Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chủ tịch tiểu ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ chúc mừng quan hệ Việt - Mỹ

Ông Cory Gardner, Chủ tịch tiểu ban Đối ngoại Thượng viện về Đông Á, Thái Bình Dương và Chính sách an ninh mạng quốc tế, đã ra tuyên bố chúc mừng kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt - Mỹ.

Thượng nghị sĩ Cory Gardner hôm 12/7 đã ra tuyên bố chúc mừng kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mỹ.

“Trong 25 năm qua, việc bình thường hóa quan hệ với Việt Nam đã mang lại lợi ích cho thương mại, y tế cộng đồng của chúng ta và cho việc hỗ trợ nhân quyền và dân chủ trên toàn thế giới”, Thượng nghị sĩ Gardner nói.

ky niem 25 nam quan he Viet My anh 1

Thượng nghị sĩ Cory Gardner, Chủ tịch tiểu ban Đối ngoại Thượng viện về Đông Á, Thái Bình Dương và Chính sách an ninh mạng quốc tế. Ảnh: AP.

“Khi chúng tôi kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao với Việt Nam, chúng tôi cũng chào mừng việc Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Tôi mong muốn tiếp tục phát triển mối quan hệ đối tác mạnh mẽ giữa Mỹ và Việt Nam. Mối quan hệ này sẽ được hỗ trợ bởi Đạo luật Sáng kiến Tái bảo đảm châu Á được lưỡng đảng ủng hộ của tôi”.

Vào tháng 6, ông Gardner đã giới thiệu một nghị quyết lưỡng đảng công nhận 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam.

“Việt Nam rất quan trọng đối với an ninh quốc gia của chúng ta và vai trò lãnh đạo của Mỹ ở Ấn Độ - Thái Bình Dương”, Thượng nghị sĩ Gardner nói khi giới thiệu nghị quyết.

Nghị quyết được ông Gardner giới thiệu khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ. Nghị quyết cũng đề cao sự hợp tác giữa chính phủ và nhân dân hai nước vì một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình, thịnh vượng, rộng mở và dựa trên luật lệ, thúc đẩy an ninh, phát triển và tôn trọng chủ quyền.

Nghị quyết đã hoan nghênh những thành tựu hợp tác trong quan hệ Việt-Mỹ trên các lĩnh vực từ chính trị, kinh tế - thương mại, an ninh - quốc phòng, giải quyết hậu quả chiến tranh, giáo dục - đào tạo, y tế, hợp tác giữa các địa phương, các thành phố lớn và hợp tác trong các cơ chế khu vực.

Chặng đường 25 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Mỹ 25 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Mỹ đã ghi được những dấu mốc quan trọng và tạo ra triển vọng cho quan hệ song phương giữa hai nước trong giai đoạn tới.

Nghị sĩ Mỹ chúc mừng 25 năm quan hệ Việt - Mỹ

Các nghị sĩ Mỹ đã chúc mừng 25 năm quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ và thể hiện mong muốn tiếp tục thắt chặt quan hệ hai bên trong những năm tiếp theo.

Thayer: 'Việt - Mỹ có cơ hội nâng cấp quan hệ song phương'

Giáo sư Carl Thayer cho rằng sau 25 năm bình thường hóa quan hệ, Việt Nam đã trở thành đối tác ưu tiên cao với Mỹ, và hai nước có thể sớm nối lại các thảo luận nâng tầm quan hệ.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới