Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chủ tịch Trung Quốc chúc mừng Donald Trump đắc cử tổng thống

Ngay sau khi tỷ phú Donald Trump tuyên bố đắc cử tổng thống Mỹ, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã gửi lời chúc mừng, chia vui với ông trùm bất động sản New York.

CCTV đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi lời chúc mừng đến ông Donald Trump, nhấn mạnh trách nhiệm của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới trong việc thúc đẩy sự thịnh vượng trên toàn cầu.

"Tôi đặc biệt coi trọng quan hệ Trung - Mỹ và mong đợi trao đổi với ngài để củng cố các nguyên tắc không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi", Chủ tịch Tập nói với ông Trump qua điện thoại.

Theo Reuters, Tổng thống Philippines Ridgo Duterte vừa gửi lời chúc mừng đến tổng thống đắc cử Trump và bày tỏ hy vọng nâng cao tầm quan hệ giữa hai quốc gia vốn là đồng minh lâu đời.

Ông Duterte mong quan hệ giữa Philippines và Mỹ sẽ được tăng cường dựa trên sự tôn trọng, cùng có lợi và những cam kết chia sẻ lý tưởng dân chủ và nhà nước pháp quyền.

Lanh dao nhieu nuoc chia vui Trump lam tong thong anh 1
Tổng thống Phillipines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng gửi thư chúc mừng tỷ phú Trump. Trong một tuyên bố ngắn, điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin bày tỏ "niềm hy vọng cải thiện quan hệ Nga - Mỹ".

Ông Putin cũng cho biết "sẵn sàng với các cuộc đối thoại mang tính xây dựng giữa Moscow và Washington, dựa trên nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, vì lợi ích dân tộc và toàn thế giới".

"Liên minh Nhật - Mỹ sẽ vẫn là nền tảng trong chính sách ngoại giao của Nhật Bản, dù cho ai lên làm tổng thống. Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ vì hoà bình, thịnh vượng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới", Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu trong một cuộc họp báo diễn ra ngay sau khi ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ.

Katsuyuki Kawai, trợ lý Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cho biết ông Abe sẽ có chuyến thăm đến Washington để gặp gỡ ông Trump vào đầu tuần tới.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy vừa gửi lời chúc mừng tới ông Trump trên Twitter: "Xin chúc mừng chiến thắng của Donald Trump. Chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố mối quan hệ bền chặt với Mỹ, một đối tác quan trọng của Tây Ban Nha".

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thì cho rằng cử tri Mỹ đã bầu ra một tổng thống mà họ cho là người đại diện tốt nhất. Singapore hoàn toàn tôn trọng quyết định này. 

Chia vui với vị tỷ phú Trump, Thủ tướng Anh Theresa May ra tuyên bố: "Chúc mừng Donald Trump được bầu làm tổng thống thứ 45 của Mỹ. Chúng ta đã, đang và sẽ là đối tác quan trọng, bền chặt về thương mại, an ninh và quốc phòng".

5 lý do giúp Trump chiến thắng

Nhiều người Mỹ đã sốc trước những gì diễn ra tối 8/11. Chiến thắng của Donald Trump đi ngược lại dự đoán trước đó của các nhà thăm dò cũng như giới phân tích.

Thế giới lý giải trận đại hồng thủy mang tên Trump

Đêm 8/11, người Mỹ chứng kiến một kết cục kinh ngạc nhất trong lịch sử chính trị nước này khi ông Donald Trump đánh bại bà Hillary Clinton ngoạn mục để giành chiến thắng.

Trà My

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới