Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Chủ tịch tỉnh nên đi xe máy, giám đốc sở đi xe đạp để giảm ùn tắc?

Đại biểu tỉnh Hậu Giang nêu giải pháp với Bộ trưởng GTVT nhằm tiết kiệm ngân sách, tránh ách tắc giao thông, đặc biệt thể hiện trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu.

Cuối buổi sáng phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 15/8 , nữ đại biểu tỉnh Hậu Giang Nguyễn Thanh Thủy dành cho Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể câu hỏi đáng lưu ý liên quan đến giải pháp giảm ùn tắc giao thông.

Để tiết kiệm ngân sách, ách tắc giao thông, đặc biệt để thực hiện trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu của các cấp, các ngành, bà Thủy cho rằng nên thực hiện theo mô hình “chủ tịch tỉnh đi xe máy, bộ trưởng đi xe buýt, giám đốc sở, ngành đi xe đạp”.

Nữ đại biểu hỏi Bộ trưởng GTVT có nên thực hiện theo mô hình này và nếu thực hiện có giảm ách tắc giao thông không? Giải pháp nào để thực hiện khi hạ tầng giao thông không đồng bộ và rất yếu kém như hiện nay?

Bo truong di xe buyt anh 1
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể tại phiên chất vấn ở Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 15/8. Ảnh: Minh Quân.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể hoan nghênh sáng kiến của đại biểu Thủy và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang. Ông cho rằng đây cũng là một trong những đề xuất để Bộ GTVT nghiên cứu.

“Nếu Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang xung phong thì Bộ GTVT xin chọn Hậu Giang làm nơi thí điểm. Sau khi thí điểm chủ tịch đi xe máy, giám đốc sở đi xe đạp, mô hình ở tỉnh Hậu Giang tốt thì nhân rộng ra chứ chưa thể áp dụng đại trà”, ông Thể nói.

Liên quan đến việc lãnh đạo không dùng xe công, vừa qua, báo chí nêu trường hợp của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương đi xe máy đến công sở.

Bo truong di xe buyt anh 2
Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương đi xe máy đi làm để tiện quan sát xung quanh. Ảnh: Báo Dân Trí.

Chia sẻ với báo chí, ông Dương cho biết việc này ông và các cán bộ đã thực hiện cả chục năm qua và trở thành thói quen như chuyện thường ngày. Riêng ông đã tự chạy xe máy đến chỗ làm từ khi ông còn làm Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp.

Chia sẻ về việc này, Chủ tịch Đồng Tháp cho biết đi xe máy giúp ông thuận tiện quan sát xung quanh hơn, muốn ghé hay đỗ xe chỗ nào cũng được. Nó cũng giúp ông dễ dàng vào các khu dân cư nhìn cuộc sống của bà con, lắng nghe phản ánh để giải quyết một cách nhanh chóng.

'Ví dầu cao tốc miền Tây, xây đi xây lại xây hoài không xong'

Chất vấn Bộ trưởng GTVT, ông Nguyễn Văn Giàu yêu cầu giải thích về khả năng hoàn thành dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận khi chỉ còn 16 tháng để thông xe theo đúng tiến độ.

Lời hứa từ đầu nhiệm kỳ của các bộ trưởng đã được thực hiện thế nào

Những lĩnh vực đại biểu Quốc hội chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã được các “tư lệnh ngành” có liên quan thực hiện dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng.


Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm