Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chủ tịch TP HCM: Mùi hôi thối có thể bắt nguồn từ Đa Phước

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, dựa trên báo cáo của giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường, mùi hôi thối xuất hiện ở Phú Mỹ Hưng có thể bắt nguồn từ Đa Phước.

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội 8 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND TP HCM cũng lưu ý các sở, ngành tập trung làm rõ nguyên nhân của tình trạng mùi hôi thối xuất hiện ở Phú Mỹ Hưng và khu vực lân cận.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết ngày 28/8, ông đã gọi điện trực tiếp cho ông Nguyễn Toàn Thắng về vấn đề này. “Sở Tài nguyên & Môi trường đã rất tích cực. Sau khi nhận được phản ánh đã cử người xuống tận nơi nắm tình hình”.

“Hiện giờ, người dân chưa hiểu nguyên nhân xuất phát từ đâu. Tuy nhiên, qua phát biểu của anh Thắng thì tôi hiểu là một phần mùi hôi đó xuất phát từ Đa Phước”, ông Phong nói. Trước nay, đã có rất nhiều đơn thư của bà con gửi lên chính quyền thành phố về tình trạng này. Nếu không tập trung xử lý sẽ ảnh hưởng. Không chỉ ảnh hưởng khu Phú Mỹ Hưng mà còn ảnh hưởng đến các khu vực khác, ông Phong nhận định.

mui hoi thoi o Phu My Hung bat nguon tu Da Phuoc anh 1
Tôm của người dân nuôi cạnh bãi rác Đa Phước chết hàng loạt. Ảnh: Lê Quân.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP HCM cũng khẳng định, phải rà soát thật kỹ để xem trên địa bàn TP, còn những khu vực nào ô nhiễm môi trường để có hướng xử lý.

Qua phát biểu của anh Thắng, tôi hiểu là một phần mùi hôi đó xuất phát từ Đa Phước.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong

Tại cuộc họp báo diễn ra sau đó, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP HCM, cũng cho biết TP sẽ phối hợp với các quận, huyện như quận 7, Bình Chánh, Bình Tân để khảo sát thật kỹ, tìm ra nguyên nhân và trả lời cho người dân.

Theo ông Hoan, ngoài việc thành lập các đoàn kiểm tra, giải pháp quan trọng nhất hiện nay vẫn là lắp đặt các trạm quan trắc môi trường. “Tại các khu xử lý rác thải, cần thiết phải lắp đặt các trạm quan trắc không khí tự động. Các trạm này sẽ đo và gửi thông số về trung tâm. Đây là cơ sở về mặt pháp lý để quy trách nhiệm cho những đơn vị nào gây ô nhiễm”, ông Hoan nói.

Chánh Văn phòng UBND TP cũng thừa nhận hiện nay, chưa thể nói gì nhiều về nguyên nhân gây ra mùi hôi thối tại khu vực Phú Mỹ Hưng và các vùng lân cận. Riêng ở Đa Phước cũng có cả đơn vị xử lý chất thải rắn, đơn vị xử lý bùn thải. Do đó, "Cần phải có đánh giá cụ thể. Sau khi Sở Tài nguyên & Môi trường có báo cáo, UBND TP cũng sẽ đề nghị sở họp báo để công bố công khai”, ông Hoan thông tin.

Cuộc sống đảo lộn khi ở cạnh bãi rác Đa Phước

Gần 10 năm sống cạnh bãi rác Đa Phước sinh hoạt của người dân bị đảo lộn vì mùi hôi thối. Cá tôm chết hàng loạt khiến nhiều gia đình đứng trước nguy cơ trắng tay.

10 điều ít biết về bãi rác Đa Phước

Dự án bãi rác Đa Phước có diện tích 138 ha, được đầu tư 100 triệu USD, hoạt động trong 24 năm, giá xử lý rác cao hơn nơi khác...


Hà Hương

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

Khi nao mien Bac don ret dam? hinh anh

Khi nào miền Bắc đón rét đậm?

0 11

Chuyên gia nhận định các đợt rét đậm, rét hại ở miền Bắc sẽ tập trung trong tháng 1-2/2021. Đồng thời, Nam Bộ và Tây Nguyên có thể trải qua một mùa khô có nhiều đợt mưa trái mùa.