Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro

Sáng 30/11 (giờ Hà Nội), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã phát biểu tại lễ tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro diễn ra ở Quảng trường Cách mạng tại trung tâm Thủ đô Havana

Lãnh tụ Fidel Castro trong ký ức người dân Việt Nam Nhiều người dân Việt Nam từng gặp vị anh hùng dân tộc Cuba Fidel Castro cảm thấy đau buồn và xúc động khi hay tin ông qua đời.

Lễ tưởng niệm có sự tham dự của ban lãnh đạo đảng và nhà nước Cuba, khoảng 60 đoàn lãnh đạo các nước, đại diện các tổ chức quốc tế và khu vực, nhiều danh nhân trên thế giới và hơn một triệu quần chúng nhân dân Cuba. 

Đây là hoạt động tưởng niệm chính thức lớn nhất tổ chức ở thủ đô Havana, sau đó sẽ tổ chức lễ di chuyển hài cốt của lãnh tụ Fidel từ ngày 30/11 đến ngày 3/12.

Chu tich Quoc hoi phat bieu tuong niem Fidel anh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự và phát biểu tại Lễ mít tinh tưởng niệm Lãnh tụ Cuba Fidel Castro Ruz. Ảnh: TTXVN.

Trong bầu không khí tiếc thương và cảm động, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam chuyển đến lãnh đạo Đảng, nhà nước, nhân dân Cuba và gia quyến của đồng chí Fidel lời chia buồn chân thành và sâu sắc nhất.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định các thế hệ người Việt Nam luôn khắc sâu trong trái tim mình câu nói bất hủ của đồng chí Fidel: "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình".

Chủ tịch Quốc hội tái khẳng định tình đoàn kết chiến đấu kiên định trước sau như một của Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đối với những người Cộng sản và nhân dân Cuba anh em; bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng đồng chí Fidel sẽ sống mãi trong sự nghiệp cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba anh hùng và trong trái tim các dân tộc anh em trên thế giới.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, cũng trong chuyến đi, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo tại tòa nhà lịch sử Capitolio, trụ sở mới của Quốc hội Cuba.

Chu tich Quoc hoi phat bieu tuong niem Fidel anh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo tại tòa nhà lịch sử Capitolio, trụ sở mới của Quốc hội Cuba. Ảnh: Báo Nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội hai nước nhất trí đánh giá chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ ngày 15 đến 17/11 vừa qua thành công tốt đẹp, góp phần tiếp tục củng cố mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba, nhất là trên các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh và đối ngoại.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng có cuộc gặp với Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyateslav Volodin nhân dịp sang Cuba dự tang lễ chính thức lãnh tụ Fidel Castro.

Lãnh đạo cơ quan lập pháp hai nước đã thông báo cho nhau tình hình mỗi nước gần đây, tập trung trao đổi về quan hệ hợp tác Việt - Nga, trong đó có quan hệ giữa quốc hội hai nước, cũng như các vấn đề quốc tế cùng quan tâm. 

Chủ tịch Quốc hội viếng lãnh tụ Fidel Castro ở Havana

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng và Nhà nước Việt Nam đã đến Cuba viếng lãnh tụ Fidel Castro.

Nhiều nước tuyên bố quốc tang tưởng nhớ lãnh tụ Fidel Castro

Nhiều quốc gia như Venezuela, Triều Tiên và các nước khu vực Mỹ Latin, châu Phi đã tuyên bố ngày quốc tang để tưởng nhớ lãnh tụ Fidel Castro của Cuba.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới