Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chủ tịch Quốc hội: Dài nhất là sợi dây kinh nghiệm, rút hoài không hết

Nói về việc tổng kết sau mỗi kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu thực tế năm nào cũng rút kinh nghiệm, ai cũng rút "nhưng hoài không hết".

Phát biểu bế mạc phiên họp thứ 35 sáng 17/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết sau 2,5 ngày làm việc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành việc cho ý kiến về các nội dung quan trọng và quyết định một số nội dung theo thẩm quyền.

Sau khi tổng kết kỳ họp thứ 7, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh có một số vấn đề cần rút kinh nghiệm cho các kỳ họp sau.

Chu tich Quoc hoi anh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc phiên họp 35. Ảnh: Q.Khánh.

Nhưng bà thẳng thắn rằng kỳ họp nào cũng rút kinh nghiệm, rồi “cứ rút hoài”. Trong số các vấn đề chưa tốt, có cái chuyển biến nhưng chưa hẳn giải quyết được.

“Nên sợi dây dài nhất là sợi dây kinh nghiệm, rút hoài không hết, ai cũng rút, năm nào cũng rút, kỳ họp nào cũng rút kinh nghiệm mà vẫn còn”, Chủ tịch Quốc hội nêu thực tế.

Bà quán triệt cần quyết liệt hơn nữa để chuẩn bị những việc liên quan đến kỳ họp thứ 8 của Quốc hội diễn ra vào tháng 10 tới.

Trước hết, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu khẩn trương hoàn thiện đảm bảo chất lượng các dự án luật trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào tháng 8 và tháng 9. Nhấn mạnh khối lượng công việc cần xem xét trong 2 phiên họp này rất quan trọng, rất lớn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ phối hợp với các bộ, ngành, Hội đồng Dân tộc và các ủy ban của Quốc hội triển khai tốt công việc đã đề ra, không chủ quan dẫn đến tình trạng chậm trễ khi chuẩn bị nội dung cho các phiên họp.

Đồng thời, cần chấm dứt tình trạng để cận phiên họp mới đề nghị bổ sung, hoặc có trường hợp đề nghị bổ sung rồi nhưng chưa chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục.

Chu tich Quoc hoi anh 2
Phiên họp thứ 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Quốc hội.

Nêu một số trường hợp cụ thể, Chủ tịch Quốc hội nhắc đến Nghị quyết giải thích một số điều của Luật Quy hoạch, Chính phủ tháng này bị chậm nên đề nghị tháng 8 cho ý kiến.

Theo bà Ngân, sự chậm trễ này gây ách tắc, khó khăn cho phát triển kinh tế xã hội. “Cái này do thực hiện luật chứ không phải do luật. Luật Quy hoạch có hiệu lực rồi, chậm gần 2 năm chưa triển khai chỉ vì có 1-2 bộ có ý kiến khác nhau”, bà Ngân nói.

Một số dẫn chứng khác được bà Ngân nêu ra là Nghị quyết thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND phường tại Hà Nội, Nghị quyết xử lý nợ thuế tiền phạt, tiền phạt chậm nộp và một số nghị quyết khác cũng như một số luật cần sửa đổi, bổ sung.

Nhắc đến việc ứng dụng phần mềm, triển khai xây dựng đề án Quốc hội điện tử, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh đây không phải dự án đầu tư, không phải "duyệt ra để ra tiền", mà Quốc hội điện tử chi cái gì cũng phải đảm bảo đúng ngân sách Nhà nước và Luật Đầu tư công.

Bà đề nghị Quốc hội, Chính phủ cùng các cơ quan Nhà nước tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, phối hợp xây dựng hệ thống thông tin điện tử liên thông với cơ sở dữ liệu dùng chung, có tính đồng bộ, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan.

Đề xuất bỏ hoặc giảm thảo luận tổ khi họp Quốc hội

Tổng thư ký Quốc hội nêu đề xuất bỏ thảo luận tổ với nội dung kinh tế xã hội, ngân sách nhà nước vì hiệu quả chưa cao. Thay vào đó sẽ tăng thời gian thảo luận tại hội trường.
Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Nguyễn Thị Kim Ngân Xã hội