Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chủ tịch TP HCM: 'Không cho tội phạm có đất sống'

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu lãnh đạo ngành công an TP và các quận huyện quyết liệt trong đấu tranh phòng chống, để tội phạm không còn đất sống.

Sáng 1/3, tại UBND TP HCM diễn ra Hội nghị quán triệt, triển khai nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Vì tầm quan trọng của hội nghị, TP đã mời Chủ tịch UBND và trưởng Công an các quận, huyện đến tham dự. Tuy nhiên, phát hiện có một Phó chủ tịch UBND đi thay Chủ tịch nên ông Nguyễn Thành Phong  - Chủ tịch UBND TP HCM đã thẳng thắn phê bình và mời đại biểu đi thay ra về.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phong cho rằng một số người đứng đầu quận, huyện xem nhẹ công tác phòng chống tội phạm. “Tôi không biết các đồng chí sắp xếp kiểu gì? Lịch đã gửi từ đầu tuần. Nhận thức như vậy là chưa đúng!”, Chủ tịch UBND TP nói.

Ông Phong cũng khẳng định vẫn còn tình trạng cán bộ một số nơi làm việc theo kiểu đối phó trong công tác chống tội phạm. Đặc biệt là cơ chế xử lý người đứng đầu trong vấn đề này là chưa quyết liệt.

Theo trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TP HCM, ngành đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị đã triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm nguy hiểm, truy xét nhiều vụ lừa đảo qua điện thoại, tội phạm ma túy, giảm người nghiện sử dụng ma túy.

Giám đốc Công an cho biết, các băng nhóm nơi khác đến TP HCM kinh doanh các dịch vụ nhạy cảm hoạt như quán bar, vũ trường tại khu vực trung tâm đang có chiều hướng co cụm và dịch chuyển sang địa bàn vùng ven. Chúng móc nối với các băng nhóm đối tượng hình sự địa phương để thực hiện các hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, cầm đồ, tổ chức cờ bạc trái phép.

"Tội phạm xâm phạm tài sản xảy ra nhiều, chiếm 8,4% trong các loại phạm pháp hình sự, gây bất an trong nhân dân và du khách. Phần lớn loại tội phạm này phát sinh trong nhóm thanh niên thất nghiệp, nghiện ma túy. Tội phạm về xâm phạm nhân thân như giết người, cố ý gây thương tích diễn biến phúc tạp và một số vụ có chiều hướng gia tăng với nhiều thủ đoạn liều lĩnh, dã man do trẻ hóa về đối tượng phạm tội", ông Lê Đông Phong nói.

Theo Giám đốc Công an TP, sẽ nghiên cứu thành lập các câu lạc bộ, đội nhóm phòng chống tội phạm, nhân rộng mô hình camera an ninh trên địa bàn xã phường. "Chúng tôi cũng nghiên cứu trích quỹ phòng chống tệ nạn để thưởng cho người dân có thành tích trong việc bắt trộm cướp, hoặc cung cấp những thông tin có giá trị cho công an", ông Phong cho biết.

Trung tướng Lê Đông Phong cho biết năm qua, trên địa bàn TP HCM xảy ra hơn 6.000 vụ phạm pháp hình sự (giảm 377 vụ so với năm 2014).

Sau khi nghe trung tướng Lê Đông Phong báo cáo, Chủ tịch UBND TP cho rằng tội phạm tháng 2 trên địa bàn TP giảm đáng kể, nhưng chưa căn cơ, tình hình xã hội còn có những phức tạp, tỷ lệ điều tra phá án chưa cao.

Ông yêu cầu những đơn vị có trách nhiệm phải xem xét kỹ cả nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan. “Tôi đề nghị nói cụ thể, không phát biểu chung chung, không lý luận nữa”, Chủ tịch UBND TP nói.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng khẳng định trong việc chống tội phạm thì chủ công là công an, nhưng trách nhiệm ở cả hệ thống chính trị. “Đừng ỷ lại và nói việc này là của riêng ngành công an là không được” - ông Phong nói.

Chủ tịch TP dẫn chứng có những mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc của quần chúng nhân dân rất hiệu quả, đáng nhân rộng. Như vậy thấy rõ việc giảm tội phạm không phải chỉ nỗ lực của ngành công an, sự chỉ đạo cấp ủy từng nơi là rất quan trọng. Sắp tới TP sẽ có cơ chế xử lý trách nhiệm người đứng đầu, chứ làm việc như vừa qua là chưa nghiêm.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng thẳng thắn với lãnh đạo ngành công an và các quận, huyện: "Các anh phải quyết tâm làm, làm đến nơi đến chốn, để tội phạm không còn đất sống".

Bí thư Thăng tin Công an TP HCM sẽ kéo giảm được tội phạm

Phát biểu tại buổi khen thưởng tổ trinh sát đặc nhiệm phá vụ án ma túy cùng nhiều vũ khí chuyên dụng, Bí thư Thăng tin trong 3 tháng tới Công an TP HCM sẽ kéo giảm được tội phạm.

 


Khánh Trung

Bạn có thể quan tâm

Xã hội Pháp luật