Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chủ tịch TP.HCM tiếp tục gặp người dân Thủ Thiêm

Sáng 7/11, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong gặp gỡ những người dân nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

8h sáng 7/11, tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong sẽ tiếp xúc người dân có nhà, đất trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đây là buổi gặp thứ 2 của ông Phong với người dân khu đô thị mới này kể từ khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Theo đại diện UBND quận 2, khoảng 50 hộ gia đình thuộc phường Bình An và Bình Khánh có giấy mời được vào trong dự buổi trao đổi ý kiến trực tiếp với Chủ tịch UBND TP. Những người dân còn lại được bố trí ngồi nghe qua màn hình.

Thu Thiem anh 1
Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban tiếp dân Trung ương, gặp bà con trước buổi tiếp xúc người dân Thủ Thiêm sáng nay, 7/11. Ảnh: Lê Quân.

8h30 cùng ngày, buổi trao đổi ý kiến với người dân bắt đầu, ông Nguyễn Long Tuyền, Chánh Thanh tra TP.HCM, đọc thông báo kết luận số 1483, kết quả kiểm tra khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm và kế hoạch triển khai thực hiện những nội dung theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Trước đó, sáng 1/11, tại cuộc họp báo về tình hình văn hóa - kinh tế - xã hội tháng 10/2018, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, cho biết cơ quan chức năng đã xác định được ranh khu 4,3 ha trên bản đồ. Cơ quan sẽ xin ý kiến Thường vụ Thành ủy, Thanh tra Chính phủ, sau đó gặp gỡ người dân.

Đến nay, thành phố đã chuẩn bị 3 chính sách bồi thường, hỗ trợ cho người dân Thủ Thiêm.

Thu Thiem anh 2
Nhiều người dân đến Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2 từ sáng sớm. Ảnh: Lê Quân.

Đầu tiên là chính sách dành cho người dân nằm trong khu 4,3 ha ngoài quy hoạch. Các hộ ở đây sẽ được hoán đổi đất ngang giá trị, cùng mục đích sử dụng.

Thứ hai là chính sách bồi thường bổ sung cho người dân có khiếu nại trong ranh quy hoạch Thủ Thiêm. Sau khi xem xét toàn bộ tính pháp lý, thành phố phát hiện ra 10 nhóm vấn đề cần xem xét.

Thứ ba là chính sách bồi thường cho những người không đủ tiêu chuẩn tái định cư. Nhóm người này có ít đất, nhận được đền bù ít, khi định cư tại các chung cư không đủ tiền, phải thuê, mua trả góp, hoặc bù tiền mua căn hộ, phần lớn có đời sống khó khăn. Thành phố sẽ xem xét giảm tối đa chi phí, gồm các khoản lãi vay, chi phí xây dựng, chi phí hạ tầng,... để giúp họ không còn mang nợ nữa.

Thu Thiem anh 3
Người dân Thủ Thiêm mang theo hồ sơ đến buổi gặp Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong sáng nay. Ảnh: Lê Quân.

Ông Hoan thông tin thêm trong tuần này thành phố sẽ hoàn chỉnh việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý vi phạm tập thể, trong đó có tập thể UBND TP.HCM các thời kỳ, UBND quận 2 các thời kỳ, UBND phường liên quan, Ban quản lý đầu tư - xây dựng Thủ Thiêm,...

Hôm 18/10, ông Phong cũng gặp mặt đại diện hộ dân trong khu 4,3 ha, khu phố 1, phường Bình An. Ông thay mặt lãnh đạo TP qua các thời kỳ, chân thành xin lỗi người dân Thủ Thiêm vì những sai phạm trong thời gian thực hiện quy hoạch khu vực này.

Thu Thiem anh 4Nhóm Phóng viên

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội