Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Chưa đẩy lùi được tham nhũng

“Bức xúc của dân là so với yêu cầu, thực tế vẫn chưa đạt. Tham nhũng chưa được ngăn chặn và từng bước đẩy lùi nên chưa đạt yêu cầu”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh.

Ngày 14/10, tiếp xúc cử tri quận 1 và quận 3 trước kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã giải đáp nhiều vấn đề nóng mà cử tri đặc biệt quan tâm.

Kết quả chưa tốt, dân gay gắt là phải

Cử tri Phạm Thị Cát (phường Cầu Kho, quận 1) bức xúc luật và các văn bản phòng chống tham nhũng nhà nước ban hành rất nhiều nhưng tham nhũng sau lớn hơn, nghiêm trọng hơn tham nhũng trước. Nhà nước cần bảo vệ và khen thưởng xứng đáng cho những người chống tham nhũng và xử lý nghiêm khắc những cán bộ đứng đầu các cơ quan thụ lý nhưng không hoặc chậm giải quyết, dẫn đến khiếu nại tố cáo kéo dài.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong buổi tiếp xúc cử tri tại TP.HCM ngày 14/10.

Bà Cát dẫn chứng: Tôi tham gia cách mạng từ năm 1960, tố cáo chống tham nhũng rất nhiều và cũng mất rất nhiều. Mỗi lần nộp đơn, tôi như quả bóng, còn các cơ quan từ địa phương đến trung ương trở thành cầu thủ đá qua, đá lại.

Cử tri Nguyễn Đăng Cường (phường Tân Định, quận 1) thẳng thắn cứ nói dân biết, dân bàn, dân kiểm tra nhưng nhiều vụ tham nhũng dân có biết đâu? Thu gom đầu cơ rồi bỏ hoang hàng trăm dự án, hàng nghìn hécta đất thu hồi của người dân đến nay chưa thấy ai lên tiếng xin lỗi cử tri.

“Đại biểu Quốc hội nên dũng cảm, đừng né tránh khi phát biểu chất vấn và nên đi đến những nơi xa nhất, nghèo nhất để tiếp xúc người dân, đừng đến đâu cũng tiền hô hậu ủng, nghe báo cáo thành tích trong lúc nhiều trẻ chưa đủ cơm ăn, áo ấm để mặc”, ông Cường nói.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đồng tình với giải pháp của cử tri: "Trong văn kiện cũng có. Đó là dựa vào dân để giải quyết. Tôi đề nghị trong những cuộc tiếp xúc như thế này hoặc cô bác cứ mạnh dạn viết thư, thường xuyên liên hệ với chúng tôi cung cấp thông tin về tham nhũng. 

Chúng tôi sẽ bố trí người tiếp xúc với bà con và xác minh, xử lý, góp phần đẩy lùi tham nhũng, lãng phí. Để tình hình này lòng dân không yên. Kết quả chưa tốt, dân gay gắt là phải. Mong bà con hết sức kiên trì, nếu phát hiện những vấn đề gì liên quan đến tiêu cực, tham nhũng thì cộng tác với nhau góp phần đẩy lùi tiêu cực".

"Thời gian qua, các ngành, các cấp đều làm, cũng bắt bớ, khởi tố, xét xử... bức xúc của người dân là bằng đó kết quả, so với yêu cầu, thực tế đời sống vẫn chưa đạt là đúng. Tham nhũng chưa được ngăn chặn và từng bước đẩy lùi nên chưa đạt yêu cầu", Chủ tich nước nhấn mạnh.

Về vấn đề giải quyết khiếu nại tố cáo, Chủ tịch nước khẳng định: Ai, cấp nào làm sai bà con cứ phản ánh đến chúng tôi. Chúng tôi sẽ trực tiếp hoặc cơ quan chức năng sẽ trực tiếp, hoặc thông qua các kênh bảo vệ pháp luật để giải quyết ngay. Không có ông nào to cách mấy mà đứng trên pháp luật.

Không thể xin lỗi là xong

Về vấn đề phát triển kết cấu hạ tầng, Chủ tịch nước khẳng định nợ công đã chạm trần, cần phải tính toán kỹ. Vay nước ngoài còn khả dĩ nhưng lãi vay đã cao, thời gian hoàn trả nợ ngắn hơn trước. Vay trong nước thì trái phiếu Chính phủ thời hạn chỉ 3-5 năm, lãi suất cao. Nếu không vay thì không cải cách được hệ thống hạ tầng, không có đường cao tốc...

“Chất lượng công trình gần đây kém, hư hỏng dân rất bất bình. Những công trình trị giá rất lớn nhưng hư hỏng sớm và không ai chịu trách nhiệm, chỉ đứng ra xin lỗi một câu là xong. Vốn đầu tư ngày càng lớn mà cứ tiếp diễn như thế thì không chấp nhận được”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri TP.HCM.

Về bội chi ngân sách, Chủ tịch nước cho rằng cần hạn chế đi nước ngoài. Cá nhân ông buộc phải đi làm công tác đối ngoại mà thấy sốt ruột bởi tình trạng bội chi là mất an toàn.

Tình trạng người nghiện ma túy gia tăng trong cộng đồng, Chủ tịch nước khẳng định dứt khoát phải kiềm chế và làm thật khẩn trương để góp phần kéo giảm tội phạm. Một thành phố lớn mà lại diễn ra tình trạng ma túy thì không chỉ người dân, ngay các nhà đầu tư cũng bất an.

Trả lời ý kiến một số cử tri về những bất cập trong giáo dục đào tạo, Chủ tịch nước chỉ rõ không có nguồn nhân lực chất lượng cao thì không thể nói đến công nghiệp hóa - hiện đại hóa (CNH-HĐH).

“Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan đi lên bằng nguồn nhân lực chất lượng cao. Mình đi lên CNH-HĐH mà nguồn nhân lực cứ như thế này thì gay go. Truyền thống của mình có nét son trong giáo dục, phổ cập chữ cái, cấp 1 cấp 2 đều làm tốt nhưng đến đào tạo chuyên sâu thì có nhiều vấn đề, đặc biệt là thợ tay nghề cao. Mình chỉ đào tạo thợ mười mấy hai mươi ngày là không xong”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định.

Cổ phần hóa: Không làm ồ ạt

Về cải cách khu vực doanh nghiệp nhà nước, Chủ tịch nước cho biết khu vực này chiếm tới 50-60% tổng tài sản quốc gia. Gần đây Chính phủ sốt ruột, đôn đốc rất mạnh việc cổ phần hóa nhưng nếu làm mạnh quá, nhanh quá, hàng hóa ra chợ nhiều, lượng người mua không đổi thì giá cả hàng hóa thấp, gây thất thoát nên cũng cần có thời gian.

“Tôi có trao đổi với bên Chính phủ, nói cần phải có thời gian, làm có trọng điểm, đừng sốt ruột quá. Một cái nhà định giá 10 đồng; hai ba cái giá chỉ còn 8 - 9 đồng, thì bảo làm sao không thất thoát” , Chủ tịch nước chỉ rõ.

Một triệu bản kê khai tài sản để làm gì?

"Với gần 1 triệu người, nếu ước tính mỗi người cần nửa ngày làm việc để hoàn tất bản kê khai của mình, hằng năm có tới nửa triệu ngày công dành cho công việc này".

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/chu-tich-nuoc-truong-tan-sang-chua-day-lui-duoc-tham-nhung-771430.tpo

Theo Huy Thịnh- Trọng Thịnh/ Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Xã hội