Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chủ tịch REE nhận lương thấp hơn giám đốc thoát nước

Kế toán trưởng tại công ty Thoát nước đô thị và công ty Chiếu sáng công cộng có mức lương khoảng 140 triệu đồng/tháng, cao gấp rưỡi lương của Chủ tịch REE - Nguyễn Thị Mai Thanh.

Thông tin ngày 26/8 của Uỷ ban Nhân dân TP.HCM về việc chi sai qui định tiền lương, tiền thưởng tại 4 công ty công ích nhà nước trên địa bàn thành phố, có thể khiến nhiều người giật mình. Bởi với những con số lương đã công bố trong kết luận này, thì thu nhập của các lãnh đạo tập đoàn, tổng công ty lớn - vốn nổi tiếng với thu nhập ngất ngưởng bỗng trở nên "khiêm tốn" lạ thường.

Lương của lãnh đạo và thu nhập bình quân của nhân viên tại một số công ty. (Đơn vị: triệu đồng/tháng)
Với chức danh Chủ tịch Hội đồng thành viên của các công ty công ích tại địa bàn TPHCM, năm 2012, những nhân vật (chưa được nêu tên) được nhận mức lương từ gần 60 triệu đồng- 200 triệu đồng/tháng. Chức danh giám đốc nhận lương từ 63 triệu - 217 triệu đồng/tháng. Mức lương của các chủ tịch và giám đốc nói trên cao hơn hẳn, thậm chí gấp từ 3-3,5 lần khoản thu nhập năm 2011 (58 triệu đồng/tháng) của Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn Petrolimex.

Tại 2 đơn vị là công ty Thoát nước đô thị và công ty Chiếu sáng công cộng, lương của kế toán trưởng cao gần gấp rưỡi lương của Chủ tịch REE - bà Nguyễn Thị Mai Thanh. Cụ thể, lương của 2 kế toán trưởng các công ty này vào khoảng 140 triệu đồng/tháng, trong khi nữ Chủ tịch REE nhận 100 triệu đồng/tháng.

Lương kế toán trưởng các công ty công ích tại TP.HCM thậm chí cao gấp rưỡi mức lương của Chủ tịch REE Nguyễn Thị Mai Thanh.
Theo kết luận của Phó chủ tịch TP.HCM, tại công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước đô thị, thu nhập của giám đốc cao gấp 41 lần lao động mùa vụ. Lương bình quân của người lao động tại 4 doanh nghiệp công ích nêu trên cũng là hơn 22,2 triệu đồng/tháng, gấp 3 lần lương bình quân của người lao động tại các doanh nghiệp nhà nước thuộc TP.HCM (hơn 7,3 triệu đồng/tháng). Đây vẫn là con số thu nhập đáng mơ ước của nhiều ngành nghề trong xã hội, đặc biệt trong giai đoạn kinh tế khó khăn hiện nay.
Thống kê thu nhập của lãnh đạo Petrolimex, Vinafood 1 và Vinafood 2 được sử dụng trong báo cáo tổng kiểm toán năm 2011; lương của 4 công ty công ích tại TPHCM được kết luận ngày 26/8/2013 là lương năm 2012.

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh