Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chủ tịch Tập đoàn Lotte xin lỗi vì bị điều tra

Người đứng đầu Lotte Group đã cúi đầu xin lỗi trước các phóng viên trước khi bước vào văn phòng công tố để tham gia cuộc thẩm vấn liên quan đến vấn đề tham nhũng của tập đoàn.

“Tôi xin lỗi vì đã gây ra những lo lắng. Tôi sẽ hoàn toàn hợp tác với cuộc điều tra của bên công tố”, Yonhap dẫn lời của Shin Dong Bin, Chủ tịch Tập đoàn Lotte, vào sáng 20/9 tại Văn phòng Công tố Quận Trung tâm Seoul. Ông trùm kinh doanh 61 tuổi đến để làm rõ những nghi vấn về một loạt cáo buộc, gồm tham nhũng và vi phạm lòng tin.

Các nhà điều tra đã xem xét kỹ những sai phạm liên quan đến cáo buộc của Lotte kể từ khi bắt đầu cuộc kiểm tra chính thức vào các trụ sở của tập đoàn hồi tháng 6.

Theo các công tố viên, Chủ tịch Shin bị tình nghi là chủ mưu của hàng loạt giao dịch mờ ám giữa các chi nhánh của tập đoàn trong quá trình sáp nhập và mua lại. Ngoài ra, ông cũng bị cáo buộc bán tài sản của một số chi nhánh với mức giá thấp hơn giá thị trường.

Chu tich Tap doan Lotte xin loi anh 1
Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong Bin cúi đầu xin lỗi trước khi bước vào văn phòng công tố tại Seoul. Ảnh: Yonhap

Giới chức cũng đang xem xét việc khởi tố hình sự với tội danh biển thủ vì những nghi vấn về việc nhận 10 tỷ won (tương đương 8,88 triệu USD) hàng năm với danh nghĩa tiền lương cho chức vụ thành viên hội đồng quản trị chi nhánh Lotte tại Nhật Bản.

Trước đó, hồi đầu tháng 7, bà Shin Young Jia (con gái cả của nhà sáng lập Tập đoàn Lotte) bị bắt bởi những cáo buộc liên quan đến lập quỹ đen hối lộ và đấu đá nội bộ gia đình khiến tập đoàn này rơi vào khủng hoảng.

Các công tố viên cũng lần lượt thẩm vấn Shin Dong Joo, anh trai của Chủ tịch Shin, và Shin Kyuk Ho, người sáng lập Lotte, vì những cáo buộc liên quan đến biển thủ công quỹ và hối lộ. 

Cuộc điều tra gặp khó khăn sau cái chết của Lee In Won, Phó chủ tịch Lotte, hồi cuối tháng trước. Ông Lee tự tử trong khi chờ các công tố viên triệu tập.

Tập đoàn Lotte chìm vào hàng loạt bê bối bắt đầu từ năm ngoái, khi cuộc nội chiến tranh quyền trong gia đình người sáng lập xảy ra. Kết quả, Shin Dong Bin đã đẩy anh trai và cha ra khỏi vị trí lãnh đạo.

Dưới áp lực từ chính phủ Hàn Quốc, ông sau đó phải lập kế hoạch niêm yết Khách sạn Lotte, gồm những cửa hàng kinh doanh miễn thuế - một phần kế hoạch tháo gỡ mạng lưới sở hữu chồng chéo phức tạp giữa hơn 90 công ty thuộc Lotte Group.

Tuy nhiên, những khó khăn khiến tập đoàn này buộc phải từ bỏ kế hoạch niêm yết và rút khỏi dự án đầu thầu tại một công ty hóa chất của Mỹ. Cổ phiếu bán lẻ niêm yết tại Hàn Quốc của Lotte giảm từ 15 đến 20% vào năm nay. 

Con gái người sáng lập tập đoàn Lotte bị bắt

Hôm 7/7, các công tố viên tại thành phố Seoul bắt con gái của nhà sáng lập tập đoàn Lotte vì nghi ngờ nhận hối lộ khi họ mở rộng điều tra tập đoàn lớn thứ 5 của Hàn Quốc.

Phó chủ tịch Tập đoàn Lotte tự tử

Ngày 26/8, Yonhap dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết, ông Lee In Won đã chết do tự tử. Vị Phó chủ tịch tập đoàn lớn thứ 5 Hàn Quốc đang chờ các công tố viên triệu tập.

Kim Ngân

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh