Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Chủ tịch Quốc hội chuẩn bị sang châu Âu, thúc đẩy ngoại giao vaccine

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Hội nghị các chủ tịch quốc hội thế giới lần thứ 5 tại Cộng hòa Áo.

Từ ngày 5 đến 11/9, Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ tham dự Hội nghị các chủ tịch quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5) tại Cộng hòa Áo, thăm làm việc với Nghị viện châu Âu (EP), Vương quốc Bỉ và thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo chủ chốt Việt Nam sang châu Âu từ sau Đại hội Đảng XIII tới nay và sau 2 năm gián đoạn vì những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Chuyến thăm góp phần cụ thể hóa đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, đa dạng hóa, đa phương hóa của quốc gia; tiếp tục khẳng định và phát huy mạnh mẽ vai trò ngoại giao nghị viện vì lợi ích quốc gia, dân tộc; đồng thời, củng cố và phát huy vị thế, uy tín của Việt Nam; khẳng định một Việt Nam không ngừng đổi mới, an toàn, giàu tiềm năng hợp tác và phát triển.

Chu tich Quoc hoi sang chau Au ngoai giao vaccine anh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 tại Cộng hòa Áo. Ảnh: TTXVN.

Theo lịch trình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ cùng 114 chủ tịch quốc hội, chủ tịch hạ viện, chủ tịch thượng viện, 30 phó chủ tịch quốc hội đến từ 104 nghị viện thành viên của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), 7 thành viên liên kết và 10 quan sát viên sẽ tham dự các hoạt động trong khuôn khổ của Hội nghị các chủ tịch quốc hội thế giới do IPU và Liên Hợp Quốc tổ chức.

Chủ tịch Quốc hội sẽ phát biểu, nêu quan điểm của Việt Nam tại phiên họp toàn thể về chủ đề “Sự dẫn dắt nghị viện vì hợp tác đa phương hiệu quả hơn nhằm mang lại hòa bình, phát triển bền vững cho người dân và trái đất”.

Cùng với đó, ông sẽ tham dự và thảo luận tại các phiên họp chuyên đề nhằm hướng tới một hiệp ước toàn cầu về bình đẳng giới; giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19; phục hồi sau đại dịch, chuyển đổi nền kinh tế để ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy phát triển bền vững…

Ngay sau khi tham dự Hội nghị các chủ tịch quốc hội thế giới và các hoạt động tại Cộng hòa Áo, ông Vương Đình Huệ sẽ kết hợp thăm làm việc với Nghị viện châu Âu (EP), Vương quốc Bỉ và thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác toàn diện với EU/EP- một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

Chuyến công tác châu Âu này nhằm triển khai chiến lược ngoại giao vaccine của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Tại Hội nghị các chủ tịch quốc hội thế giới, Chủ tịch Quốc hội dự kiến chia sẻ đề xuất của Việt Nam góp phần vào công cuộc phòng chống, kiểm soát và đẩy lùi đại dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Thông qua tiếp xúc song phương, đoàn công tác của Việt Nam sẽ triển khai tích cực ngoại giao vaccine, trao đổi, vận động các nước tài trợ, viện trợ vaccine, thuốc điều trị, trang thiết bị y tế; thúc đẩy thương mại vaccine; tranh thủ nguồn dôi dư vaccine của các nước nhằm đa dạng hóa nguồn cung vaccine cũng như thuốc điều trị và trang thiết bị y tế cần thiết cho phòng, chống dịch trong nước.

Chủ tịch Quốc hội: 'Làm việc ngày đêm' để sát cánh cùng CP chống dịch

Ông Vương Đình Huệ đặt ra yêu cầu cho Tổ công tác của Ủy ban TVQH là “làm việc không kể ngày đêm”, tham mưu, góp ý các cơ chế, chính sách phù hợp để sớm kiểm soát dịch bệnh.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm