Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chủ tịch phường nhận sai vụ cán bộ bẻ khóa vào nhà dân bắt gà Đông Tảo

Chủ tịch phường 15 thừa nhận cán bộ bẻ khoá vào nhà dân bắt 9 con gà Đông Tảo là sai; tuy nhiên, hộ dân này cũng đã được nhắc nhở nhiều lần nhưng không chấp hành.

Sáng 3/8, trả lời Zing.vn, ông Lâm Việt Thảo, Chủ tịch UBND phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM, thừa nhận hành động bẻ khoá vào nhà dân bắt 9 con gà Đông Tảo của cán bộ phường là sai, phường sẽ họp và xử lý trường hợp này theo đúng quy định của Bộ Nội vụ về xử lý công chức viên chức.

Nóng vội

Theo ông Lâm Việt Thảo, tháng 8/2016, ông Đào Tuấn Anh đã bị xử lý một lần. Khi đó, các hộ dân xung quanh đã phản ánh lên phường. Đến tháng 7/2017, người dân tiếp tục phản ánh vì phòng trẻ sơ sinh nằm sát chuồng gà, mùi hôi thối, ảnh hưởng sức khoẻ. “Thực ra, từ trước tới giờ, tổ dân phố và công an khu vực đã nhắc nhở rất nhiều lần nhưng gia đình này không chấp hành”, ông Thảo nói.

Về sự việc xảy ra hôm 26/7, ông Thảo cho hay phường có đi kiểm tra xử lý đột xuất nhưng chủ nhà khoá cửa. Bên trong nhà vẫn có người làm việc nhưng không chịu mở cửa cho đoàn kiểm tra.

Chu tich phuong noi ve viec can bo be khoa bat ga anh 1
Chủ tịch phường 15 Lâm Việt Thảo. Ảnh: Chi Mai.

“Tôi thừa nhận anh em có hơi nóng vội trong kiểm tra, xử lý. Đúng ra, cán bộ nên xin quận giấy kiểm tra hành chính, chỉ mất có 15 phút thôi, rồi sau đó xuống nhà dân kiểm tra cho bài bản. Nhưng anh em nóng vội quá, không áp dụng đúng quy trình. Chúng tôi nhận sai phần này và sẽ họp kiểm điểm, xử lý theo đúng quy định”, chủ tịch phường 15 thừa nhận.

Theo ông Thảo, nguyên nhân dẫn đến hành động này là do áp lực phòng chống dịch từ chủ trương của thành phố và sự bức xúc của các hộ dân xung quanh. Tuy nhiên, sự việc xảy ra có người lớn trong nhà, người dân xung quanh, cán bộ tổ dân phố giám sát. “Chúng tôi sẽ trao đổi lại với anh em để thực hiện đúng quy trình pháp lý, tránh những hành động phản cảm”, ông Thảo bày tỏ. 

Sắp tới, phường 15 sẽ tiến hành vận động hộ dân Đào Tuấn Anh không tiếp tục nuôi chim bồ câu. Ông Thảo cho hay việc người dân nuôi gia cầm trong nhà không phải hiếm.

“Tuy nhiên, khi chúng tôi nhắc nhở, các hộ dân đã di dời ngay. Trong vụ việc này phường có sai nhưng hộ dân cũng sai nhiều. Bởi vì 14 năm nay cả thành phố tuyên truyền liên tục về việc không nuôi gia cầm. Công an phường đã nhắc nhở trực tiếp nhưng hộ dân không chấp hành”, ông Thảo nói thêm.

Về ông Tô Minh Hà (cán bộ phường 15, người ra quyết định cắt khoá), ông Thảo cho biết ông Hà là người làm việc có trách nhiệm, có thể trong sự việc này ông ấy không giữ được bình tĩnh, chứ hoàn toàn không phải lộng quyền.

“Cán bộ phường chỉ vì muốn hoàn thành nhiệm vụ chứ không phải ép buộc hay gây thù chuốc oán với dân. Trong phường có 14.000 hộ dân, thù làm sao hết”, ông Thảo chia sẻ.

Hàng xóm kiện vì ô nhiễm

Trước đó, bà V.TQ., có đơn gửi UBND phường 15, quận Tân Bình, về việc ông Đào Tuấn Anh nuôi gà và chim bồ cây sát vách nhà. “Nhà trọ của tôi có em bé vừa sinh ra, mùi hôi thối, gà gáy ồn ào, em bé chịu không nổi nên bị bệnh”, đơn của bà V.T.Q. ghi rõ. Trong đơn của bà V.T.Q. còn có chữ ký của một số hộ dân bên cạnh.

Chu tich phuong noi ve viec can bo be khoa bat ga anh 2

Lỗ thông gió của các gia đình bên cạnh chuồng gà của gia đình ông Tuấn Anh. Ảnh: Hà Hương.

Ngày 26/7, Trạm Thú y quận Tân Bình thực hiện biên bản ghi nhận tình trạng vệ sinh thú y của động vật và sản phẩm động vật. Ông Nguyễn Khương Ninh (nhân viên trạm thú y) và ông Tô Minh Hà (cán bộ kinh tế của UBND phường 15) đã kiểm tra vệ sinh thú y 9 con gà tại nhà ông Đào Tuấn Anh.

Biên bản này xác nhận tình trạng gia cầm không rõ nguồn gốc, không giấy chứng nhận kiểm định, không hoá đơn chứng từ, gà được nuôi nhốt trong khu dân cư không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y và an toàn trong chăn nuôi. Cùng ngày, Trạm Thú y quận Tân Bình ra quyết định xử lý tiêu huỷ tại Trung tâm xử lý rác y tế Bình Hưng Hoà.

Tháng 8/2016, Công an phường 15 đã làm việc với hộ dân Đào Tuấn Anh và nhắc nhở không được phép nuôi gà trong khu dân cư.

Cán bộ phường bẻ khóa nhà dân tịch thu 9 con gà Đông Tảo Cán bộ phường bẻ khóa nhà dân tịch thu 9 con gà Đông Tảo

Chủ nhà bị cán bộ bẻ khóa: 'Sao chỉ bắt gà Đông Tảo, để lại bồ câu?'

"Gia đình tôi còn nuôi bồ câu Mỹ, cũng là một loại gia cầm, nhưng sao phường chỉ bắt gà mà không bắt luôn bồ câu. Có phải vì gà Đông Tảo có giá trị hơn”, chủ nhà thắc mắc.

Hà Hương - Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Xã hội