Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chủ tịch TP.HCM chỉ đạo khẩn vụ lãnh đạo quận xây nhà không phép

Sau khi báo chí phản ánh lãnh đạo quận Thủ Đức xây nhà không phép, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu xác minh và báo cáo thành phố trong 5 ngày làm việc.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND quận Thủ Đức kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh việc Phó chủ tịch HĐND quận Thủ Đức cùng người thân xây nhà không phép.

Trong vòng 5 ngày, kể từ 21/10, Sở Xây dựng phải xác minh và báo cáo, đề xuất thành phố xem xét, quyết định đối với những công trình vi phạm. Động thái này của thành phố đưa ra sau khi một số tờ báo phản ánh ông Lê Hữu Thành, Phó chủ tịch HĐND quận Thủ Đức, cùng người thân xây nhà không phép.

TP.HCM yeu xu ly nhanh cong trinh khong phep cua Pho chu tich HDND quan anh 1
Nhà xưởng xây dựng không phép liên quan đến ông Lê Hữu Thành, Phó chủ tịch HĐND quận Thủ Đức. Ảnh: Sỹ Đông.

Công trình không phép đầu tiên được ông Thành xây dựng trên nguồn đất dự phòng của Ga Bình Triệu, thuộc khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, vào năm 2012.

Trong những năm 2015-2018, 6 công trình khác được người thân của ông Thành xây dựng. UBND phường Hiệp Bình Chánh ra quyết định cưỡng chế 5/7 công trình nhưng chưa thể thực hiện do chờ UBND quận Thủ Đức chỉ đạo.

Sau khi báo chí phản ánh, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đang họp Quốc hội ở Hà Nội đã bay vào TP.HCM trong chiều 22/10 để kiểm tra thực tế và chỉ đạo giải quyết dứt điểm. Bởi 3 tháng trước, Thành ủy TP.HCM đã ban hành chỉ thị về tăng cường quản lý công tác trật tự xây dựng, yêu cầu đảng viên cam kết không vi phạm về trật tự xây dựng.

Ông Nhân cho rằng lãnh đạo quận Thủ Đức đã thiếu quyết liệt, thậm chí là nể nang trong việc xử lý công trình không phép liên quan đến Phó chủ tịch HĐND quận và người thân. Do đó, Bí thư Thành ủy yêu cầu Ban Thường vụ quận Thủ Đức và cá nhân vi phạm phải nghiêm túc kiểm điểm và báo cáo thành phố, chậm nhất vào thứ 2 tuần sau.

Phó chủ tịch HĐND quận Thủ Đức Lê Hữu Thành cùng em ruột Lê Ngọc Quí, Trưởng phòng Tư pháp quận Thủ Đức, là 2 nhân vật được nhắc đến trong đơn "khiếu nại bị trù dập" của ông Trần Minh Tú, nguyên Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh.

Trong những năm 2015-2019, UBND phường Hiệp Bình Chánh lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định cưỡng chế đối với một số công trình không phép liên quan đến 2 quan chức cấp quận.

Năm 2018 và 2019, phường này tiếp nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra. Ông Tú nhận hình thức kỷ luật khiển trách vào năm 2018 và bị phê bình nghiêm khắc vào cuối tháng 8 vừa qua.

Giữa tháng 9, quận Thủ Đức điều chuyển ông Tú từ Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh về làm chuyên viên Ban Dân vận Quận ủy.

Trong khi đó, ông Lê Ngọc Quí sau khi bị Ban Thường vụ quận Thủ Đức phê bình vì để vợ xây nhà không phép được điều động về làm Trưởng phòng Tư pháp quận từ tháng 6/2019.

Cựu chủ tịch phường ở TP.HCM tố bị mất chức vì xử lý nhà không phép

Ông Trần Minh Tú cho biết sau khi cưỡng chế công trình không phép của gia đình Chánh thanh tra quận Thủ Đức (TP.HCM), ông bị điều chuyển làm chuyên viên ở Ban Dân vận Quận ủy.

Sỹ Đông

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội