Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chủ tịch Quốc hội giải thích cho cử tri vụ Trịnh Xuân Thanh

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sáng nay có buổi tiếp xúc với cử tri quận Ninh Kiều (Cần Thơ).

Cử tri băn khoăn về việc đề nghị kỷ luật các cán bộ liên quan đến bổ nhiệm cựu Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh.

Cử tri Vũ Cao Quân đặt câu hỏi: Tại sao tỉnh Hậu Giang xin cán bộ cho địa phương và được Ban tổ chức Trung ương đồng ý, nhưng cuối cùng nguyên Bí thư và Bí thư tỉnh này bị kỷ luật?

Trung tướng Nguyễn Xuân Xinh, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục 5, Bộ Công an, nguyên Giám đốc Công an Cần Thơ mượn câu nói của đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng rằng “tham nhũng đang nhảy múa ung dung trên lưỡi gươm của pháp luật”.

Giai thich vu Trinh Xuan Thanh anh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời cử tri ở Cần Thơ.

Lắng nghe ý kiến của cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá những vấn đề các cử tri nêu ra rất chất lượng, được người dân cả nước rất quan tâm.

Bà khẳng định: Quan điểm của Đảng về phòng chống tham nhũng rất cương quyết, không có vùng cấm. Căn cứ vào hiến pháp và pháp luật, Quốc hội đang giao cho Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu để ban hành quy định việc xử lý sau khi cán bộ nghỉ hưu.

Liên quan đến vụ ông Trịnh Xuân Thanh, Chủ tịch Quốc hội cho biết: "Có tội hay không tội và kỷ luật nặng hay nhẹ thì phải căn cứ vào kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương. Uỷ ban Kiểm tra Trung ương sẽ chịu trách nhiệm khi biểu quyết bỏ phiếu các đồng chí này bị kỷ luật ở mức độ nào, sau đó báo cáo về cấp trên. Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang phải có trách nhiệm trong vấn đề này".

"Tôi biết, Hậu Giang có 2 lần xin Phó chủ tịch tỉnh. Lần đầu tiên là xin một Phó chủ tịch, lần 2 là xin đích danh ông Trịnh Xuân Thanh. Còn vì sao lãnh đạo tỉnh Hậu Giang bị kỷ luật, vì khi xin một Phó chủ tịch UBND tỉnh mà không thông qua Thường vụ Tỉnh ủy là sai nguyên tắc. 

Chỉ vì làm không đúng nguyên tắc đã ảnh hưởng đến Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hậu Giang. Ngoài ra còn cái sai nữa là để lãnh đạo tỉnh đi xe biển trắng gắn biển xanh. Đó là 2 cái sai của Hậu Giang. Tôi rất chia sẻ với nhân dân tỉnh Hậu Giang”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Ông Đinh Thế Huynh lý giải việc Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn

Ủy viên Bộ Chính trị Đinh Thế Huynh nói với cử tri rằng Trịnh Xuân Thanh không thể thoát tội và cơ quan chức năng đang xem xét trách nhiệm người đề bạt, bổ nhiệm vị này.

 


http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quoc-hoi/cu-tri-buc-xuc-ve-ky-luat-can-bo-vu-trinh-xuan-thanh-343495.html

Theo Hoài Thanh/Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm

Cần Thơ Chính phủ Xã hội