Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chủ tịch nước: Việt Nam hoan nghênh sáng kiến liên kết kinh tế

Phát biểu tại hội nghị "Vành đai và Con đường", Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh sự cần thiết của kết nối kinh tế giữa các quốc gia cũng như hạ tầng giao thông liên lục địa.

Ngày 15/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham dự Hội nghị bàn tròn Các nhà lãnh đạo trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác quốc tế về “Vành đai và Con đường” được tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, đây là hoạt động lớn cuối cùng khép lại chuyến thăm chính thức Trung Quốc kết hợp tham dự hội nghị quốc tế kéo dài 5 ngày của Chủ tịch nước.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng trong bối cảnh thế giới đang bước vào giai đoạn mang tính bước ngoặt, mỗi quốc gia đều tìm cách tiếp cận mới để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, khai thác hiệu quả những thành tựu tiên tiến của khoa học - công nghệ.

Trên tinh thần đó, Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến liên kết kinh tế, kết nối khu vực và sẵn sàng hợp tác cùng các quốc gia nghiên cứu, xây dựng và triển khai thực hiện các dự án đem lại lợi ích chung, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững.

Để có một tầm nhìn dài hạn về quy hoạch và phát triển hệ thống giao thông đồng bộ giữa các quốc gia và khu vực, Chủ tịch nước cho rằng các định chế quốc tế có thể đóng góp tốt vào việc nghiên cứu, đánh giá tổng thể thực trạng kết nối giữa các khu vực trên thế giới, từ đó xác định những “điểm trọng yếu” tập trung nguồn vốn đầu tư.

chu tich nuoc Tran Dai Quang tham Trung Quoc anh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chào đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham dự hội nghị bàn tròn Diễn đàn "Vành đai và Con đường" hôm 15/5 tại Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng chia sẻ về các mục tiêu của Năm APEC 2017 và khẳng định Việt Nam với vai trò là nước chủ nhà đã và đang tích cực hợp tác với các nền kinh tế thành viên để thúc đẩy tạo dựng quan hệ Đối tác châu Á - Thái Bình Dương.

"Vành đai và Con đường" là sáng kiến do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng năm 2013, tập trung vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng và thúc đẩy giao thương giữa 3 châu lục Á - Âu - Phi. Ông Tập cho biết Bắc Kinh cam kết chi 113 tỷ USD cho các dự án thuộc sáng kiến này.

Trong thời gian tham dự hội nghị tại Trung Quốc, Chủ tịch nước đã có các cuộc gặp song phương với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng bí thư Lào Bounnhang Vorachith, Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi, Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni... đồng thời có các cuộc tiếp xúc ngắn bên lề với nhiều nhà lãnh đạo khác.

Trước đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và hội kiến với các lãnh đạo cấp cao khác của Trung Quốc. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam, gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc.

Ngoài Bắc Kinh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đoàn đại biểu Việt Nam đã đến thăm tỉnh Phúc Kiến, địa phương giàu truyền thống lịch sử và là một trong những địa phương đi đầu trong công cuộc cải cách mở cửa của Trung Quốc.

Chủ tịch nước: Việt Nam đặc biệt coi trọng hợp tác với Trung Quốc

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam đặc biệt coi trọng và ưu tiên thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Trung Quốc.

Chủ tịch nước thăm tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc

Tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm tỉnh Phúc Kiến.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Lào Thế giới