Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chủ tịch TP.HCM bức xúc vì chậm tiến độ cải tạo công viên 23 Tháng 9

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Xây dựng phải đề ra thời hạn cụ thể hoàn thành di dời các công trình ở công viên 23 Tháng 9 khi đã chậm tiến độ hơn một tháng.

Tại phiên họp kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách tháng 5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong không hài lòng khi việc di dời các công trình ở công viên 23 Tháng 9 để cải tạo chậm tiến độ, đến nay chưa có thời hạn hoàn thành cụ thể.

"Công viên 23 Tháng 9 thế nào rồi? Giao cho Sở Xây dựng rồi giờ không ai xác định thời gian hoàn thành. Sân khấu Sen Hồng sẽ dời về chỗ nào? Trong thời gian chuẩn bị di dời thì bàn giao cho ai tiếp nhận, ai bảo quản công trình? Rồi bến xe buýt sắp tới như thế nào?", chủ tịch TP.HCM gay gắt đặt câu hỏi.

Ông Phong bức xúc khi theo kế hoạch ban đầu, việc di dời sẽ hoàn thành trước ngày 30/4 nhưng hiện tại đã qua tháng 6 vẫn chưa biết chính xác khi nào mới hoàn tất.

cai tao cong vien 23 thang 9 anh 1
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đặt câu hỏi cho Sở Xây dựng về thời hạn hoàn thành việc di dời các công trình ở công viên 23 Tháng 9. Ảnh: T.T.

Báo cáo về tiến độ di dời các công trình ở công viên 23 Tháng 9, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Hòa Bình cho biết các đơn vị liên quan bàn giao mặt bằng chậm nên Sở chưa thể hoàn thành kế hoạch trước mốc 30/4 như dự kiến.

Ông Bình cũng cho biết sau khi hoàn tất việc bàn giao, trung tâm quản lý hạ tầng của Sở Xây dựng sẽ tiếp nhận các công trình trên công viên 23 Tháng 9. Giám đốc Sở Xây dựng đề xuất một cuộc làm việc với Chủ tịch TP.HCM vào tuần tới để có thể trình bày chi tiết về tiến độ cải tạo công viên này.

Ông Phong đồng ý nhưng nhấn mạnh: "Không thể cứ kéo dài mãi. Mất thời gian nhưng phải có lộ trình cụ thể chứ không phải cứ để mãi không tới đâu".

Trước đó, giữa năm 2018, UBND TP.HCM đã yêu cầu chấm dứt cho thuê với những đơn vị đang sử dụng mặt bằng ở công viên 23 Tháng 9. Việc di dời các đơn vị này dự kiến phải kết thúc trước ngày 30/4 để xây dựng lại công viên theo quy hoạch.

cai tao cong vien 23 thang 9 anh 2
Công viên 23 Tháng 9 nhìn từ trên cao trước ngày 30/4. Ảnh: Lê Quân.

Riêng trung tâm thương mại dưới lòng đất công viên xây dựng từ năm 2017, có quy mô 11.000 m2 với một nửa diện tích làm bãi giữ xe ngầm, còn lại là tổ hợp ăn uống, thời trang, mua sắm, được phép duy trì hoạt động đến khi chuẩn bị khởi công dự án cải tạo công viên.

Công viên 23 Tháng 9 nằm ở quận 1, có diện tích hơn 9 ha, rộng 90 m và dài hơn 1.100 m được giới hạn bởi Quảng trường Quách Thị Trang (vòng xoay chợ Bến Thành) và các đường Phạm Ngũ Lão, Lê Lai, Nguyễn Trãi.

Công viên được xem như "lá phổi xanh" của trung tâm Sài Gòn nhưng nhiều năm nay được cho thuê làm địa điểm kinh doanh ăn uống, mua sắm, thương mại dịch vụ khiến diện tích bị chia cắt, không gian nghỉ ngơi, thư giãn của người dân thành phố bị ảnh hưởng.

Hàng quán ở công viên 23 tháng 9 vẫn hoạt động sát thời điểm di dời

Dù thời điểm phải di dời do UBND TP.HCM đưa ra chỉ còn vài ngày nhưng các cơ sở kinh doanh ăn uống, cà phê... vẫn đang hoạt động bình thường tại công viên 23 tháng 9.Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh

Vi sao TP.HCM mua lon? hinh anh

Vì sao TP.HCM mưa lớn?

0 6

Ảnh hưởng gió tây nam kết hợp với khối hội tụ trên cao khiến mây đối lưu phát triển mạnh, gây mưa lớn tại TP.HCM và khu vực Nam Bộ về chiều.