bục tuyên thệ, một bản hiến pháp được đặt trước mặt vị chủ tịch vừa tái đắc cử Tập Cận Bình. Trong tiếng quốc thiều đang vang lên, ông tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước kiêm chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc.

"Tôi thề trung thành với hiến pháp Trung Quốc và thực thi những quyền hạn mà hiến pháp trao cho", South China Morning Post dẫn lời ông Tập tuyên thệ hôm 17/3, tay trái đặt trên bản sao của hiến pháp.

ong Tap Can Binh tuyen the nham chuc anh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong lễ tuyên thệ ngày 17/3. Ảnh: SCMP.

Vị chủ tịch tái đắc cử của Trung Quốc cũng cam kết sẽ làm việc để xây dựng một quốc gia xã hội chủ nghĩa "thịnh vượng, mạnh mẽ, dân chủ, văn hóa tiên tiến, hài hòa và tươi đẹp".

Sau đó, tân Chủ tịch quốc hội Lật Chiến Thư và tân Phó chủ tịch nước Vương Kỳ Sơn đã lên bục đọc lời tuyên thệ trước bản hiến pháp.

Ông Vương đã kết thúc lời thề trung thành bằng hành động gõ xuống bục tuyên thệ. Theo South China Morning Post, đây là hành động tương tự cảnh trong loạt phim truyền hình House of Cards của Mỹ, với ý nghĩa thể hiện sức mạnh và sự kiên định. Ông Vương được cho là một khán giả trung thành của loạt phim truyền hình này.

ong Tap Can Binh tuyen the nham chuc anh 2
Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn trong lễ tuyên thệ. Ảnh: SCMP.

Sáng 18/1, quốc hội Trung Quốc cũng đã bỏ phiếu bầu ông Lý Khắc Cường vào chức vụ thủ tướng. Ông Lý được bổ nhiệm với 2.964 phiếu thuận và chỉ 2 phiếu chống. Đây sẽ là nhiệm kỳ thứ 2 của chính trị gia 62 tuổi trên cương vị thủ tướng.

Từ năm 2016, quan chức các cấp của chính phủ Trung Quốc đều tuân theo quy định bất thành văn thề trung thành với hiến pháp khi nhậm chức. Thủ tục này chỉ mới được ghi vào hiến pháp và trở thành một quy định bắt buộc vào tuần trước khi Trung Quốc sửa đổi hiến pháp.

Công nghệ 'mắt thần' giúp đảm bảo an ninh mùa xuân vận ở Trung Quốc Công nghệ nhận diện khuôn mặt trở thành công cụ đắc lực giúp nhà chức trách Trung Quốc kiểm soát an ninh tại các ga tàu, sân bay trong thời gian xuân vận đông đúc năm nay.

Ông Tập Cận Bình tái đắc cử chủ tịch Trung Quốc nhiệm kỳ 2

Quốc hội Trung Quốc nhất trí bầu ông Tập Cận Bình làm chủ tịch nước nhiệm kỳ thứ 2 với số phiếu tuyệt đối và bầu cựu trưởng ban Kiểm tra và Kỷ luật TW đảng Vương Kỳ Sơn là phó CTN.

Việt Nam chúc mừng ông Tập Cận Bình tái đắc cử

Chủ tịch nước Trần Đại Quang ngày 17/3 đã gửi điện chúc mừng ông Tập Cận Bình được quốc hội Trung Quốc nhất trí bầu giữ chức chủ tịch nước nhiệm kỳ thứ hai.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới